VNTB - Cây xanh đổ và Đảng Cộng sản sẽ nghe bất cứ điều gì?

(VNTB) - Ngày mai, 19/4, Bộ Kế Hoạch Đầu Tư cùng xuống đường với người Hà Nội trong cuộc diễu hành vì cây xanh trong chương trình mang tên ...

(VNTB) - Ngày mai, 19/4, Bộ Kế Hoạch Đầu Tư cùng xuống đường với người Hà Nội trong cuộc diễu hành vì cây xanh trong chương trình mang tên "Hành trình Năng lượng xanh". 


Nhóm công dân vì cây xanh trao công khai kiến nghị (20/3) và huyện ủy Thanh Trì ra công văn mật lo sợ "thế lực thù địch" (4/4). Ảnh: IJAVN

Đây là một thông tin bất ngờ, blogger Đoan Trang cho rằng mục đích của chương trình diễu hành này là nhằm “gây rối trật tự công cộng, phá cuộc tuần hành của phong trào dân sự đang dâng lên ở Hà Nội.” Bởi chương trình diễu hành của họ “nằm trong khuôn khổ của việc “triển khai quyết định số 1393/QĐ-Ttg của Thủ tướng ký ngày 25/9/2012” về tăng trưởng xanh. Một quyết định ra từ ba năm về trước”.

Văn bản "Hành trình Năng lượng xanh" của một tạp chí thuộc Bộ kế hoạch và đầu tư. Ảnh: Tễu

Blogger Tiễu cũng không lạc quan mà chờ xem, vì “ai mà biết lòng bụng chính quyền thế nào, nhất là lại là chính quyền Hà Nội.”

Cây xanh ngã và Đảng Cộng sản sẽ nghe?

Trong khi đó, trên trang economist.com cũng có đăng tải bài viết về tình hình internet tại Việt Nam với câu đề “Nếu cây xanh ngã [...] Đảng Cộng sản sẽ nghe bất cứ điều gì?”.

Bài viết dẫn về trường hợp 500/ 6.700 cây xanh bị đốn hạ mà người dân không thèm được tham khảo, kết quả là sự phẫn nộ của người dân, dẫn đến 20.000 chữ ký phản đối dự án trên.

Bài báo nhận định, việc chính quyền Hà Nội họp và ra quyết định đình chỉ dự án là một “động thái hiếm hoi ở Việt Nam”…

Trước đó,  “Tháng giêng (1/2015), thủ tướng Việt Nam – ông Nguyễn Tấn Dũng đã nói với các thành viên cấp cao của Đảng Cộng sản rằng, không thể chặn phương tiện truyền thông xã hội (facebook), và rằng chính phủ cần nỗ lực hơn nữa để đưa thông tin đúng để định hướng qua mạng xã hội đến với người dân.”
Quan điểm đó của ông thủ tướng Việt Nam đề ra trong bối cảnh, số lượng người dùng phương tiện truyền thông xã hội tăng vọt, lên đến 40 triệu người (45% dân số). Và Đảng Cộng sản Việt Nam dường như mất kiểm soát đối với truyền thông xã hội.

Chính quyền thực tâm lắng nghe?

Một chi tiết đáng chú ý là, dù Việt Nam chưa xây dựng tường thành hay chưa kiểm soát gay gắt mạng xã hội như Trung Quốc. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là biểu hiện của tự do ngôn luận online. Ngược lại, chính quyền Hà Nội sử dụng các điều luật mơ hồ để tăng cường bỏ tù blogger hay xử phạt những người có nhận định thẳng thắn trên các phương tiện truyền thông xã hội. Freedom House, một tổ chức theo dõi nhân quyền của Mỹ , cho biết Việt Nam là một trong số mười nước có tình trạng tự do internet tồi tệ nhất - hơn cả Saudi Arabia , mặc dù tốt hơn so với Trung Quốc. - bài báo cho biết.

Công văn mật của huyện ủy Thanh Trì (Hà Nội) nêu hướng tuyên trì - ngăn chặn và định hướng. Ảnh: IJAVN
Câu chuyện cây xanh đã tác động đến ý thức của chính quyền, nhưng là tìm cách  ngăn chặn thông tin. “Các viện nghiên cứu tại Hà Nội, lúc đầu nói chuyện với báo chí, sau phải buộc im lặng.” Và những công văn cấp huyện ủy (Thanh Trì – Hà Nội) xuất hiện nhằm nhắc nhở, cảnh báo đang bắt đầu cảnh báo người dân về việc “người xấu" đang khai thác sự bất bình về cây nhằm "phá hoại trật tự xã hội".

Nhóm 6700 trao thư Đề nghị cho đại diện UBND Tp Hà Nội sáng 20/3 nhưng không nhận được hồi đáp. Ảnh: 6700 fanpage
"Dương Ngọc Trà, một người yêu thiên nhiên, đã tham gia cuộc diễu hành phản đối việc chặt hạ cây, nói rằng cô không quan tâm chính trị. "Chúng tôi chỉ muốn bày tỏ tình yêu của chúng tôi dành cho Hà Nội, và cho thấy mối quan tâm của chúng tôi," cô nói. Tháng trước cô giao một bức thư cho chính quyền thành phố, với 22.000 chữ ký, với quan điểm đó.

Và không ai trả lời."

"Không ngăn cấm, nhưng sẽ định hướng"


Cuộc diễu hành ngày mai có thể không xáo trộn hay bị phá hoại như lo ngại. Nhưng những gì mà chính quyền làm với nhóm 6700 cho thấy, chính quyền không dễ gì có một sự đồng hành về mặt ý thức.

Do đó, "Hành trình Năng lượng xanh" có thể sẽ là một bước đi đầu mang tính xoa dịu và định hướng về một chính quyền sẵn sàng lắng nghe và xoa dịu bớt tình hình nóng hổi (liên quan đến cây xanh). Vì đúng như ông Thủ tướng đã chỉ đạo, không ngăn cấm được, nhưng cần định hướng thông tin, và định hướng thông tin cũng là cách để ngăn chặn một viễn cảnh "phá hoại trật tự xã hội" mà chính quyền và cả những blog thân chính quyền đang mường tượng ra.

Và sự định hướng lần này, có thể làm giảm nhiệt phong trào dân sự xã hội tại Hà Nội, cho đến một thời điểm, việc diễu hành được điều hành và chỉ đạo bởi chính quyền Hà Nội.

Một hình thức xâm nhập mặn.

Related

Xã hội 6526495998430151346

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Cái gì cũng gắn vào từ thù địch phản động ! chẳng ai phản động cả nếu hiếu theo từ ngữ của nó phản động là chống lại có hành động chống đối ,1 điều gì đó và hiểu theo nghỉa xấu .NHƯN CHÍNH QUYỀN HÀ NỘI MỚI CHÍNH LÀ CỰC KỲ PHẢN ĐỘNG ! SAU HƠN GẦN 1 THÁNG BAO NHIÊU KIẾN NGHỊ CỦA NGƯỜI DÂN TỪ NGÀY HỌP BÁO ĐẾN NAY ,NÀO LÀ THANH TRA VÀO CUỘC NHƯNG CŨNG KHÔNG CÓ BẤT KỲ 1 CÔNG VĂN NÀO THÒ RA VÀ QUY TRÁCH NHIỆM NHỬNG KẺ RA LỆNH CHẶT CÂY ,ĐÂY LÀ 1 TỘI ÁC TRỜI KHÔNG DUNG ĐẤT KHÔNG THA ,KHÔNG CÓ AI DÁM ĐỨNG RA CHỊU TRÁCH NHIỆM ,! cộng sản không thể sửa đổi chỉ có phá bỏ .nay đi bộ mai đi bộ chỉ có gãi ghẽ và với nhửng con người như ông thảo ông nghị ông long thì ' HỌ CỨ SỦA MÃI ĐI MẢI RỒI CŨNG CHÁN THÔI " DÂN OAN KHIẾU KIỆN ĐẤT ĐAI CÒN 20 NĂM CHƯA GIẢI QUYẾT ĐƯỢC THÌ ĐI BỘ KHÔNG PHẢI LÀ 1 KẾ SACH LẬU DÀI ! chỉ khi nào cùng nhau ra tối hậu thư cho các ông các bà nào ra quyết định nầy phải về vướn ngay tức khắc ,thì may chăng cây Hà nội mới yên thân,nếu không rồi củng để lâu cứt trâu hóa bùn và ta cứ tiến hành chẳng còn ai quan tâm sau 1/2 năm hoặc 1 năm nửa .vì nó béo và cực ngon ! chỉ đánh dấu cây mà đả bỏ túi hơn 600000 /cây ,hạ bao nhiêu cây hốt hàng ngàn tỷ ,chúng sẻ không từ bỏ trước khi bầu nhân sự mới 2016 ,tham nhũng đả nằm trong máu và thịt xương của họ ,quyết tâm phải đốn cho xong trước khi người khác thay thếGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item