VNTB - Cái chết của thầy giáo Đinh Đăng Định: Nhà cầm quyền nợ một lời xin lỗi

Hành Nhân (VNTB) -  Báo chí đang nói nhiều về hậu quả của dự án khai thác quặng bauxite ở Tây Nguyên. Những dự đoán của thầy Định đã trở th...

Hành Nhân (VNTB) - Báo chí đang nói nhiều về hậu quả của dự án khai thác quặng bauxite ở Tây Nguyên. Những dự đoán của thầy Định đã trở thành sự thật, chứng tỏ “chủ trương lớn của Đảng” đã sai và thầy Định đã đúng. Nhà nước này nợ thầy Định cùng gia đình thầy một lời xin lỗi.
 
Tác giả (phải) và thầy giáo Đinh Đăng Định (trái)

Tôi nghe biết đến thầy giáo Đinh Đăng Định khi dự án bauxite ở Tây Nguyên đang còn “nóng”. Khi đó, các trí thức có tâm với đất nước đều lên tiếng can ngăn Nhà nước ta đừng nên cho Trung Quốc khai thác vì rất nhiều hệ lụy nguy hiểm đi kèm. Tuy nhiên, những cảnh báo ấy đều bị bỏ ngoài tai, thậm chí những người lên tiếng phản đối còn gặp phải những đàn áp, bắt bớ, trù dập…

Thầy Định chính là một nạn nhân của dự án khai thác bauxite. Thầy từng đi bộ đội, làm sỹ quan, sau đó giải ngũ về làm thầy giáo dạy hóa. Nhận thấy việc khai thác quặng bauxite sẽ gây ô nhiễm môi trường nặng nề cho Tây Nguyên, thầy lên tiếng kêu gọi dừng dự án này lại. Thầy đi đến từng nhà, vận động từng người dân Đắk Nông ký tên phản đối dự án bauxite. Chỉ một mình thầy chạy ngược xuôi khắp các bản làng mà đã lấy được hơn 3.000 chữ ký phản đối và đăng trên trang Bauxite Việt Nam (http://www.boxitvn.net) – thật là một việc làm đáng nể!

Là một nhà giáo có tâm với đất nước và dân tộc, thầy Định viết bài kêu gọi chính quyền Vệt Nam phải tôn trọng nhân quyền, kêu gọi đa nguyên đa đảng, phát triển đất nước theo hướng dân chủ. Ông bị bắt vào tháng 10 năm 2011 và bị tuyên án 6 năm tù giam vì tội “tuyên truyền chống phá Nhà nước” theo điều 88 BLHS. Sau một thời gian ở trong tù, thầy Định bị đau và xuất huyết dạ dày. Tháng 9 năm 2013, trại giam An Phước (tỉnh Bình Dương) phải đưa thầy đi chữa bệnh ở Bệnh viện 30/4 (TP.HCM). Lúc này, gia đình mới hay tin thầy bị ung thư bao tử giai đoạn cuối. Thầy Định phải giải phẫu và bị cắt bỏ 3/4 bao tử cùng khối u ác tính. Sức khỏe thầy suy giảm nghiêm trọng.

Khi nhận quyết định tạm hoãn thi hành án một năm để về nhà điều trị bệnh (15/2/2014), thầy Định đã không thể ăn bất kỳ loại thực phẩm nào. Lúc đó, căn bệnh ung thư đã di căn đến thận và đại tràng. Thầy Định phải nằm truyền dịch ở Bệnh viện Ung Bướu (TP.HCM). Giai đoạn này, thân nhân và những người mến mộ khi đến thăm thầy đều bị giám sát chặt chẽ bởi an ninh. Đến ngày 21/3/2014, Toà án tỉnh Đắk Nông ra quyết định phóng thích Thầy Đinh Đăng Định theo quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, với lý do “để đáp ứng yêu cầu đối nội, đối ngoại của nhà nước”.

Tôi đến Bệnh viện Ung Bướu thăm gặp và trò chuyện cùng thầy. Tuy luôn bị cơn đau giày vò, mất ngủ, mệt nhọc, uống sữa vô là lại ói ra ngay… nhưng thầy vẫn say sưa nói lên mong mỏi của thầy là chính quyền phải lắng nghe tiếng nói của người dân, phải dừng ngay dự án khai thác bauxite chứ không thì sau này có hối cũng không kịp… Thầy vẫn theo dõi tình hình thời sự quốc tế, tranh chấp chủ quyền biển đảo, phong trào dân chủ trên thế giới qua báo chí, mạng Internet và cập nhật từ ba cô con gái. Thầy so sánh với tình hình Việt Nam, rồi phân tích, bình luận, đánh giá… Thầy mong xã hội Việt Nam sẽ tiến triển tốt hơn, thay đổi để dân chúng đỡ khổ hơn… Thầy chả bao giờ nhắc gì đến chuyện tù tội, không hề nói một lời căm giận oán thán gì đến bản án và căn bệnh của Thầy (mặc dù có những nghi vấn thầy bị đầu độc bằng hóa chất).

Sau khi đã hết phương cứu chữa, ước nguyện của Thầy là muốn được quay về ngôi nhà thân thương của mình trên Đắk Nông. Gia đình đã đưa thầy về nhà và thầy qua đời vào ngày 3/4/2014. Thầy để lại di ngôn của mình cho các con là: “phải tha thứ, không được giữ lòng thù hận!”. Ngôi nhà tuềnh toàng ở vùng quê ấy vang lên những tiếng khóc than nức nở của bốn người phụ nữ. Tôi đã rớt nước mắt khi nghe tiếng bé Nga (con gái út của thầy) gào lên: “Các người bắt bố tôi đi tù rồi bị bệnh chết vậy đó! Các người trả lại bố cho tôi! Các người xin lỗi bố tôi đi!”.

Nợ một lời xin lỗi

Căn nhà ấy, gia đình ấy giờ đây mãi mãi vắng bóng thầy – người đàn ông duy nhất và là trụ cột của gia đình. Bầu không khí ảm đạm, tang thương đeo bám vợ và các con của thầy. Linh cữu của thầy được đưa vào Sài Gòn và quàn ở nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế 38 Kỳ Đồng để nhiều người có thể đến viếng thầy. Đông đảo dân chúng, thân hữu, các nhà đấu tranh, các cựu tù nhân chính trị và lãnh sự quán đã đến viếng và chia sẻ với gia đình thầy, bày tỏ niềm tiếc thương và kính trọng sâu sắc… Khi thi hài của thầy được đưa đi hỏa táng ở Bình Hưng Hòa, có rất đông xe CSGT và an ninh đi theo hộ tống, dẹp đường. Có nhiều người buột miệng: “Thầy Định VIP quá! Đám tang lớn và dược chiếu cố y như tầm nguyên thủ quốc gia…”. Thậm chí, thầy được ưu tiên đưa vào hỏa táng trước khỏi phải chờ đợi đến lượt ở lò thiêu Bình Hưng Hòa.

Đã một năm trôi qua, tại lễ giỗ đầu của thầy giáo Đinh Đăng Định, tôi nhận thấy vợ và các con của thầy đã mạnh mẽ vượt qua nỗi đau. Họ bình an, nhẹ nhàng vì đã nghe theo lời trăn trối của thầy mà tha thứ, không hận thù chính quyền. Bé Thảo, con gái lớn của thầy Định có nói: “Bố con là một viên gạch, đã trải xuống lót đường để cho mọi người tiếp bước”. Vợ và các con của thầy đang bước đi theo con đường của thầy, một cách thật tự tin và hy vọng. Chúng tôi cũng đang tiếp bước của thầy Định, sống cống hiến hết mình để xây dựng xã hội nên tốt đẹp hơn. Tôi vẫn nhớ giọng nói thiết tha và ánh mắt tràn đầy mong mỏi, hy vọng của thầy khi nói về tương lai của nước ta. Thầy Định nhắn nhủ tôi rằng: “Tương lai là của giới trẻ các em, hãy đóng góp sức mình theo điều kiện có thể, đừng thờ ơ buông xuôi!”.

Thời điểm hiện nay, báo chí đang nói nhiều về hậu quả của dự án khai thác quặng bauxite ở Tây Nguyên. Nào là: lỗ khủng đến hàng nghìn tỷ đồng, phải trả giá quá đắt, “sập bẫy” Trung Quốc, gây ô nhiễm nặng, không được lợi gì cho đất nước… Những dự đoán của thầy Định đã trở thành sự thật, chứng tỏ “chủ trương lớn của Đảng” đã sai và thầy Định đã đúng. Nhà nước này nợ thầy Định cùng gia đình thầy một lời xin lỗi.

Tôi biết, nếu còn sống, thầy cũng sẽ tha thứ ngay thôi! Thầy chỉ mong chính quyền này đừng phạm thêm nhiều sai lầm nữa. Vì có những sai lầm rất khó hoặc không thể sửa chữa được…

Với tôi, thầy Định là thầy giáo đáng kính, một trí thức đích thực và là một nhân cách lớn.

Related

VNTB 1239187617168798271

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Nặc danh nói...

Với tôi, thầy Định là thầy giáo đáng kính, một trí thức đích thực và là một nhân cách lớn.
Xin thắp nén hương thơm tưởng nhớ thầy, và căm giận lũ tà quyền đã gây nên cái chết của thầy

Nặc danh nói...

"VNTB - Cái chết của thầy giáo Đinh Đăng Định: Nhà cầm quyền nợ một lời xin lỗi"

Đúng . Nhà cầm quyền nên học tập Jeffrey Dahmer, hắn còn nói lời xin lỗi được thì không lẽ nhà cầm quyền Việt Nam không thể ?

https://www.youtube.com/watch?v=70_aqYnE8ys

Nặc danh nói...

Tôi nghĩ nhà cầm quyền không chỉ nợ một lời xin lỗi với thầy giáo Đinh Đăng Định, mà họ còn nợ hàng ngàn lời khuyên răn của các nhân sĩ trí thức yêu nước, hàng chục triệu người dân việt Nam nói chung, hàng triệu người dân Tây Nguyên nói riêng và hàng trăm ngàn tỷ đồng tiền thuế của dân đem đổ sông đổ biển. và do đó tôi tin lịch sử và dân tộc Việt sẽ không lãng quên món nợ của những người lãnh đạo CSVN nếu họ cố tình tiếp tục một hành động đi ngược quyền lợi của tổ quốc, lợi ích của nhân dân.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item