VNTB - Anh em tốt vô hiệu trước chủ quyền cốt lõi của Trung Quốc

(VNTB) - Tàu cá QNg 96011 do ngư dân Huỳnh Được, ở thôn Đông, xã An Hải (huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng đã bị tàu “lạ” đâm ...

(VNTB) - Tàu cá QNg 96011 do ngư dân Huỳnh Được, ở thôn Đông, xã An Hải (huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng đã bị tàu “lạ” đâm trực diện vào ngày 16/04, cú đâm khiến cho một ngư dân tên Dũng bị thương nặng, tàu bị hư hỏng ở phần đuôi phải. Trước đó, tàu này từng bị các lực lượng chức năng Trung Quốc đập phá, cướp tài sản khi đang khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa.
Ngư dân tàu cá Qng96011 bị trọng thương khi tàu lạ đâm. Ảnh: V.Minh (Tuổi Trẻ)
Trung Quốc nói đường làm nẻo trong vấn đề biển Đông

Câu chuyện ngư đân khai thác ở ngư trường bị tàu lạ cướp phá, đâm chìm mở đầu cho câu chuyện về sự vô hiệu của giải pháp biển Đông của Việt Nam.


Xa hơn nữa, là câu chuyện về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa, một bên là lên án và có những bằng chứng chủ quyền lịch sử, một bên là tiếp tục bỏ qua để san lấp biển với quy mô lớn, quân sự hóa các đảo từng chiếm được (Trung Quốc).

Hình ảnh vệ tinh về đảo Quang Hòa cho thấy nơi đây chứa một đơn vị quân sự, bốn mái vòm radar, một nhà máy sản xuất bê tông dùng cho việc san lấp, lấn biển…
Hình ảnh từ vệ tinh do công ty DigitalGlobe công bố hôm gần đây cho thấy hai đảo Phú Lâm và Quang Hoà (Hoàng Sa) – một trong những bãi đá mà Việt Nam có yêu sách chủ quyền đã được nới rộng một cách đáng kể cho mục đích đồn trú quân sự và lấn biển. Còn tạp chí quốc phòng IHS Jane’s thì lại công bố hình ảnh vệ tinh, cho thấy một đường băng quân sự mới trên Đá Chữ Thập (Trường Sa) dài 3.000m (đã hoàn tất 900m); trước đó chuyên san IHS Jane's Defence Weekly đăng tải hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy 3 đảo nhân tạo được hình thành ở đá Xu Bi (Trường Sa) và nếu được kết nối với nhau, chúng có thể làm cơ sở cho một đường băng dài 3.000m.

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy công trình xây dựng trái phép một đường băng gần sắp hoàn thành của Trung Quốc tại bãi Đá Chữ Thập thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: Reuters
Trong khi đó, Đô đốc Samuel Locklear nói với các thành viên của Uỷ ban Quân vụ Hạ viện rằng Trung Quốc “không cho thấy sự chậm lại trong tiến độ hiện đại hoá quân đội, nhất là hải quân".

Việc tiến hành quân sự hóa đảo chiếm được, được đô đốc Samuel Locklear nhận định rằng, sẽ dùng “căn cứ và tiếp tế cho những tàu bè phi quân đội, như tàu hải giám, trong khu vực này.”

Và ông cho rằng, “các nước Đông Nam Á, kể cả Việt Nam và Philippines, có rất ít thành quả trong việc hình thành một sự ứng phó hữu hiệu đối với những hành động của Trung Quốc.”

Ảnh vệ tinh hôm 23/3 cho thấy Trung Quốc xây dựng đường băng ở Đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa. Ảnh: Airbus.
Đó là nhận định chung, nhưng nếu xét sâu hơn nữa, thì Việt Nam so với Philippines đã lúng túng trước những giải pháp mang tính hiệu quả nhất định.

Tin tưởng Trung Quốc trong đấu tranh chủ quyền?


Philippines tìm mọi giải pháp từ vận động Hoa Kỳ quay trở lại biển Đông, đến tăng ngân sách quốc phòng, và tiến hành kiện Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển Đông lên Tòa trọng tài thường trực (PCA), trụ sở ở The Hague – Hà Lan (tháng 3/2015, Philippines bổ xung 3.000 tài liệu cho việc kiện).


Còn Việt Nam tìm kiếm sự nâng cấp về quân sự, tuy nhiên, nâng cấp về mặt giải pháp chính trị thì không có sự thây đổi. Nó vẫn là sự tìm kiếm giải pháp “đồng thuận” với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về xử lý các vấn đề bất đồng trên biển như câu chuyện thăm Trung Quốc gần đây của Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam trong 3 ngày (7/4/2015 đến 10/4/2015).

Năm 2002, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Giang Trạch Dân nhấn mạnh: “phát triển mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phải lấy tin tưởng lẫn nhau làm cơ sở, ổn định lâu dài là tiền đề, láng giềng hữu hảo là sự bảo đảm, hợp tác toàn diện là mấu chốt, cùng nhau phát triển phồn vinh là mục tiêu”. Ba năm sau (2005), hai bên thỏa thuận đưa quan hệ hai nước phát triển theo phương châm “bốn tốt”: “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”. Đến tháng 5/2008, hai bên lại thống nhất nâng quan hệ hai nước lên thành “quan hệ đối tác và hợp tác chiến lược toàn diện”…

Việt Nam thực hiện đấu tranh chủ quyền nhưng không làm phật lòng Trung Quốc?
Tin tưởng, thống nhất, đồng là những cụm từ được sử dụng, tuy nhiên nó mang yếu tố ngoại giao hơn là thực tế. Và thực tế cho thấy, quan hệ hai nước vốn là “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt” đã khiến cho thế giới tròn xoe mắt không ít lần, nhất là vào mùa hè năm 2014, hai nước anh em đỏ húc nhau, xịt vòi rồng với giàn khoan HD981 đi sâu vào lãnh thổ chủ quyền (mà Việt Nam) tuyên bố. Một cuộc đối đầu đã khiến quan hệ ngoại giao hai nước rơi vào khủng hoảng kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, các tuyên bố và thỏa thuận lãnh đạo cấp cao rơi vào quên lãng.

Tiền đề 2002, theo hướng “lấy tin tưởng lẫn nhau làm cơ sở” đã áp vào trong vấn đề Biển Đông, khi về mặt văn bản và tuyên bố ngoại giao, hai bên “nhất trí thông qua đàm phán hòa bình để giải quyết các tranh chấp nhằm tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài mà hai bên có thể chấp nhận, trên cơ sở Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002.”

Điều này là tốt, tuy nhiên, nó lại không hay chút nào khi Việt Nam tìm cách chấp hành nghiêm túc, thì Trung Quốc lại tìm cách sử dụng yếu tố tin tưởng về mặt ngoại giao đơn thuần đó để khiến Việt Nam “cố gắng ổn định lại tình hình” trong cả những trường hợp căng thẳng nhất.


Quan hệ hữu hảo hai nước từng được xưng tụng chỉ có giá trị trên giấy vào mùa hè năm 2014 khi giàn khoan HD981 vào biển Đông.
Đó cũng là vì sao, tháng 6/2014, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc, Việt Nam đã ký kết Hiệp định nước chủ nhà với Tòa trọng tài thường trực (PCA), Việt Nam đã chính thức công nhận Tòa trọng tài thường trực có tư cách pháp lý cần thiết để tiến hành các hoạt động giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế thông qua trọng tài, trung gian, hòa giải và ủy ban điều tra. Tuy nhiên, cũng chỉ đến thế, không có bất kỳ vụ kiện nào như Philippines đang theo đuổi cũng như thiếu chủ động trong mối quan hệ với Hoa Kỳ - một nước đang phản ứng kịch liệt với việc làm của Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền biển Đông.

Trong thời điểm Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Bắc Kinh, các tàu Hải quân Hoa Kỳ vẫn được phép ghé Đà Nẵng và Thủ tướng Nga được hoan nghênh trong chuyến ghé thăm 3 ngày tại Việt Nam. Nhưng việc tìm kiếm giải pháp vấn đề biển Đông của Việt Nam cho đến nay vẫn là thuộc về ngoại giao, và bản chất là ngoại giao song phương (nghiêng hẳn chủ quyền trong nội bộ chính trị hai nước). Còn tìm kiếm về mặt quân sự, đến nay Việt Nam vẫn đặt nó vào những món hàng đến từ người anh cả một thời – Liên bang Nga.


Với Hoa Kỳ, hợp tác quốc phòng chỉ mới là tín hiệu nhỏ lẻ, trong khi chính trị là sự dè dặt.

HD981 không quay trở lại, mà là quân sự hóa đảo

Khi HD981 rút đi, nhiều lo ngại về việc quay trở lại thăm dò biển Đông của giàn khoan khổng lồ này, dù ai cũng biết đó chỉ là một quân cờ mang tính thăm dò. Tuy nhiên, đến nay, giàn khoan đã không quay trở lại, nhưng không ai có thể thở phào nhẹ nhõm, bởi thay vào đó, Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ quân sự hóa các đảo mà nước này chiếm đóng trên Hoàng Sa, Trường Sa.

Sự việc này sẽ gây ra căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, với Việt Nam, nó không còn là căng thẳng, âm mưa nữa, mà là hiểm họa về mặt quốc phòng nói riêng và mặt chủ quyền lãnh thổ quốc gia nói chung, điều này là thực tế, khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không còn giấu giếm ý định, khi tuyên bố hoạt động cải tạo đó có các mục đích dân sự như hoạt động tìm kiếm cứu nạn, nhưng cũng có thể ''đáp ứng nhu cầu quốc phòng''.

Và vì không còn phải là HD981, nên Việt Nam không thể nhờ vào cơn bão để có thể "đấu tranh thành công" một lần nữa.

Do đó, câu nói về theo Mỹ mất Đảng, theo Trung Quốc mất nước chưa bao giờ mà tính xác thực của nó cao hơn thế.

Giờ đây, Việt Nam có thể làm gì hơn, trong thể trạng bất cân xứng nhiều mặt so với Trung Quốc, ngoài câu tuyên bố ngoại giao: "Việt Nam có đầy đủ nằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam"?

Related

VNTB 3814697403251047393

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

TQ bắt TBT Trọng đội 16 chữ 4 tốt và câm miệng để chúng chiếm đảo HS-TS và xây căn cứ QS.
TQ bắt TBT Trọng, BT quốc phòng Thanh, BT công an Quang ...phải hàng ngày tụng niệm hô lớn gọi chúng là anh em đồng chí tốt để chúng được quyền đâm tàu nổ súng bắn giết ngư dân VN.

Nặc danh nói...

Với Trung cộng thì đất đai , biển đảo nhận sằng là lợi ích côt lõi được coi cao hơn tình anh em cùng ý thức hệ (và điều này đúng nếu không có chuyện nhận sằng.) Nhưng với Hà Nội thì than ôi, đât đai,biển đảo lại ở dưới lợi ích cốt lõi là tình hữu nghị 16 chữ vàng xây dựng trên chủ nghĩa Mác-Lê-Mao..Hai anh em nhà này đoàn kết vững bền trên hai cơ sở ngược nhau như thế đó!Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item