Tuyên bố số 5/Hội NBĐLVN ủng hộ yêu sách đình công của công nhân Pou Yuen

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) mới được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016. Đi...

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) mới được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016. Điều 60 Luật BHXH 2014 quy định người lao động sẽ không được nhận BHXH một lần (ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt) mà phải đợi đến tuổi hưu (theo Điều 73).

Nhưng theo dự báo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), đến năm 2021, quỹ BHXH của Việt Nam sẽ mất cân đối thu chi. Triển vọng u ám về chi trả đối với quỹ BHXH Việt Nam cũng được thừa nhận bởi nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ và người lao động trong nước.

Từ ngày 26/03/2015, 90.000 công nhân Cty TNHH PouYuen Việt Nam (Q.Bình Tân, TPHCM) đã đình công phản đối các quy định tại điều 60, Luật BHXH 2014 về việc không cho người tham gia BHXH được hưởng BHXH một lần như trước.

Xét rằng:

- Đây là cuộc đình công quy mô lớn nhất từ sau thời điểm Đổi mới cho đến nay (1986) nhằm phản đối công khai và quyết liệt một chính sách đã được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua.

- Cuộc đình công nổ ra với 90.000 công nhân và kéo dài nhiều ngày đã cho thấy Luật BHXH 2014 được Quốc hội thông qua đã không đáp ứng được nhu cầu và đảm bảo được lợi quyền của số đông người lao động thông qua Điều 60.

Theo đó:

Người lao động đã mất niềm tin vào sự đảm bảo về mặt ngân sách nhà nước trong hoạt động chi trả BHXH cũng như tính công bằng của nó vào thời điểm về hưu của người lao động. Vì thế:

- Đình công nổ ra là tất yếu, khi tình trạng quản lý, sử dụng sai mục đích ngân sách nhà nước, quỹ BHXH vẫn không được chấn chỉnh và kiểm soát, nạn tham nhũng ngày càng diễn ra trầm trọng, sự bất bình đẳng về chi trả BHXH giữa các đối tượng lao động trong và ngoài nhà nước ngày càng lớn. Theo đó, về mặt lâu dài sẽ không thể đảm bảo lợi quyền của người lao động (hưu trí) ngoài khu vực nhà nước cũng như đáp ứng mục tiêu an sinh xã hội.

- Đình công nổ ra là tất yếu, khi giá trị tích lũy lâu dài của người lao động sẽ không được hồi trả xứng đáng, trong tình trạng lạm phát tiếp tục đẩy tiền đồng Việt Nam ngày càng mất giá trị.

- Đình công nổ ra là tất yếu, khi người lao động đã mất niềm tin vào sự đảm bảo của Quỹ BHXH do tình trạng mất cân đối, không minh bạch tỷ lệ thu chi vẫn đang diễn ra và không có biện pháp ngăn chặn.

Chúng tôi - Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam nhận thức rằng:

Mục tiêu cuối cùng của mọi chính sách Nhà nước khi ra đời là phải phản ánh đúng thực trạng xã hội và đảm bảo tốt nhất lợi quyền người lao động ở mọi vị trí, cấp độ, môi trường làm việc ở trước mắt lẫn lâu dài.

Do đó, chúng tôi lo ngại về tính khả thi cũng như rủi ro lớn dẫn đến khả năng làm mất mát lợi quyền chính đáng của người lao động (lương hưu) qua Điều 60 Luật BHXH 2014.

Trên cơ sở đó, Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam tuyên bố:

- Ủng hộ mạnh mẽ yêu sách đình công của 90.000 công nhân Pou Yuen nhằm phản đối Điều 60, Luật BHXH 2014 đã được Quốc Hội nước CHXHVN thông qua với quy định lãnh trợ cấp BHXH một lần.

- Lên án Tổng liên đoàn lao động đã đi ngược lại lợi ích công nhân.

- Yêu cầu chính quyền và công an không được ngăn trở, đàn áp quyền đình công và biểu tình chính đáng của công nhân dưới mọi hình thức.

- Yêu cầu truyền thông trong nước phản biện Luật BHXH 2014 trên cơ sở phải đảm bảo lợi quyền tốt nhất của người lao động gắn với bối cảnh thực tế của xã hội, và nền kinh tế, chính trị. Làm rõ nội dung đóng BHXH theo Luật, trong đó buộc người lao động phải đóng đủ 20 năm và lãnh lương hưu khi nam 60 tuổi, nữ 55. Qua đó, thiết lập một khung BHXH phù hợp hơn, đủ khả năng quản lý rủi ro trong trường hợp thâm hụt ngân sách vẫn diễn biến nghiêm trọng.

- Kêu gọi các tổ chức và nghiệp đoàn lao động quốc tế, đặc biệt là Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) lên tiếng ủng hộ công nhân Việt Nam nhằm phản đối Điều 60 Luật BHXH 2014.

- Đồng thuận với việc Bộ Lao Động Thương Bình và Xã Hội về việc sẽ tổ chức các buổi tiếp xúc, tham vấn có đại diện của Tổng liên đoàn Lao động, đại diện người sử dụng lao động và người lao động về Luật BHXH 2014.

Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam mong muốn và cam kết đồng hành cùng với người lao động Việt Nam nói chung và công nhân Pou Yuen nói riêng trong quá trình đòi lợi quyền chính đáng của mình, dưới nhiều hình thức khác nhau.

Ngày 1 tháng 4 năm 2015
Thay mặt Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam
Chủ tịch

Nhà báo Phạm Chí Dũng

Related

VNTB 815632780945360215

Đăng nhận xét Default Comments

9 nhận xét

Nặc danh nói...

HNBĐLVN luôn lên tiếng kịp thời, có lý lẽ thuyết phục, bảo vệ quyền con người, bảo vệ lẽ phải ....
HNBĐLVN đang xây dựng được uy tín lớn trong XH.
Hãy luôn luôn vì con người và tình yêu con người.

Nặc danh nói...

Tiếng nói của công luận sẽ tiếp sức cho anh chị em công nhân thấp cổ bé miệng và luôn luôn bị chính quyền đe nẹt, cưỡng bách, ép buộc phải tuân theo những điều luật hoàn toàn bất lợi cho công nhân được soạn ra bởi các quan chức ngồi phòng lạnh, hưởng đặc quyền đặc lợi với sự tiếp tay của đám dân biểu được chỉ định bởi đảng cộng sản.
Hoan hô tinh thần dũng cảm của HNBĐLVN đứng bên công nhân nói lên tiếng nói của lương tri, bảo vệ quyền lợi, phẩm cách của người lao động Việt Nam.

Nặc danh nói...

Thoi diem da den cho dan toc vn , nhung tieng noi tu nghia trang, tu nguc tu, tu nhung tam long yeu dong loai yeu dat nuoc vn ca o trong va ngoai nuoc vn. hay gop suc chuyen nhung tin tuc can thiet ,thong minh ly le, chinh truc ,giup cho hang van cong nhan vn lay lai su cong bang, quyen loi chinh dang ma ho [cong nhan] nen co. LLuon chuc dat nuoc vn thanh binh , nhan dan vn sang suot va song trong tinh yeu thuong giong noi.

Nặc danh nói...

Hoan hô HNBĐLVN đã ủng hộ, bảo vệ lẽ phải cho những người cùng khổ.

Nặc danh nói...

Hoan hô và ủng hộ HNBĐLVN về việc bảo vệ quyền lợi người lao động.

Nặc danh nói...

Tôi hoàn toàn ủng hộ mạnh mẽ những nội dung mà hội nhà báo độc lập đã tuyên bố. Cần biết rằng lâu nay đảng và nhà nước mải thu hút đầu tư nước ngoài bằng chiêu giá nhân công rẻ, kết quả là người lao động Việt Nam bị bóc lột thậm tệ, mặc dù họ đã làm tăng ca, đến kiệt sức, nhưng với tiền lương rẻ mạt không đủ tái sức lao động, không đủ nuôi con, trả tiền nhà trọ, bệnh đau không được cứu chữa tử tế, đặc biệt nguy hiểm hơn khi hàng ngày họ bắt buộc phải ăn uống những thức ăn rẻ thối, độc hại, như thịt gà đông lạnh loại thải nhập từ Trung quốc, nên nhiều công ty công nhân bị ngộ độc hàng loạt ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe người lao động và giống nòi với những căn bệnh hiểm nghèo. Chưa đủ trước nguy cơ vỡ nợ và vỡ quỹ BHXH do tham nhũng, đảng CS, chính phủ và QH đã ra một điều luật vô lý nhằm tước đoạt những đồng tiền nhỏ nhoi cuối cùng của hàng triệu công nhân nghèo. Đó hoàn toàn là một việc làm vô đạo mà không một người lao động nào có thể chấp nhận.

Nặc danh nói...

Ủng hộ cuộc đình công của công nhân POU YUEN, các bạn hãy cố lên đấu tranh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, chúng tôi luôn ở bên các bạn.

Nặc danh nói...

Ủng hộ cuộc đình công của công nhân Pou Yuen, các bạn hãy cố lên đấu tranh bảo vệ quyền lợi của người lao động, chúng tôi luôn ở bên các bạn.

Nặc danh nói...

TUỔI TRẺ: Ở Trường Sa, giặc Trung cộng đang ngày đêm mở rộng tôn tạo đảo, xây dựng đảo thành những căn cứ quân sự để chiếm trọn Biển Đông, và Hoa Kỳ một cường quốc có trách nhiệm đã có những hành động thiết thực để ngăn cản kẻ xâm lược, giúp Việt Nam và các nước Đông Nam Á.
Việt Nam là nước bị xâm lược là nạn nhân chính, nhưng trước tình hình nóng bỏng đó thay vì ủng hộ Hoa Kỳ ở khả năng cao nhất thì chính quyền CSVN đã tuyên bố như kẻ đứng ngoài cuộc thậm chí còn yêu cầu "các bên không làm phức tạp thêm tình hình". Điều này chứng tỏ chính quyền CSVN đã mất phương hướng đã đi ngược quyền lợi của Tổ Quốc, lợi ích của nhân dân, họ đã đánh đồng nạn nhân với kẻ xâm lược, đánh đồng nước xâm lược (Trung cộng) lãnh thổ với nước giúp Việt Nam(Hoa Kỳ) bảo toàn lãnh thổ.
Do đó thiết nghĩ VNTB và các tổ chức dân sự cần kíp ra ngay một tuyên bố ủng hộ, đồng thuận và cảm ơn những hành động có trách nhiệm của cường quốc Hoa Kỳ trong việc đánh đuổi quân xâm lược CS Bắc Kinh. Trân trọng.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item