Đề án quy hoạch báo chí: Không ai hỏi ý kiến những đối tượng bị ảnh hưởng?

Mạnh Quân - Cảm thấy rất lạ khi đến thời điểm này, hầu như chưa một tờ báo nào lên tiếng về đề án quy hoạch báo chi...

Mạnh Quân - Cảm thấy rất lạ khi đến thời điểm này, hầu như chưa một tờ báo nào lên tiếng về đề án quy hoạch báo chí mặc dù, những chuyển động thực hiên đề án bắt đầu diễn ra dồn dập: Khối báo ngành giao thông vận tải coi như xong; Thủ tướng mới điều cả cụm VTC truyền hình về làm truyền hình Quốc hội cho VOV...


Tin liên quan: Vậy thì sao một chính sách có tầm ảnh hưởng lớn như vậy đến hàng ngàn tờ báo, hàng ngàn phóng viên, nhà báo, cùng với cs của những người trong gia đình họ lại chưa được lấy ý kiến bằng một hình thức công khai nào đó: hội nghị, hội thảo, đăng trang web...? Ít nhất để nhiều cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí tự sắp xếp và những người ở cơ quan đó chủ động tìm việc làm?
Vẫn biết rằng, một hệ thống cơ quan báo chí, tuy 100% do nhà nước nắm giữ nhưng vô cùng lộn xộn và tốn phí ngân sách, tiền thuế của người dân, nhưng không phải vì thế mà việc tái cơ cấu, sắp xếp lại nó, không cần công khai, minh bạch.
Biết rằng, nhiều năm nay, 63 tỉnh thành là 63 đài truyền hình, chưa kể cái đài truyền hình, phát thanh, có nhiều nơi cấp huyện, chương trình vô cùng nghèo nàn: đa số có ít tin lãnh đạo đi cơ sở + chuyển kênh vtv1 + phim chưởng bộ, phim Hàn... quanh năm. Mỗi bộ ngành có thể có vài chục đầu báo... Tiền ngân sách mỗi năm chi bao nhiêu ngàn tỉ, chưa có số liệu công bố, nhưng chắc không dưới ít nhất 10 ngàn tỉ đồng mỗi năm. Cộng thêm vô số tờ báo bán cái, lá cải... nhăng nhít, thì việc sắp xếp, cho gọn, hợp lý, là cái lý của đề án.
Nhưng cũng có bao nhiêu tờ báo hoạt động khá tốt, nội dung hay, có những nhà báo giỏi... đang hoạt động bình thường, vì phải sắp xếp, cơ cấu, bị đảo lộn tùng phèo, khiến có nhiều tờ phải biến mất, nhiều người làm báo có nghề bỗng dưng ra đường, lâm vào cảnh thất nghiệp mà không được có ý kiến, ý cò về chính sách, chẳng phải bất cập lắm ru?
E là, một đề án lớn như vậy nhưng đã thiếu một động tác cơ bản nữa: báo cáo đánh giá tác động của chính sách (RIA). Ví dụ, phải nêu được, sau khi thực hiện đề án, có bao nhiêu tờ báo giải thể, cơ cấu lại; bao nhiêu người thất nghiệp; phản ứng quốc tế...
-> Dự báo: Mạng xã hội Việt Nam những năm tới sẽ phát triển cực thịnh nhờ nguồn nhân lực cực lớ́n, được đào tạo + uất ức vì mất việc từ khối báo chí chính quy.

Theo FB Mạnh Quân

Related

Xã hội 6910237539664334310

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item