Diễn đàn Kinh tế mùa xuân: “Đổi mới hay là chết”

Diễn đàn Kinh tế mùa xuân 2015 diễn ra hai ngày 21 và 22 tháng 4 tại thành phố Vinh tỉnh Nghệ An đã gây sôi nôi dư luận báo chí, khi nhiề...

Diễn đàn Kinh tế mùa xuân 2015 diễn ra hai ngày 21 và 22 tháng 4 tại thành phố Vinh tỉnh Nghệ An đã gây sôi nôi dư luận báo chí, khi nhiều đề nghị cải cách đã có sự đụng chạm tới Hiến pháp Việt Nam hiện hành. Thí dụ như cần thay đổi khái niệm nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và trên thực tế Kinh tế Nhà nước không phải là chủ đạo nền kinh tế.
ddktmx2015-622.jpg
Diễn đàn Kinh tế mùa xuân 2015 diễn ra hai ngày 21 và 22 tháng 4 tại thành phố Vinh tỉnh Nghệ An.
Cải cách thể chế sẽ vướng Hiến pháp?
Theo tường thuật của Thời báo kinh tế Việt Nam, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đã quyết liệt bảo vệ quan điểm: “không chuyển sang kinh tế thị trường thì không giải quyết được gì cả.”
Chuyên gia kinh tế TS Lê Đăng Doanh, vừa trở về Hà Nội từ thành phố Vinh đã trả lời câu hỏi của chúng tôi về sự kiện những đề xuất cải cách thể chế sẽ vướng Hiến pháp hiện hành. Ông nói:
Không thể cắt đuôi định hướng xã hội chủ nghĩa thì chắc chắn không thể thực thi nền kinh tế thị trường đầy đủ, theo những gì mà Việt Nam đang đề nghị quốc tế đặc biệt là Hoa Kỳ và Liên minh Châu âu linh hoạt về nền kinh tế thị trường đầy đủ để Việt Nam có thể tham gia vào TPP. 
-TS Phạm Chí Dũng
“Trong tất cả ý kiến thảo luận đó thì đều khẳng định và nhấn mạnh là cần tiếp tục cải cách doanh nghiệp nhà nước và phải có Luật về cổ phần hóa, phải tiếp tục cải cách mạnh mẽ về thể chế và cắt giảm giấy phép con không còn có hiệu lực từ 1/7 và phải qui định rõ trách nhiệm giải trình của Bộ trưởng; phải chống tham nhũng và đã nêu lên các tác động cụ thể của việc chống tham nhũng. Còn về lâu về dài các việc đó có dẫn đến phải sửa đổi bổ sung Hiến pháp hay không thì việc đó sẽ còn chờ xem xét. Tại Diễn đàn Kinh tế mùa xuân chúng tôi không đặt vấn đề gì về việc sửa đổi Hiến pháp cả.”
Báo mạng vneconomy.vn dẫn lời TS Nguyễn Đình Cung Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương tại Diễn đàn Kinh tế mùa xuân 2015 nói rằng, kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là một khái niệm được sử dụng thường xuyên, nhưng nội hàm của khái niệm chưa rõ, chưa thống nhất và những gì được giải thích liên quan đến khái niệm này không còn phù hợp. TS Cung đề nghị đổi mới khái niệm đó như sau: “Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là nền kinh tế thị trường đầy đủ, hiện đại, trong đó, Nhà nước và thị trường là hai yếu tố không thể thiếu, phối hợp, cộng sinh và bổ sung cho nhau hướng đến thị trường hoàn hảo.”
Nhận định về đề xuất của Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, TS Phạm Chí Dũng nhà phản biện xã hội dân sự độc lập phát biểu từ Saigon:

le-dang-doanh-400.jpg
Chuyên gia kinh tế TS Lê Đăng Doanh, ảnh minh họa. Courtesy photo.
“Tôi thấy là ông Nguyễn Đình Cung dù có đưa ra khái niệm về kinh tế thị trường, nhưng ông vẫn đưa ra một định nghĩa mà theo ông là đầy đủ hơn trong đó vẫn giữ nguyên khái niệm kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là gì và bao gồm những nội hàm như thế nào. Có nghĩa là không cắt đuôi định hướng xã hội chủ nghĩa mà không cắt đuôi định hướng xã hội chủ nghĩa thì không có ý nghĩa gì về kinh tế thị trường; cũng như không có ý nghĩa gì đối với thành phần kinh tế tư nhân mà người ta vẫn xem là động lực chính hiện nay. Vấn đề này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đụng chạm tới Hiến pháp, đặc biệt là vấn đề Điều 4 Hiến pháp vai trò độc đảng. Cho nên là không thể cắt đuôi định hướng xã hội chủ nghĩa thì chắc chắn không thể thực thi nền kinh tế thị trường đầy đủ, theo những gì mà Việt Nam đang đề nghị quốc tế đặc biệt là Hoa Kỳ và Liên minh Châu âu linh hoạt về nền kinh tế thị trường đầy đủ để Việt Nam có thể tham gia vào TPP…”
Khi ghi nhận những đề xuất vừa nêu, người đọc báo nhớ lại phát biểu của ông Bùi Quang Vinh Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư tại Học viện Chính trị Quốc gia vào năm 2014 là làm gì có mô hình kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa mà nghiên cứu và đi tìm. Phát biểu của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh được nhiều báo đưa tin trong đó có SaigonTimes Online.

Chính phủ đã thực sự lắng nghe?

Từ khi Ủy ban Kinh tế Quốc hội khởi sự tổ chức các Diễn đàn Kinh tế vào dịp Xuân-Thu mỗi năm, rất nhiều ý kiến đột phá về cải cách thể chế đã được đề xuất. Nhưng trên báo chí không thấy đưa tin là Chính phủ đã thực sự lắng nghe và ứng dụng được những ý kiến nào. TS Lê Đăng Doanh nhận định:
“Tôi nghĩ rằng những biện pháp thiết thực có thể làm được sẽ được xem xét. Thí dụ như những biện pháp cắt giảm giấy phép con, những biện pháp giảm phiền hà thì Chính phủ đã cam kết sẽ đẩy mạnh việc thực hiện như qua Nghị quyết 19 ngày 12/3/2015, Chính phủ cam kết sẽ cố gắng đạt mức của các nước ASEAN-6 về các chỉ tiêu về nộp thuế v..v.. Thế thì tôi nghĩ bây giờ hãy cứ thực hiện một số tiến bộ có thể đạt được, còn các việc khác có lẽ là sẽ xem xét và từng bước sẽ được thực hiện. Tôi không nghĩ là cùng một lúc có thể có sự thay đổi đột ngột trong hoàn cảnh hiện nay.”
Cùng về câu hỏi đánh giá thế nào về sự lắng nghe, tiếp thu và ứng dụng các ý kiến đề xuất để giúp cho dân giàu nước mạnh, được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế mùa xuân 2015, cũng như các Diễn đàn trước đó. Nhà phản biện độc lập TS Phạm Chí Dũng nhận định:
Tôi nghĩ bây giờ hãy cứ thực hiện một số tiến bộ có thể đạt được, còn các việc khác có lẽ là sẽ xem xét và từng bước sẽ được thực hiện. Tôi không nghĩ là cùng một lúc có thể có sự thay đổi đột ngột trong hoàn cảnh hiện nay. 
-TS Lê Đăng Doanh
“Những tranh luận này thực ra không mới, tại vì những Đại hội Đảng trước bao giờ cũng có thảo luận và tranh luận thậm chí cũng đã đặt ra việc bỏ vai trò động lực chủ đạo của kinh tế nhà nước, nhưng mà cuối cùng vẫn không bỏ. Do người ta bảo thủ đến mức như vậy nên cho tới nay không có gì thay đổi. Thực tình mà nói tôi không hy vọng là Dự thảo báo cáo Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 sẽ được thay đổi về những định hướng và những chính sách cơ bản. Sẽ khó mà có chuyện đó, do vậy ở Việt Nam vẫn diễn ra một cảnh nghịch lý vô cùng tận là sự chênh biệt rất lớn giữa lý thuyết và thực tế. Các nhà lý thuyết và kinh tế cứ việc nói còn thực tế diễn biến ngược lại và cho đến khi nào mà thực tế bùng nổ như là cuộc đình công của 90 ngàn công nhân ở Pouyuen vừa rồi, thì người ta mới chợt ngộ ra một điều rằng tất cả đều sống trong một lâu đài trên cát.”
Tại Diễn đàn Kinh tế mùa xuân 2015 tổ chức tại Vinh, kinh tế gia Lê Đăng Doanh đã trình bày tham luận “Môi trường đầu tư kinh doanh và tác động của tham nhũng và chi phí phi chính thức. Theo VnExpress đây là bài tham luận gây chú ý ngay phiên khai mạc Diễn đàn.
TS Lê Đăng Doanh nói thêm về tham luận của ông.
“Tham nhũng sẽ dẫn đến những méo mó trong việc phân bổ tiền vốn, không phải phân bổ tiền vốn theo hiệu quả mà phân bổ tiền vốn theo mức độ đút lót và mức độ ưu đãi có thể đạt được. Thứ hai nữa, việc đút lót làm bóp méo tất cả khung pháp luật từ khung pháp luật bảo vệ môi trường, khung pháp luật an toàn vệ sinh thực phẩm rồi thì tất cả khung pháp luật về thi tuyển về bằng cấp có thể bị bóp méo và là vì do tham nhũng. Một điểm nữa là với môi trường tham nhũng như thế những doanh nghiệp kém mà tham nhũng đút lót lại có thể được hưởng lợi và nó làm nản lòng các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Từ đấy dẫn tới năng lực cạnh tranh của một nền kinh tế tham nhũng thì sẽ bị tác hại rất là lớn…”
Tham luận của TS Lê Đăng Doanh tại Diễn đàn Kinh tế mùa xuân 2015 được báo chí giật tít lớn “Một đồng đút lót đổi một đồng lãi” đã nói lên tình trạng tham nhũng đang làm cản trở mọi ý định mở rộng đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. TS Lê Đăng Doanh cho biết thêm:
“Chúng tôi có trích dẫn một báo cáo của cơ quan hỗ trợ phát triển của Anh đã tài trợ nghiên cứu và xuất bản tháng 8 năm 2014 vừa qua và được Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam bảo trợ. Trong báo cáo đó đã điều tra các doanh nghiệp và đi đến con số hết sức đáng chú ý là để kiếm được một đồng lãi thì bình quân các doanh nghiệp phải đút lót khoảng 0,72 cho tới 1,2 đồng và tỷ lệ đó là rất cao.
Vấn đề chúng tôi đưa ra là phải nhanh chóng chống tham nhũng nếu không thì với chi phí cao như vậy thì các doanh nghiệp Việt Nam rất khó có thể cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài mà các doanh nghiệp nước ngoài đến 2016 Cộng đồng kinh tế ASEAN hiệu lực thì họ đã ập vào Việt Nam rồi.”
Diễn đàn Kinh tế mùa xuân 2015 tổ chức tại TP. Vinh hai ngày 21-22 tháng 04 diễn ra trong lúc Việt Nam có nhu cầu thực hiện một cuộc đổi mới lần thứ hai sau 30 năm. Hiện nay nền kinh tế Việt Nam khu vực đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm 67% tổng kim ngạch xuất khẩu và chiếm 70% giá trị sản xuất công nghiệp. Đây là một sự thật đắng lòng vì Hiến pháp 2013 qui định: “Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế; kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo.”
Theo Nam Nguyên/ RFA

Related

mùa xuân 8153215920967809564

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Nặc danh nói...

Chúng ta vào WTO khi các doanh nghiệp quốc doanh, các tập đoàn nhà nước vẫn là chủ đạo, các ông chủ nhà nước, các quan chức quản lý (100% là đảng viên) vẫn say mê thi đua tham nhũng cướp bóc mà không có chút năng động cạnh tranh, nên hậu quả là tài sản công ngày đêm chảy vào túi quan tham, còn doanh nghiệp thi thua lỗ hoặc chết thảm trên sân nhà.
Sắp tới đến 2016 Cộng đồng kinh tế ASEAN hiệu lực và có thể được vào TPP, thì các doanh nghiệp nước ngoài sẽ ào ạt ập vào, với những ưu điểm vượt trội đặc biệt là tính thích ứng và tính cạnh tranh, trong khi CSVN vẫn cái tư duy cổ đại thì khu vực đầu tư nước ngoài (FDI) không những chiếm 67% tổng kim ngạch xuất khẩu và chiếm 70% giá trị sản xuất công nghiệp như hiện nay mà sẽ chiếm 99,0%, có nghĩa là các doanh nghiệp nội lực quốc gia sẽ phải phá sản toàn bộ. Thật nóng lòng, vô cùng nóng lòng, nhưng biết làm sao khi thể chế độc tài cộng sản với điều 4 HP vẫn còn đó? Cho nên có thể nói rằng: Việc đảng CSVN đặt quyền lợi của đảng , quyền lợi cướp bóc của các quan chức CS, lên trên quyền lợi của Tổ quốc, lợi ích của nhân dân suốt 85 năm nay nó không những là tội ác mà còn kéo lùi dân tộc Việt Nam xuống địa ngục.

Nặc danh nói...

“Đổi mới hay là chết”
Chết thì ai cũng chết. Nhưng có kẻ thích chết tận bên Tàu. "Đổi mới" ở VN không quan trọng. Không có gì mới, chệch hướng không cần thiết, cứ XHCN mà làm. Đồng chí TQ bảo sao thì ta làm vậy.

Các đồng chí phải thấy rằng đảng CS là do dân nuôi, các đồng chí tham nhũng giàu có là lấy của dân, bây giờ đổi mới là dân chủ; vậy đổi mới là chống lại đảng.
Đổi mới là chết đảng.
Quan điểm của đảng là "dân chết nhưng còn đảng".

Nặc danh nói...

TUỔI TRẺ XIN CÓ Ý KIẾN: Theo tôi thì số quan chức CS có tâm có tài, ít tham nhũng có tỷ lệ khoảng 0,3%, và ông cựu BT thương mại Trương Đình Tuyển là một trong những người ở trong cái tỷ lệ đó, nhưng thật đáng tiếc một là ông bị hệ thống tuyên truyền CS nhồi sọ đến u mê, hai là ông đã không đủ dũng khí, nên mãi đến hôm nay ông mới nói nổi một điều XƯA NHƯ TRÁI ĐẤT: "Quan điểm kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo không còn chính xác. Điều cần thay đổi là phải lấy kinh tế tư nhân làm động lực chủ yếu, phải có chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa”. Thật vậy chính vì kinh tế nhà nước giữ vai trò then chốt, chủ đạo, là quả đấm thép nên đã chiếm giữ hầu hết tài nguyên, nguồn lực của đất nước với đủ thứ ưu đãi, thế nhưng qua 61 năm sản xuất kinh doanh thì cũng đủ 61 năm làm ăn thua lỗ tràn lan, tham nhũng tràn lan, phá phách khủng khiếp, khiến cho nền kinh tế tồn tại chủ yếu nhờ vay nợ, bán tài nguyên, bán môi trường, cho thuê đất, bán vị trí chiến lược, bán sức lao động rẻ mạt ... và nay đang trên bờ vực sụp đổ. Tôi có thể ví doanh nghiệp nhà nước giống như CÂY MÍA NGỌT, còn lũ quan chức CS như một bầy sâu, bầy rệp, ngày đêm cần mẫn đục khoét, chích hút, cho nên dù được bón rất nhiều phân, tưới nhiều nước và được cuốc xới, cải tạo tứ tung, nhưng cuối cùng vẫn khô héo như đám cỏ tranh chờ lửa để cháy thành tro bụi.
Câu hỏi đặt ra là tại sao các doanh nghiệp, các tập đoàn nhà nước lại đứng trước một thảm cảnh như vậy? Xin thưa, thủ phạm không ai khác đó chính là đảng CS độc tài, với cái chủ nghĩa cộng sản hoang tưởng quái thai và lừa bịp, đi ngược bản chất tư hữu của loài người. Vậy thì chừng nào chưa đập tan cái đảng CS độc tài thì dẫu có hàng trăm chuyên gia kinh tế, cũng như các nhà hoạch định chính sách hàng đầu Việt Nam đến tham luận ỏm tỏi thì rốt cuộc cũng chỉ tốn thêm tiền thuế làm còng lưng người dân mà thôi
Để đập tan đảng CS độc tài là chuyện không dễ khi chúng có khoảng hơn một triệu công an, khoảng nửa triệu quan đội, có rất nhiều súng đạn, nhiều gông cùm, nhiều ngục tối và vô khối những thủ đoạn thâm độc bẩn thỉu và hèn hạ. Vậy thì trong hoàn cảnh hiện nay điều mà các vị và tất cả những ai có lương tri có thể làm được là ngăn cản cơn dịch "đói ăn vụng, túng làm liều" của chính quyền CS, đó là họ sẽ bán sạch các tập đoàn béo bở, các vị trí chiến lược cho giặc Trung cộng, cho TB nước ngoài dưới danh nghĩa tái cơ cấu nền kinh tế (như bia Sài Gòn, đường cao tốc, sân bay, hải cảng, Vũng Áng, bô xít Tây Nguyên), để lấy tiền chi tiêu và đút túi, biến toàn bộ nhân dân Việt Nam thành những thân phận làm thuê cuốc mướn cho giặc và cho TB nước ngoài ngay trên quê hương của mình. Chúng ta kêu gọi đầu tư nước ngoài nhưng không phải bằng mọi giá, nghĩa là những lĩnh vực chiến lược, quan trọng, có lợi nhuận cao, ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng nhất quyết phải ưu tiên bán cho những người Việt dù có bán rẻ bán thiếu (tất nhiên phải có những định chế chi tiết chặt chẽ), nhất quyết không bán cho TB nước ngoài, đặc biệt là GIẶC HỌ TẬP.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item