VNTB - Những bất thường trong vụ báo Người cao tuổi

Nguyễn Đình Ấm (VNTB) - Vì nguyên nhân, động cơ gì mà bộ 4T « thanh tra đột xuất », kết tội, phạt nặng, khởi tố TBT báo NCT - một người, t...

Nguyễn Đình Ấm

(VNTB) - Vì nguyên nhân, động cơ gì mà bộ 4T « thanh tra đột xuất », kết tội, phạt nặng, khởi tố TBT báo NCT - một người, tờ báo có công chống tham nhũng hơn cả 700 tờ báo quốc doanh?


Thời gian qua, VTV, một số tờ báo “quốc doanh” dồn dập đưa tin kết luận thanh tra của bộ thông tin truyền thông (bộ 4 T) báo Người cao tuổi (NCT) đưa tin sai sự thật, lợi dụng quyền tự do, dân chủ vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, làm lộ bí mật nhà nước…rồi thu thẻ nhà báo, cách chức, khởi tố báo NCT, tổng biên tập Kim Quốc Hoa, phạt báo NCT gần 700 triệu đ…

Mặc dù những lý do kỷ luật báo NCT rất là “đao to, búa lớn” nhưng nhiều điểm bất thường, có dấu hiệu “sai sự thật”, chỉ xin nêu hai điểm:

- Việc thanh tra đột xuất báo NCT.

Mặc dù thanh tra bộ 4T và một số luật sư (trong đó có LS đã ăn “ăn đòn” của báo NCT) khẳng định việc thanh tra đột xuất báo NCT là “bình thường… không có điều luật nào cấm TT đột xuất…”, thế nhưng nó lại bất thường ở chỗ: Vụ việc về báo chí, xuất bản (BCXB) hoàn toàn không có yếu tố “bất thường” do các tang chứng vi phạm của BCXB như bài báo, quyển sách… sau khi phát hành được lưu trữ trên mạng, các cơ quan quản lý, theo dõi báo chí nên người làm ra nó không thể kiểm soát, tiêu hủy trốn tội. Xưa nay trước khi phát hành một số báo tòa soạn phải gửi lưu chiểu cho vụ báo chí ban tuyên giáo, bộ 4T, văn phòng chính phủ… Khi nhận được báo mới cơ quan chuyên trách của các cơ quan giám sát này đọc nếu không thấy có gì sai, không trúng ý đảng thì báo mới được phát hành. Đặc biệt, các bài báo gọi là sai phạm lại xuất bản từ 8 tháng đến 2 năm. Như vậy cần gì mà phải thanh tra đột xuất để gây bất ngờ cho báo NCT? Việc chủ tịch NCT Cù Thị Hậu không đến dự báo cáo kết luận thanh tra do việc thanh tra “đột xuất” không đúng quy trình như một sự “đánh úp” báo NCT là chính đáng.

- Phán xét báo NCT không khách quan, nghiêm túc.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Vietnamnet ngày 12/2/2015, ông phó cục trưởng cục báo chí bộ 4T, trưởng đoàn thanh tra báo NCT Lưu Đình Phúc (LĐP) phát biểu: “Tôi cho rằng khi đã cho đăng bài viết thì TBT phải có đủ tài liệu căn cứ… Khi bị khiếu nại báo trả lời là không phải của phóng viên viết mà đó là của bạn đọc gửi tới. Làm như vậy thì không sai mới là chuyện lạ”.

Quan niệm của ông LĐP quá sai. Những bài báo phải có đủ tài liệu chứng minh như ông LĐP nói là những tin, bài điều tra về một vụ việc của người, cơ quan, đơn vị… cụ thể, có địa chỉ, tên tuổi, thời điểm rõ ràng đạt sự khẳng định rất cao. Với những tin, bài như thế thậm chí người ta chỉ sử dụng ½, thậm chí 1/10 tài liệu chứng minh đã có. Ngược lại, trong một buổi truyền hình, phát thanh, một tờ báo có nhiều tin, bài không cần gì phải có tài liệu chứng minh. Đó là ý kiến bạn đọc, dư luận xã hội, nhận định, nhận thức của cá nhân, tổ chức… về vấn đề, sự việc nào đó. Hàng ngày ta vẫn thấy đầy rấy những thông tin như vậy trên báo chí, ví dụ ‘Theo phản ánh của,…Theo tin từ hãng…Theo dư luận ở nhân dân ở…’.

Ngay bài:
Con giám đốc CA tình Cà Mâu tham gia ẩu đả sau vụ va chạm xe trên báo Tiền Phong điện tử ra ngày 3/3/2015 cũng viết : Những người dân cho hay, khoảng hơn 17 giờ chiều… không có tên ai nói, không có ghi âm, đơn trình báo… Những bài báo này thường không đề cập đối tượng cụ thể, không có tài liệu chứng minh… dĩ nhiên sức thuyết phục kém không đi đến gây thiệt hại cho ai mà chỉ mang tính cảnh báo xã hội, nhà cầm quyền. Theo tôi, các bài “Thị trường sao và vạch, Chống tham nhũng trao vũ khí cho bạn biến chất, Công tử Hà Thành ra trường Sa…” là thuộc dạng này và dư luận cho là rất chính xác với tình hình tiêu cực, tham nhũng trong xã hội hiện nay. Trong bài “Thị trường sao và vạch” có vài chi tiết sai nhưng hoàn toàn mang tính kỹ thuật như cấp trưởng CA phường là đại tá không nói rõ phường nào, ở đâu nếu ngành CA thấy bất lợi thì có thể đòi báo NCT đính chính, xin lỗi theo luật báo chí, rất bình thường. Nếu tính những bài báo “không có tài liệu, căn cứ… ” này là phạm tội thì ví như tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng phát biểu “Tham nhũng nhìn đâu cũng thấy, sờ đâu cũng có… Ra khỏi cổng không có tiền là không trôi…”. Hay chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói: “không tham nhũng lấy tiền đâu chạy chức, quyền…”. Rõ ràng các ông không đưa ra và không có tài liệu chứng minh nhưng vẫn có sức thuyết phục cao, không vu khống làm thiệt hại ai thì cũng mắc tội lợi dụng…vu khống xâm phạm.. chăng ?

Qua 2 năm báo NCT đăng những bài báo lợi dụng… vu khống thiệt hại nọ, kia như kết luận của thanh tra 4T nhưng không có bị hại nào kiện báo NCT ra tòa theo luật báo chí, các cơ quan giám sát báo chí như ban tuyên giáo, bộ 4T, cơ quan an ninh văn hóa tư tưởng bộ CA không
thổi còi là nó thuộc những bài báo chính xác hoặc phản ánh nhận thức, nhận định của cá nhân, tổ chức về vấn đề gì đó không cần tài liệu chứng minh. Đó là tự do tư tưởng của con người.

Vậy, vì nguyên nhân, động cơ gì mà bộ 4T “thanh tra đột xuất”, kết tội, phạt nặng, khởi tố TBT báo NCT - một người, tờ báo có công chống tham nhũng hơn cả 700 tờ báo quốc doanh?

Việc vừa qua cựu đại tá an ninh Phạm Quy gửi thư cho một số nhà lãnh đạo VN đề nghị kiểm tra, kết luận và động cơ thanh tra báo NCT là có cơ sở.

Related

VNTB 8261991702204459576

Đăng nhận xét Default Comments

4 nhận xét

Nặc danh nói...

Bộ TT&TT của chính phủ thanh tra đột xuất báo NCT rồi tự ra kết luận vu khống "đưa tin sai sự thật, lợi dụng quyền tự do, dân chủ vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, làm lộ bí mật nhà nước…rồi thu thẻ nhà báo, cách chức, khởi tố báo NCT, tổng biên tập Kim Quốc Hoa, phạt báo NCT gần 700 triệu đ…"
Một việc làm đột xuất mang tính côn đồ hành chính , trả thù bịt miệng báo chí chống tham nhũng.
Chính phủ ra thông báo "chính phủ không biết gì...."
Nếu chính phủ không quản lý được các bộ của mình, để các bộ tuỳ tiện vi phạm luật pháp ... thì phải đặt vần đề thay chính phủ mới.

Nặc danh nói...

Tôi đồng ý với nội dung bài viết, đề nghị kiểm tra lại kết luận Thanh tra để mọi người cùng biết.

Nặc danh nói...

Còn riêng tôi sau khi các ông thanh tra xong ! TÔI ĐỀ NGHỊ BÁO NGƯỜI CAO TUỔI KIỂM TRA GIÚP TÀI SẢN CỦA MỘT SỐ VỊ THANH TRA XEM SỰ THỂ NHƯ THẾ NÀO ,CÓ NGANG NGỮA ÔNG KHÁNH ÔNG TRUYỀN KHÔNG ,thế mới công bằng

Nặc danh nói...

Bí Thư Nguyễn Phú Trọng
Đã là Người Cao tuổi
Cũng là một Đảng viên
Cùng tuổi với ông Hoa
Tuổi đời và tuổi Đảng
Đã đọc Người Cao tuổi
Nhưng không ý kiến gì
Phải chăng báo đánh chuột
Ông Trọng sợ vỡ bình
Nên cho bắt ông Hoa.
Sự lãnh đạo của Đảng
Mọi sự việc quan trọng
Đảng không thể bỏ qua
Nhất là chống tham nhũng.
Hy vọng ông Tổng Trọng
Noi gương ông Tấn Dũng
Có ý kiến rõ ràng
Về báo Người Cao Tuổi.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item