VNTB - Hội nhà báo độc lập VN lập nhóm phóng viên phóng sự và điều tra

Tôn Phi  (VNTB) -  Sáng ngày 30/03/2015, tại cà phê Saigon Steakhouse ở Sài Gòn, Hội nhà báo độc lập Việt Nam đã họp xúc tiến thành lập nhó...

Tôn Phi (VNTB) - Sáng ngày 30/03/2015, tại cà phê Saigon Steakhouse ở Sài Gòn, Hội nhà báo độc lập Việt Nam đã họp xúc tiến thành lập nhóm phóng viên điều tra.

 Images intégrées 1Tham gia cuộc họp có chủ tịch hội Phạm Chí Dũng và các phóng viên, các cộng tác viên của trang Việt Nam Thời Báo tại Sài Gòn, và cả phó chủ tịch hội NBĐLVN, nhà văn Nguyễn Tường Thụy từ Hà Nội vào Sài Gòn để tham dự.

Tham gia cuộc họp còn có nhà báo NT, một gương mặt kỳ cựu của làng báo chính thống vừa gia nhập hội NBĐLVN. Khách mời có bà Dương Thị Tân, và cô Nhung, mẹ của sinh viên đấu tranh cho dân chủ Nguyễn Thị Uyên Phương.

Tại cuộc họp, chủ tịch Phạm Chí Dũng một lần nữa khẳng định phương châm của tờ Việt Nam Thời Báo. Đó là liều lượng phản biện về các vấn đề kinh tế, xã hội, giáo dục, y tế... có thể cao gấp 3 - 4 lần những tờ báo chính thống. Một trong những yêu cầu rất khắt khe đối với các bài viết là nói có sách, mách có chứng. Một nguyên tắc khác là đấu tranh ôn hòa của tổ chức xã hội dân sự .

Sau 9 tháng ra đời và hoạt động, một số bài đăng tải trên trang IJAVN.ORG đã gây được chú ý từ phía chính quyền, đơn cử như trường hợp khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Đoòng đã được hoãn xây khu du lịch. Trường hợp Bảo Tàng Chứng Tích Chiến Tranh TP.HCM thu tiền nhưng không phát vé cho khách, sự việc đăng trên trang IJAVN.ORG hôm trước, vài hôm sau đã được Bảo tàng này chấn chỉnh. Hoặc bài điều tra về nạn nhũng nhiễu tại Sở kế hoạch đầu tư Hà Nội cũng đã có tác dụng…

Nội dung chính của buổi họp là xúc tiến việc thành lập nhóm phóng viên thực hiện những phóng sự điều tra. Thời gian gần đây, nhiều vấn đề xã hội trở nên nóng bỏng và gây bức xúc, phản ứng của người dân. Những người viết báo độc lập cần thể hiện hơn nữa trách nhiệm phản biện, sắc sảo hơn nữa trong bài viết phản biện của mình. Chủ tịch Phạm Chí Dũng và ban lãnh đạo đề xuất việc tập trung vào một số vấn đề thời sự dưới đây:

- Truy tìm và xử lý nguồn cơn thảm sát cây xanh ở HN.

- Hỗ trợ và ủng hộ người dân HN tuần hành vì môi trường, cây xanh.

- Ngăn chặn dự án lấp sông Đồng Nai.

- Phản biện Dự án "tháp truyền hình cao nhất thế giới" của Đài Truyền hình VN.

- Ủng hộ cuộc đình công của công nhân nhằm phản đối luật bảo hiểm xã hội bất hợp lý.

- Những vấn đề xã hội - kinh tế khác gây bức xúc lớn tại các địa phương.

Bài viết có thể thể hiện dạng phân tích, bình luận, ký sự, phóng sự, điều tra, phỏng vấn, tản văn..., gửi cho trang VNTB của Hội. Ban biên tập sẵn sàng tiếp nhận bài viết của tất cả những trí thức muốn góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội, đồng thời đảm bảo giữ bí mật về danh tính nếu tác giả bài viết yêu cầu. Hội nhà báo độc lập Việt Nam và trang Việt Nam Thời Báo ưu tiên những bài viết mang tính thời sự hòa cùng nhịp đập của đất nước. Những bài viết mang tính tư liệu lịch sử, hội  vẫn sẽ tiếp nhận nhưng với ưu tiên ở mức độ thấp hơn.

Đi kèm với việc thành lập nhóm phóng viên điều tra, sắp tới Hội NBĐLVN sẽ tiến hành bồi dưỡng phóng viên trẻ. Dự kiến lớp nghiệp vụ báo chí sẽ sớm ra đời trong thời gian sắp tới và nội dung giảng dạy do các cây bút có thâm niên truyền đạt, chú trọng tính thực hành báo chí. Một yêu cầu nữa đặt ra đó là ngoại ngữ, trong thời gian tới Hội sẽ chú trọng bồi dưỡng ngoại ngữ cho các phóng viên, tiêu biểu là tiếng Anh và tiếng Pháp.

Thời gian vừa qua, cùng với những biến động của đất nước,  làn sóng giao thoa giữa các báo nhà nước và truyền thông xã hội đã xuất hiện ngày càng dày đặc. Điều này cho thấy rằng mỗi khi đất nước có biến động là mỗi lần người Việt đoàn kết bảo vệ quê hương. Hội nhà báo độc lập Việt Nam với phương châm viết bằng cả trái tim sẽ tiếp tục đưa tin đến bạn đọc về những vấn đề thời sự của đất nước ở nhiều lĩnh vực: chính trị, kinh tế, xã hội, giáo dục, văn hóa nghệ thuật...

Related

VNTB 6952771206458637222

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

Cảm ơn sự nhanh nhạy và luôn vượt lên, ngày càng hoàn thiện hơn một cách có tổ chức của HNBĐLVN.
Xin có một lưu ý rất quan trọng là liên kết quốc tế thật đa dạng, rất nhiều mặt cần công khai thông báo với thế giới,
HNBĐLVN tuyệt đối cần sự ủng hộ của tất cả các lực lượng tiến bộ khắp thế giới. ....
CS rất sợ rất kiêng với sự phản đối rộng lớn của công luận thế giới đặc biệt sức ép của chính phủ các nước dân chủ.

Nặc danh nói...

HNBĐLVN điều tra việc mở rộng đền ĐỒNG CỔ ,HN do PQN đứng sau lưng chỉ đạo .đây là MÓN QUÀ dành cho hội đồng hương thanh hoá trước khi NGHỊ hạ cánhGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item