Đường sắt trên cao: Tổng thầu Trung Quốc hứa rồi không làm

Theo ông Lê Kim Thành, Tổng giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải), tiến độ tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông t...

Theo ông Lê Kim Thành, Tổng giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải), tiến độ tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông tiếp tục chậm trễ nghiêm trọng bởi Tổng thầu EPC của dự án để xảy ra nhiều tồn tại.

“Sau rất nhiều lần chấn chỉnh, phê bình, cảnh cáo nhưng đến nay, hầu hết các cam kết của Công ty hữu hạn tập đoàn Cục 6 đều không thực hiện xong, điều đó đã thể hiện năng lực, kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp của Tổng thầu không cao,” ông Thành khẳng định.

Tổng thầu lơ là, thiếu trách nhiệm

Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh-Hà Đông là dự án trọng điểm quốc gia, thể hiện tình cảm hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Tổng thầu EPC của dự án là Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc đã để xảy ra rất nhiều tồn tại như tiến độ thi công, hoàn thành thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công, chỉ dẫn kỹ thuật và dự toán rất chậm, không đồng bộ; công trường thi công không gọn gàng, bụi bẩn. Đặc biệt, đã để xảy ra 2 sự cố mất an toàn nghiêm trọng gây thiệt hại về người và tài sản chỉ trong một thời gian ngắn.

Trên công trường thi công tiếp tục để xảy ra tình trạng nguy cơ gây mất an toàn do công tác kiểm tra, kiểm soát của Tổng thầu còn lơ là, thiếu trách nhiệm, lực lượng kiểm soát thi công mỏng, năng lực yếu kém, phó mặc cho các đơn vị thầu phụ tự thực hiện. Ban Quản lý dự án đường sắt đã nhiều lần phê bình, nhắc nhở và ban hành các văn bản cảnh cáo nhưng đến nay vẫn chưa được cải thiện.

“Công tác hoàn thiện thiết kế, dự toán của dự án rất chậm trễ do công tác kiểm tra, kiểm soát hồ sơ của Tổng thầu rất kém, năng lực nhân sự phụ trách vấn đề này mỏng, yếu kém dẫn đến các hồ sơ còn nhiều sai sót, không đồng bộ. Đội ngũ tư vấn thiết kế của Tổng thầu không thường xuyên có mặt tại Việt Nam, không có đầu mối để trao đổi, thống nhất với các bên có liên quan dẫn đến thời gian chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ kéo dài khiến tiến độ thi công của dự án bị chậm,” ông Lê Kim Thành đánh giá.

Theo ông Thành, đến nay, tiến độ dự án tiếp tục chậm trễ nghiêm trọng và các cam kết đều không thực hiện xong, đặc biệt là một số hạng mục thuộc đường găng tiến độ của dự án như hạng mục 7 nhà ga đang thi công kết cấu phần trên do chậm trễ trong việc lập phương án chỉnh sửa hệ đà giáo thi công sau khi xảy ra sự cố; công tác đúc và lao lắp dầm chậm trễ trong công tác lựa chọn và ký kết hợp đồng với nhà thầy phụ; xử lý nền đất yếu khi Depot chậm, vướng mắc với thầu phụ...

Ngoài ra, báo cáo của Ban Quản lý đường sắt cũng nêu rõ, công tác thanh toán của Tổng thầu EPC cho các đơn vị thầu phụ vẫn rất chậm trễ, nợ đọng ảnh hưởng đến nguồn lực tài chính của các nhà thầu phụ, làm chậm tiến độ thi công của dự án.© Được VietnamPlus cung cấp

Rất nhiều nhà thầu phụ, đặc biệt là nhà thầu cung cấp vật liệu như sắt thép, bê tông nhiều lần đã cung cấp không kịp thời cho công trường do nợ đọng gây chậm tiến độ. Tổng số nợ báo cáo đến 20/1/2015 của Tổng thầu đối với các đơn vị thầu phụ là 426 tỷ đồng, đến nay mới thanh toán được 275 tỷ đồng trong khi Tổng thầu cam kết giải quyết xong nợ đọng đầu tháng 3/2015.

Tính chuyên nghiệp không cao
Mặc dù Bộ Giao thông Vận tải, Ban quản lý dự án đường sắt đã làm việc nhiều lần với lãnh đạo Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc và đều cam kết đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, đến nay, hầu hết các cam kết này đều không thực hiện xong. Tổng thầu vẫn chưa quyết liệt trong xử lý các tồn tại, vướng mắc, tiến độ dự án tiếp tục chậm trễ.

Trong văn bản mới đây gửi ông Thư Sướng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc, ông Lê Kim Thành đã phải nhấn mạnh: "Tất các các vấn đề nêu trên đã thể hiện năng lực, kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp của Tổng thầu EPC không cao, thiếu tinh thần trách nhiệm với xã hội, cộng đồng, gây thiệt hại lớn về kinh tế xã hội và gây tâm lý lo sợ, bất an cho người dân mỗi khi lưu thông gần khu vực công trình.”

Để hoàn thành dự án theo đúng tiến độ, Tổng thầu đã cam kết với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, Ban Quản lý dự án đường sắt yêu cầu lãnh đạo Tổng thầu thực hiện theo đúng các nội dung chậm nhất cuối tháng 3/2015 phải gia tăng số lượng nhân viên có năng lực, kinh nghiệm để quản lý kỹ thuật dự án và các chuyên gia phụ trách, thiết kế, dự toán.

Tổng thầu chú trọng giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong công tác thiết kế, dự toán, bố trí nhân viên trực tiếp giải quyết các công việc đồng thời phải thanh toán các khoản nợ cho toàn bộ các nhà thầy phụ (xây lắp và cung cấp vật liệu) trước ngày 15/4 để tháo gỡ khó khăn, đảm bảo nguồn tài chính cho các nhà thầu phụ phục vụ thi công, đảm bảo an toàn, tiến độ, chất lượng.

“Tổng thầu khẩn trương triển khai công tác lao lắp dầm bằng thiết bị lao dọc trước ngày 5/4 bao gồm cả việc ký kết hợp đồng lao dầm với nhà thầu phụ theo đúng cam kết của ông Dư Giang, Giám đốc điều hành dự án với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải; chỉ đạo rà soát và ký kết các hợp đồng thầu phụ, thi công kết cầu phần trên các nhà ga...,” lãnh đạo Ban Quản lý dự án đường sắt nhấn mạnh.

Ban Quản lý dự án đường sắt yêu cầu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc quan tâm chỉ đạo Tổng thầu EPC nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm, tính chuyên nghiệp quốc tế của nhà thầu; bổ sung vốn lưu động thanh toán nợ và đáp ứng tiến độ thi công, bổ sung nhân sự có năng lực, kinh nghiệm và nghĩa vụ tại dự án này.

Nhằm giải quyết triệt để các vấn đề còn tồn tại hiện nay, Ban Quản lý đường sắt đề nghị lãnh đạo Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 sang Việt Nam để trực tiếp họp bàn giải quyết tồn tại và chỉ đạo các công việc của dự án, đảm bảo hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra, đáp ứng được sự kỳ vọng của nhân dân./.
(Theo Vietnamplus)

Related

Trung Quốc 2521777301113674431

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

Các công trình do tổng thầu Trung Quốc làm đều có chung những nhược điểm nghiêm trọng sau:
1/ Tiến độ chậm, dây dưa, kéo dài thậm chí bỏ giữa chừng.
2/ Chất lượng rất kém, nhiều công trình không sử dụng được, hoặc hiệu quả thấp.
3/ Phát Sinh rất lớn, trượt giá cao.
4/ Sử dụng công nghệ lạc hậu.
5/ An toàn thấp, tính mạng con người bị coi rẻ.
6/ Cho tạm ứng tiền vượt khối lượng công việc, cho nên các nhà thầu sẵn sàng bỏ và các chủ đầu tư Việt Nam phải chạy theo năn nỉ nhà thầu Trung quốc.
...
Nhưng tại sao các chủ đầu tư Việt Nam vẫn cắn răng làm thậm chí rất thích các nhà thầu TQ làm là vì:
1/ Các nhà thấu TQ chi tiền % rất đậm cho các chủ đầu tư.
2/ Công tác thanh tra, kiểm toán, luật lệ ... của TQ rất lỏng lẻo thậm chí họ khuyến khích đút lót, nên việc tham nhũng khó phát hiện và phát hiện cũng không xử lý.
3/ Các nhà thầu thường gài bẫy các quan chức của chủ đầu tư bằng gái, bằng tiền nên các chủ đầu tư Việt Nam thường chỉ nói vung vít chiếu lệ để bịp dư luận chứ thực ra họ đã chịu câm miệng.
Trong công trình đường sắt trên cao ở Hà Nội cũng vậy thôi, ông Lê Kim Thành, ông Đinh La Thăng cũng nói vung vít cho có lệ thôi chứ nếu chiếu theo hợp đồng thì không đảm bảo chất lượng, không an toàn tính mạng, kéo dài thời gian thi công ... thì chỉ việc đình chỉ thi công, bắt bồi thường thiệt hại.

Nặc danh nói...

Hình như đường sắt trên cao này chỉ là đường một (thấy độ rộng nhỏ) chứ không phải đường đôi? Nếu là đường một thì chẳng giải quyết được giao thông và làm gì cho hao của tốn công?

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item