Tuấn Khanh - Đích đến của mọi tên gọi

Dư Luận Viên, thật ra đó không phải là chuyện mới, từ ngàn xưa vốn đã ghi lại những câu chuyện về loại người này. Trong những câu chuyện ...

Dư Luận Viên, thật ra đó không phải là chuyện mới, từ ngàn xưa vốn đã ghi lại những câu chuyện về loại người này.Trong những câu chuyện về Đức Phật, có chuyện ghi lại rằng khi đạo Phật được lòng người và phát dương ở Ẩn Độ, một vùng đất đầy những tín ngưỡng thần linh khác nhau và lâu đời, rất nhiều người ở tôn giáo khác đã hết sức tức giận Đức Phật. Một ngày nọ khi đang ngồi dưới gốc Bồ Đề thuyết pháp, bất ngờ một người trong số đó tiến đến gần và bất ngờ nhổ vào mặt Đức Phật. Mọi đệ tử đều bất ngờ và tức giận, nhưng ngay lúc đó, Đức Phật chỉ điềm đạm hỏi rằng “ngươi còn muốn làm gì nữa không?”. Tên Dư Luận Viên thời cổ đại đó đã bỏ đi.


Câu chuyện đó, có thể coi như một chứng cứ cho sự có mặt sớm sủa của một loại Dư Luận Viên trên hành tinh này - loại người cực đoan và chỉ muốn hành động khiêu khích, buông thả bản năng nông cạn của mình để chống lại sự tự nhiên và lẽ sống. Những kẻ đó chỉ mong chờ sự phản ứng từ nạn nhân của chúng: hoặc là sợ hãi, hoặc là đáp trả để chúng có thể tự kích thích và hưng phấn với bản năng vô lương của mình.

Khi còn ở trường trung học, phải mất nhiều năm nhìn ra thế giới bên ngoài mái trường xã hội chủ nghĩa, tôi mới nhận ra rằng chỉ có những chế độ độc tài mới sản sinh những loại Dư Luận Viên – mà tên gọi thì rất khác nhau. Thời Phát-xít Đức thì có Thanh Niên Quốc Xã, thời Mao Trạch Đông thì có Hồng Vệ Binh, thời Nga Sô thì có đoàn thanh niên Komsomol… tất cả những thành phần tích cực của thể loại này là những kẻ chỉ điểm bậc nhất, những tên cực hữu khát máu. Ở Đức thì chúng bức hiếp và tố cáo người Do Thái, ở Trung Quốc thì đánh đập, hành hạ trí thức, ở Nga thì chụp mũ gián điệp với bất kỳ ai dám có ý kiến khác biệt…

Và có thể vì thế, mà trong bài trả lời báo chí ngày 17/3, Tướng CA Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã dứt khoát phủ nhận có liên quan chuyện thành phần Dư Luận Viên xuất hiện trong lễ tưởng niệm Trung Cộng thảm sát và chiếm đảo Gạc Ma (14-3-1988). Dù sự nhố nhăng của đám người cờ đỏ sao vàng đó có thể được gọi là thành công trong việc phá sự trang nghiêm của lễ tưởng niệm, nhưng tính hạ cấp của hành động cũng như chủ trương khiến các nhà lãnh đạo cấp trên phải ngại ngùng, từ chối không liên quan. Về cơ bản, một nhà nước văn minh và pháp quyền không thể nào nhìn nhận mình đang nuôi dưỡng một lực lượng cực hữu điên cuồng như vậy.

Tuy nhiên, những Dư Luận Viên đó có lý của mình. Họ có đặc quyền ngu dốt trước lễ tưởng niệm này vì chưa bao giờ việc mất đảo, hy sinh này được vào sách giáo khoa lịch sử, dù người dân đã đóng không biết bao nhiêu tiền thuế để cải cách. Thậm chí việc tưởng niệm hay nhắc lại sự kiện này trong nhiều năm vẫn bị coi là nhạy cảm trên báo chí, truyền hình. Bao giờ những mất mát đau thương này thành bài học con trẻ. Mà không phải chỉ có Gạc Ma, mà mọi điều minh bạch về cuộc chiến 1979, về Hoàng Sa trở thành chuyện quốc gia không úp mở? Dù là Nguyễn Huệ hay Nguyễn Ánh, dù là Việt Nam Cộng Hòa hay Cộng Sản thì đất đai và dân tộc cũng chỉ là của người Việt mà thôi.

Gamzatov, nhà thơ xứ Daghestan, từng viết rằng “Nếu bạn bắn vào quá khứ bằng súng lục, thì tương lai sẽ bắn vào bạn bằng đại bác”. Dường như câu nói này đang ứng vào hiện tại của đất Việt hôm nay. Khi xương máu và giang sơn của tiền nhân để lại bị coi thường, thì giá trị tổ quốc trở thành mờ nhạt, vô nghĩa. Rất nhiều quan chức cộng sản vô thần ra sức góp tiền xây chùa, làm từ thiện để mong tạo phước cuối đời cho mình, thì cũng là lúc một lũ vô đạo mang cờ quạt chính danh nhảy múa diễu cợt trước vong linh người đã hy sinh cho đất nước.

Đừng hy vọng những Dư Luận Viên đó ngại ngùng và từ bỏ hành động của mình. Trong thời đại duy lợi và cơ hội, đó là những hoàn cảnh đẹp nhất để họ giới thiệu mình như một công cụ và háo hức xin được nhìn nhận thân phận. Tổ tiên hay đồng bào cũng chỉ nằm dưới gót giày của họ. Thậm chí nếu cho một cơ hội, họ có thể lau dọn tất cả tội ác của kẻ xâm lược bằng lưỡi của mình. Trong thời đại Viking ờ Bắc Âu, khi một tộc trưởng bị kẻ khác đánh bại và giành danh hiệu, tất cả những chiến binh của kẻ bị đánh bại đều đến trước ông chủ mới làm lễ để thề trung thành và nguyện phục vụ cho đến chết. Rất nhiều chiến binh coi đó là cơ hội của mình để thăng tiến và được nhìn nhận. Thời đại nào cũng vậy, luôn có những kẻ xông lên để giới thiệu mình. Và dù là Chiến Binh hay Hồng Vệ Binh hay Dư Luận Viên, đó cũng chỉ là tên gọi mới của một loại nô lệ.

Tuấn Khanh
(Blog RFA)

Related

Tuấn Khanh 1145341084731198339

Đăng nhận xét Default Comments

6 nhận xét

Nặc danh nói...

chuẩn ko cần chỉnh thêm tí nào nữa anh Khanh à.

Nặc danh nói...

Bản chất của tên cướp là vô văn hóa. Đảng CS cướp chính quyền, cướp đất của nông dân, cướp tài sản của tư thương. Cái gì cướp được là cướp hết, ăn được là ăn hết (dê, gà, quà tết cho đân nghèo, tiền cho người tàn tật...). Vậy thì bản chất của đảng CS là vô văn hóa. Từ đó mà suy ra đám DLV của đảng đều vô văn hóa tất.

Nặc danh nói...

Chuyện đảng CSVN chối bỏ đứa con tinh thần là nhóm DLV Vietvision là điều tất yếu và đã được báo trước, tôi đã từng cảnh báo việc này cho đám DLV từ rất lâu nhưng đổi lại tôi được ném đá tới tấp và được văng đủ các thứ vào mặt . Với những hành động qua cầu rút ván , vắt chanh bỏ vỏ.... mà trong quá khứ từ khi thành lập đảng CS đến nay thì việc Vietvision bị quăng vào sọt rác chẳng có gì là ngạc nhiên cả , tới đây nếu phong trào tự do dân chủ của Việt nam mạnh lên thì có thể với những video , gây rối , mạ lỵ ,lăng nhục, đánh đập những nhà đấu tranh dân chủ giữa ban ngày giữa phố phường của chính nhóm DLV Vietvision đã tung lên Youtube lại chính là bằng chứng để đảng CSVN đưa vài thành viên của nhóm này ra tòa hòng xoa dịu dư luận và cũng để đảng CS chối bỏ là không tổ chức và nuôi dưỡng chúng , trong việc này kẻ thủ ác cũng chính là nạn nhân của kẻ thủ ác thật sự.

Nặc danh nói...

bài quá hay

Nặc danh nói...

Đích đến của tên gọi:
Là cờ đỏ sao vàng
Là búa liềm cờ đỏ
Từ cải cách ruộng đất
Đến giải phóng miền Nam
Các bà mẹ Việt Nam
Đã mất bao người con
Vì cờ đỏ búa liềm.
Điều gì sẽ lại đến
Với xã hội Việt Nam
Dư Luận Viên áo đỏ
Xuất hiện như thế này ?
Sự lãnh đạo của Đảng
Đề nghị Nguyễn Đức Trung
Và nhà văn Tuấn Khanh
Có lời với tổ tiên
Với đảng viên, quần chúng
Làm sáng tỏ điều này.

Nặc danh nói...

Tôi rất thích bài viết của NS Tuấn Khanh, nhưng bài này có lẽ là hay nhất của anh. Nó được viết từ trái tim đang rỉ máu.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item