Nông dân Quảng Nam thiệt hại nặng vì mưa lũ trái mùa

Hàng trăm nông dân trồng dưa ở huyện Đại Lộc (Quảng Nam) thiệt hại nặng nề vì đợt mưa lũ trái mùa lịch sử. Tiền tỷ ngâm chìm trong nước, nô...

Hàng trăm nông dân trồng dưa ở huyện Đại Lộc (Quảng Nam) thiệt hại nặng nề vì đợt mưa lũ trái mùa lịch sử. Tiền tỷ ngâm chìm trong nước, nông dân chỉ biết khóc ròng.
Dưa ngâm nước, thương lái không mua, chỉ còn cách cho trâu bò ăn”.
Ngày 28/3 có mặt tại “rốn lũ” Đại Lộc, nhiều diện tích hoa màu của người dân các xã Đại Nghĩa, Đại Minh, Đại Hồng, Đại Phong, Đại Cường dọc hai bên sông Vu Gia đang bị nước lũ nhấn chìm.

Trận mưa lịch sử xảy ra vào đầu mùa khiến nông dân nơi đây lâm vào cảnh khốn khó. Để vớt vát những gì còn sót lại nhiều hộ dân liều mình chèo ghe, thuyền bơi giữa dòng nước lũ vớt dưa đem bán. Nhưng hầu hết dưa đã bị hư, đành đổ đi. Ngập trong nước dưa hấu bị úng, hư hỏng không thể ăn. Thôn Mỹ Thuận, xã Đại Nghĩa chịu nhiều thiệt hại nặng trong trận lũ. Ông Trần Hữu Minh (60 tuổi) đang cùng các hộ dân khác lựa những trái dưa hấu trên vườn dưa đã ngập trong bùn lầy. Gia đình ông Minh có hơn 2 ha dưa, còn khoảng 10 ngày nữa là thu hoạch nhưng nay đã mất trắng, thiệt hại gần 200 triệu đồng. Ông Minh cho biết: “Hơn 40 năm rồi mới có trận lũ quái ác như này. Mưa to, nước sông Vu Gia lên nhanh trong vòng mấy tiếng đồng hồ khiến nông dân không thể trở tay. Dưa ngâm nước, thương lái không mua, chỉ còn cách cho trâu bò ăn”.
Dưa hấu chất đống nhưng không ai mua.

Người dân đi vớt dưa về cho trâu bò ăn.
Theo Phòng NN-PTNT huyện Đại Lộc, trận mưa lũ trái mùa đã làm gần 80ha hoa màu của người dân trong huyện bị thiệt hại nặng. Trong đó có hơn 30 ha đất trồng dưa bị ngập trong nước. Nhiều hộ nông dân trắng tay do mưa bão. Thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Tại huyện Nông Sơn, do mưa lớn đã làm cho hơn 50 ngôi nhà bị ngập, sạt lở 1 ngôi nhà. Một số tuyến đường từ huyện đi các xã bị chia cắt như: Cầu khe Rinh, cầu Mu Rùa, cầu xưởng cưa.

Hàng chục ha dưa hấu của người dân bị ngập trong nước.
Một số thôn của các xã bị cô lập hoàn toàn. Mưa lớn cũng đã làm sạt tuyến đường Nông Sơn đi Đại Bình, Quế Phước đi Quế Lâm với khoảng 180m3 đất đá; và bồi lấp một số tuyến kênh, hư hại hơn 120ha cây Ngô và rau màu các loại, 150 ha cây lúa vụ đông xuân 2014-2015. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng hơn 7 tỷ đồng.
(Theo Tiền Phong)

Related

Thời sự 2881368967695199534

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item