Lãnh đạo nên dùng loại email gì?

Nguyên Đức - Tại buổi đối thoại nếp sống văn hóa cùng đội ngũ thanh niên Đà Nẵng ngày 26/3/2015 mới đây, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà ...

Nguyên Đức - Tại buổi đối thoại nếp sống văn hóa cùng đội ngũ thanh niên Đà Nẵng ngày 26/3/2015 mới đây, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã công khai email cá nhân để dễ liên lạc cùng giới trẻ. Khi thấy ông sử dụng Gmail, không ít ý kiến trên mạng xã hội cho rằng không nên và việc tương tác này “thiếu kỹ lưỡng”.Điều này làm gợi nhớ đến sự việc tương tự, ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng công bố email huynhductho@danang.gov.vn để người dân dễ trao đổi với ông. Lập tức, có chỉ trích cho rằng ông Thơ “tự thể hiện” bởi tên miền danang.gov.vn không phổ biến và không tiện trong tương tác hàng ngày.

Chín người mười ý ?

Trao đổi tính mâu thuẫn giữa 2 trường hợp trong lập luận cộng đồng mạng, một chuyên gia CNTT tại Hà Nội nhìn nhận, những đánh giá trên đều thể hiện thiên kiến cá nhân. Nếu cứ căn cứ vào những ý kiến đó để xem xét sự việc, các chính trị gia, nhà lãnh đạo, nhà quản lý... sẽ khó tìm được cách xử lý “hài lòng đông người” nhất.

Chuyên gia này phân tích, điều cơ bản của mọi người khi dùng email, là tính thuận tiện và bảo mật. Email trong thời đại công nghệ số, thực chất là địa chỉ nhà riêng hoặc văn phòng mỗi người. Địa chỉ ấy càng dễ tìm, càng bảo vệ an ninh tốt, sẽ càng hiệu quả khi dùng. Nếu là địa chỉ nhà riêng, tính cá nhân càng cao. Nếu là địa chỉ văn phòng, khả năng làm việc, thể hiện vị trí xã hội càng tốt. Nên tùy lựa chọn, người dùng sử dụng địa chỉ nào cũng được, miễn tương tác tốt và thuận tiện cho người ta nối kết.

Với lập luận đó, việc các lãnh đạo Đà Nẵng đưa ra những email quen dùng, rõ ràng khó có thước đo chính xác để “khuyên” nên làm sao là đúng.

Đơn cử với email tranthotudn@gmail.com của Bí thư Trần Thọ, bản thân ông Huỳnh Đức Thơ cũng có email tương tự, là tho.huynhduc@gmail.com. Nhưng nếu đưa địa chỉ này, 2 vị lãnh đạo sẽ cùng bị “cật vấn” y như một số chính khách khác trên thế giới đã từng, là không thể hiện sự cẩn thận trong tương tác thông tin.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng: Quan trọng là người dân có gởi email cho tôi hay không mà thôi.

Ngược lại, với tên miền danang.gov.vn, ông Trần Thọ cũng có một địa chỉ email, không khác ông Huỳnh Đức Thơ. Có điều nếu đưa ra email tên miền này, chắc chắn ông Trần Thọ cũng bị “thắc mắc” như ông Huỳnh Đức Thơ đã từng đối diện.

Hiệu quả quyết định !

Lời giải cho vấn đề khúc mắc, là bản thân mỗi người lãnh đạo cần định vị rõ vị trí trong việc sử dụng hộp thư điện tử đưa ra để tương tác.

Ông Huỳnh Đức Thơ là đại diện cho chính quyền, cơ quan quản lý, yếu tố “địa phương hóa” rất quan trọng. Những công việc xử lý của ông mang tính hành chính, cần được lưu trữ và kiểm soát đánh giá liên tục. Cho nên, việc dùng email có tên miền địa phương, máy chủ do địa phương quản lý, sẽ bảo đảm hơn email khác. Dung lượng hộp thư có thể không lớn, nhưng sẽ được quản lý tốt, tránh được mọi sự xâm nhập từ bên ngoài.

Ông Trần Thọ lại đại diện một chính đảng, sử dụng một email “phổ thông” sẽ hàm nghĩa gần gũi thuận tiện hơn. Những người muốn tiếp cận ông sẽ dễ dàng gởi thông tin mà không ngại phải qua một “bộ lọc” nào. Bản thân tính năng bảo mật ở Gmail cũng không đơn giản. Do đó, sử dụng gmail cá nhân trong tương tác này, ông Trần Thọ sẽ gần gũi số đông người dùng hơn.

Rõ ràng mục tiêu của các lãnh đạo này, là tăng cường hiệu quả làm việc và tương tác cộng đồng. Một bên chỉn chu nghiêm túc hơn, và một bên sẽ thân thiện gần gũi hơn. Mọi đánh giá phê bình đều không thể bao quát được hết các lựa chọn đặc thù này.

Mở rộng vấn đề, có thể nói các nhà quản lý tùy mục tiêu, công việc, trách nhiệm đảm trách mà tùy chọn địa chỉ email hợp lý nhất. Thậm chí với tính tương tác mở rộng của các dịch vụ như Gmail, chính các email có tên miền riêng sẽ lấy đúng tên miền của hộp thư này làm nền tảng tương tác.

Do đó, nếu có phương pháp quản lý, cảnh giác khi trao đổi thông tin, email nào cũng có thể đạt hiệu quả làm việc và định vị tốt vai trò người sử dụng, như ông Huỳnh Đức Thơ chia sẻ: “Quan trọng không phải tôi có hộp thư gì, mà là người dân có chịu gởi thư cho tôi hay không mà thôi”.

(Theo Bizlive)

Related

tương tác 1572403517641916921

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Cho toi xin bau yes cho tac gia co bai viet "HIEU QUA QUYET DINH" .Day la dong chay , la huyet mach cua kinh te thi truong da co hang ti nguoi tren thoi ap dung no...VN chung ta duoc ap dung cong thuc nay thi da vuot len tren ca cac nuoc lang gieng tu lau lam roi? Bay gio ai con dam coi thuong vn chung ta nhu chung ho dang lam....Neu chung ta quyet tam , cuong quyet moi nguoi vi tuong lai dan toc,dat nuoc vn con chau chung ta mai sau,khong vi dang ta, dang anh,nhom chi ba, to hop anh tu de tro thanh roi loan, tan ra ..Vi vay tac gia da noi o tren" hieu qua quyet dinh" hoan toan dung cho viec minh hoach dinh trong tuong lai cho ban than, gia dinh va cho quoc gia vay ....Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item