Lưu manh kỹ trị

Lê Ngược Nắng (VNTB) -  Với “bảo bối” là cây dùi cui trong tay, ăn nói cộc cằn thô lỗ chẳng khác mấy côn đồ và “được phép” khuất bóng h...

Lê Ngược Nắng

(VNTB) - Với “bảo bối” là cây dùi cui trong tay, ăn nói cộc cằn thô lỗ chẳng khác mấy côn đồ và “được phép” khuất bóng hay làm “anh hùng núp”, cảnh sát như con hổ phi ra từ trong tối mà vồ con mồi là dân đang lưu thông chỉ trừ… đi bộ. Hàng trăm lý do dễ có tránh được tội cùng với kiểu giao thông “con kiến” như bài học vỡ lòng ngày xưa “Đàn kiến nó đi”, thì làm sao không phạm lỗi: 
       

Nghe mẩu đối thoại của hai trẻ nhỏ:

Bé A: Mẹ tao nói nếu mà hư sẽ bị ông kẹ bắt đi đó.

Bé B: Còn mẹ tao nói sẽ bị chú công an bắt nhốt. 

Bé A: Chú công an chắc giống ông kẹ mày hen?.

Bé B: Ừ, đúng rồi. 

Sự ngây ngô của con trẻ nên đưa ra sự so sánh như vậy. Nhưng thực tế ngày nay, người lớn còn tệ hơn cả trẻ con, sợ công an còn hơn sợ ông kẹ. 

Sợ cảnh sát giao thông.

Với “bảo bối” là cây dùi cui trong tay, ăn nói cộc cằn thô lỗ chẳng khác mấy côn đồ và “được phép” khuất bóng hay làm “anh hùng núp”, cảnh sát như con hổ phi ra từ trong tối mà vồ con mồi là dân đang lưu thông chỉ trừ… đi bộ. Hàng trăm lý do dễ có tránh được tội cùng với kiểu giao thông “con kiến” như bài học vỡ lòng ngày xưa “Đàn kiến nó đi”, thì làm sao không phạm lỗi: 

Một đàn kiến nhỏ

Chạy ngược chạy xuôi

Chẳng ra hàng một

Chẳng thành hàng hai

Đang chạy bên này

Lại sang bên nọ

Cắm cổ cắm đầu

Kìa trông xấu quá!...

Sợ cảnh sát trật tự.

Cảnh sát trật tự đủ cấp, cấp phường, cấp quận… và thường đi kèm cùng lực lượng hùng hậu, lực lượng dân phòng, dân quân tự vệ. Lực lượng hùng hậu bao nhiêu thì… hùng hổ chẳng kém bấy nhiêu. Lực lượng này phần đông là ít học, thêm những thành phần bất hảo “quay đầu” được truyền dụ khi được cho quyền thì càng vênh váo, tực đắc. Cho thấy từ những chiến dịch dọn dẹp trật tự, lấn chiếm lòng lề đường, họ sẵn sàng ào ào “xung trận” hốt, chụp giựt những bảng hiệu, bàn ghế, xe cộ… những nơi lấn chiếm kèm theo sẵn sàng quát tháo, nộ nạt… (dẫu biết rằng lấn chiếm là sai nhưng đâu ai chấp nhận tồn tại văn hóa… quát tháo). Và cũng những lực lượng này còn mang thêm nỗi sợ cho những người vì công việc, vì mưu sinh… phải đi sớm về khuya, có khi bị chặn hỏi mà hành động ngỡ như những tên cướp, sợ như những tên cướp trá hình…Sợ cảnh sát an ninh.


Ở lực lượng này cũng kèm lực ượng hùng hổ như trên nhưng không ra mặt. Họ cũng được phép “động tay động chân” và “khẩu chiến”. Được thấy qua những lần đàn áp những người bất đồng chính kiến, những người biểu tình chống ngoại xâm, những dân oan, gần đây nhất là hành động giựt những dải băng phân ưu hay phá đám ở tang quyến người đấu tranh bất đồng…, hành động không thể chấp nhận với câu truyền khẩu lâu đời trong dân gian gần như trở thành quy luật “nghĩa tử là nghĩa tận”… 

Sợ ông kẹ, sợ công an chẳng khác gì sợ… LƯU MANH.

Bởi theo nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn là: 

“Nó dùng để chỉ những quan niệm hành động phi đạo đức, liều lĩnh, bậy bạ, rộng hơn là những triết lý “vô thiên vô pháp”, cho phép người ta dùng mọi thủ đoạn cốt đạt được mục đích”.

Đứng trên hành động lưu manh là những người không kém lưu manh chỉ có khác là không hành động lưu manh. Họ lưu manh trong bộ não. 

Lời tiếp theo của nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn: 

“Mặc dù nhiều khi mượn áo trí thức để làm dáng nhưng trong thực tế bản chất của lưu manh là thâm thù căm ghét trí thức chân chính.

Và họ căm thù trí tuệ nói chung.

Ở tầng lớp lưu manh khoác áo trí thức, cái lõi là vô học, bao nhiêu cái có học bên ngoài chỉ là đắp điếm thêm”.

Có thể gọi là LƯU MANH KỸ TRỊ nên không khó hiểu khi nghe ca thán của người dân bình thường: “Ngày nay, rất sợ khi ra đường, bước ra đường như kẻ phạm tội, kẻ có tội”.

Điều tệ hại khôn lường đó là hệ lụy, cũng theo nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn: 

“Trong xã hội hiện đại, xu thế này chi phối sự hình thành nhân cách từ người lao động đến người có học, làm họ cũng trở nên lười biếng tầm thường, tàn ác vô cảm… tức là lưu manh hóa họ”.

Related

Xã hội 861174032023684038

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item