Giám đốc chi nhánh treo cổ: Điềm quá xấu cho Agribank!

Viết Lê Quân (VNTB) - Điềm quá xấu cho Agribank ! Mặc dù đã có đến vài chục quan chức các cấp bị bắt giam và bị truy tố vì...

Viết Lê Quân


(VNTB) - Điềm quá xấu cho Agribank!

Mặc dù đã có đến vài chục quan chức các cấp bị bắt giam và bị truy tố vì tràn ngập tiêu cực tín dụng, đây là lần đầu tiên một trường hợp quan chức cấp trung của ngân hàng Agribank - ông Trần Khắc Tân (52 tuổi), Giám đốc chi nhánh Cà Mau - được phát hiện tự sát trong tư thế treo cổ.

Hình ảnh thê thảm “người giàu cũng chết” này không chỉ khiến ngươi dân liên tưởng lại hàng loạt đại gia Việt Nam đã thắt cổ tự vẫn, uống thuốc trừ sâu, nhảy sông, nhảy lầu… sau cơn động kinh chứng khoán và bất động sản hồi 2011, mà với cả tình cảnh chẳng khác gì của nhiều quan chức Trung Quốc trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” chấn động của Tập Cận Bình.

Gần đây, lại có thêm một cựu quan chức là ông Đỗ Tất Ngọc - Cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) bị công an bắt giam để điều tra. Năm nay đã 65 tuổi, ông Ngọc làm Chủ tịch HĐQT Agribank từ 2004 trước khi nghỉ hưu năm 2009. Những vụ việc này đã báo hiệu cho vụ nhà cửa của nguyên tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền: ngay cả quan chức được xem là  “hạ cánh an toàn” cũng khó thoát “cẩu đầu trảm”.
Được coi là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản hơn 700.000 tỷ đồng, Agribank đang phải đối diện với cơn đại hồng thủy trong không chỉ lịch sử ngân hàng này mà có thể với cả toàn bộ hệ thống ngân hàng quốc doanh Việt Nam.

Agribank cũng đã lộ diện như một ứng cử viên rất dồi dào cho triển vọng phá sản ngay sau khi nửa đầu năm 2014 vừa trôi qua.

Tỷ lệ nợ xấu “siêu khủng” vượt cả vốn điều lệ, nợ xấu có khả năng mất vốn chiếm đến 89% vốn điều lệ, quá nhiều lỗ hổng trong quản trị ngân hàng mà đã dẫn đến hàng loạt sai phạm lớn tại một số chi nhánh…, là những huyệt đạo ung thư còn trên cả ác tính ở Agribank.

Chỉ tính đến thời điểm cuối năm 2013, nợ có khả năng mất vốn tại Agribank lên tới 23.652 tỷ đồng, chiếm đến 59,23% tổng dư nợ xấu và bằng đến 89% vốn điều lệ. So với vốn điều lệ là 29.605 tỷ đồng, tổng nợ xấu của Agribank lên tới xấp xỉ 40.000 tỷ đồng, tức cao hơn vốn điều lệ của ngân hàng này đến hơn 10.000 tỷ đồng.

Theo cơ quan kiểm toán nhà nước, tỷ lệ nợ xấu của Agribank vào cuối năm 2013 là 8,16%, tăng đến 34,43% so với cùng kỳ năm 2011. Có thể xem đây là tỷ lệ quán quân nếu so với tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống ngân hàng là 7,8%.
Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng được cơ quan kiểm toán công bố mới chỉ dựa chủ yếu vào số liệu báo cáo của các ngân hàng thương mại cổ phần. Trong khi đó và với tất cả những gì mà giới ngân hàng đã mặc nhiên thao túng dữ dội từ nhiều năm qua, ngay cả một số chuyên gia nhà nước cũng phải thốt lên “Không thể tin được!” khi chứng kiến số liệu báo cáo của các ngân hàng thương mại.

Tình hình sẽ còn tồi tệ hơn nhiều nếu chính Agribank - nằm trong nhóm ngân hàng lớn nhất và được coi là nhóm lợi ích có mối liên can sâu đậm nhất với một số chính khách nào đó - trở nên vô phương cứu chữa. Khi đó, không chỉ các ngân hàng lớn buộc phải “cứu” Agribank, mà chắc chắn Ngân hàng nhà nước và có thể cả một vài ủy viên Bộ Chính trị sẽ phải mất ngủ với ca bệnh quá nan giải này.

Ai cũng biết, ngân hàng là tử huyệt của “Phe lợi ích”. Bất cứ một chiến dịch “diệt ruồi” nào muốn thành công đều cần được khơi gợi cảm hứng từ chính tử huyệt này.

Related

VNTB 533656668224013279

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

NHNN và PTNT vốn 100% sở hửu nhà nước nhưng do nền kinh tế thị trường xhcn là chủ đạo nên toàn là tiền thuế mồ hôi ,máu và nước mắt của dân đóng góp ,và nhà nước quản lý .cha chung không ai khóc tiền chẳng của ai của toàn dân nhưng do chúng ta quyết định ,con anh ba cháu anh tư chị anh 7 cứ vay cứ xài ,lổ có nhà nước bù ,cứ mua xe con khủng cứ biệt thự hoành tráng vào ,gái xinh gái đẹp ,con đi du học .cứ thò vào mà tiêu chớ ngần ngại ,thiếu dân nai lưng ra mà bù vào lo gì ,biệt thư 4,500 m2 chỉ cho thuê giá 460,000 /tháng thì dân chỉ có đi ăn mày và làm điếm mà đóng thuế cho các bác ở nhà cao cửa rộng " SỐNG ĐOÀNG HOÀNG KHÔNG SỢ THẰNG CHÓ NÀO NÓI " khi xưa còn bé tôi bị nhồi sọ cứ nghĩ lủ cường hào ác bá ,là ác nhưng còn thua cái ác của cán bộ hiện nay ,gặm cả xương cốt đồng chí đồng loại ,như trường hợp ông truyền , lại có cả những cán bộ trung ương ,quân ủy ,CHỈ TẬN DỤNG KHOẢNG TRỐNG CỦA SÂN BAY ĐỂ XÂY SÂN GOLF CHƠI LÀNG NHÀNG ,nhưng tôi cũng đã chỉ rỏ ,Y CHANG NHƯ 1 VỊ QUAN CẤP TỈNH VỪA LÀM ,NHÀ GẦN HỒ NÊN CỨ RÁC +XÀ BẦN +CÁT :NỀN NHÀ KÉO DÀI RA HƠN 400 M2 cho bà con 35 người làm theo và có khả năng phải cho HTH vì con số quá đông không thể xử lý phá bỏ ,thật là thê lương cho người dân nước tôi ,một xả hội băng hoại từ ngay cấp TW xuống đến dân thường ,lấn chiếm ,cướp ,và bán đất đai ,vì của toàn dân ...he ..he...hic ,,,hic../.hic chỉ biết khóc thôi ,rồi không chỉ 1 ông mà sẻ nhiều ông tự tử vì sao TIỀN ĐƯA QUAN TRÊN LẤY GÌ LÀM BẰNG AI GHI GIẤY KÝ NHẬN ,NÊN THẾ MỚI CHẾT . đồng chí đồng rận ta đấy ,như 4 công an phú Yên ,ăn cùng ăn nhưng tội nặng nhất thì thằng em chịu

Nặc danh nói...

ông này tự tử chính tỏ ông ta còn có tí nhân cách, con người cộng sản khi đối diện pháp luật thường có 1 quy trình như nhau: chối tội=>chạy tội=>chạy án=>chạy đặc xá chẳng có 1 ai dám đối diện với sự thật đối diện với lương tâm cả. Với cơ chế điều hành đất nước của đảng cộng sản thì tất cả ngành nghề nào có liên quan tới vốn và ngân sách nhà nước đều bị đục khoét, người ta đục khoét bằng đủ kiểu, rơi vào 1 môi trường như vậy không có bất cứ con người lương thiện nào có thể đứng vững được bởi vì có đứng vững cũng không ai cho đứng, bước chân vào guồng máy thì hoặc bắt buộc phải đi theo cách vận hành của nó hoặc là văng ra ngoài. Mang tiếng là ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn nhưng thử hỏi rằng trong số nợ xấu có khả năng mất vốn chiếm đến 89% vốn điều lệ là có bao nhiêu % là phát triển nông nghiệp nông thôn, cho vay tràn lan , hồ sơ vay tiền tỉ vài chục vài trăm tỉ muốn vượt qua thẩm định cứ cắt % lại là xong, trong khi người nông dân muốn vay 5 , 10 triệu thì chẩy máu mắt, khốn nạn ở chỗ thỉnh thoảng lại thuê báo đài viết vài 3 bài tâng bốc rằng đã giúp nông dân này nông dân kia thoát nghèo thối hết sức. Nói chung nhà dột từ nóc , quan lớn ăn lớn quan nhỏ ăn nhỏ và "ăn không chừa 1 thứ gì" ( lời bà phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan). Chỉ khổ cho nhân dân Việt nam đóng đủ các thứ thuế, phí , rồi thuế chồng thuế ,làm chưa ráo mồ hôi đã hết tiền, ngước nhìn lên thấy cả 1 lũ quan lại phè phỡn, trắng trợn khoe của, nhà lầu xe hơi, con cái du học toàn những nước tư bản giãy chết, trong khi con nhà nông dân ăn còn chưa đủ no , đi học còn phải đu dây qua suối, trời rét căm căm mà phải mang chân không đến lớp chứ không có nổi cả đôi dép, đổi cái tên ngân hàng thành ngân hàng phát triển quan tham cho đúng nghĩa chứ phát triển nông thôn cái nỗi gì.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item