Bắc Triều Tiên gọi Tổng thống Obama là "con khỉ đột"

Phương Thảo (Hà Lan) dịch http://www.reuters.com/article/2014/12/27/us-northkorea-cybersecurity-idUSKBN0K502920141227 (VNTB) ...

Phương Thảo (Hà Lan) dịch
(VNTB) - Hôm thứ Bảy, Bắc Triều Tiên gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama là một "con khỉ" và cho rằng Washington đã đánh sập mạng internet ở nước này trong cuộc đối đầu với Mỹ về việc đánh phá mạng của hãng Sony Pictures. 
Ủy ban Quốc phòng Triều tiên, ủy ban do Kim Jong Un làm chủ tịch cho hay Tổng thống Obama phải chịu trách nhiệm cho quyết định có liên quan đến việc công chiếu bộ phim hài hành động "Cuộc Phỏng vấn" (The Interview) trong đó có cảnh  ám sát Kim Jong Un.
"Obama luôn phát ngôn và hành xử không thận trọng như một con khỉ đột trong rừng nhiệt đới," một người phát ngôn giấu tên của ủy ban này nhận xét như vậy khi được hãng tin tức KCNA phỏng vấn; Bắc Triều Tiên đã phải viện đến những từ ngữ mang tính đả kích chủng tộc nhằm vào Tổng thống Mỹ.
Từ Hawaii, nơi gia đình Tổng Thống Obama đang đi nghỉ, viên chức Nhà trắng cho biết Chính phủ Mỹ không có bình luận gì về cáo buộc cũng như những lời xúc phạm này của phía Bắc Triều Tiên.
Sony đã hoãn phát hành phim khi một chuỗi các rạp chiếu phim lớn từ chối công chiếu bộ phim này do e ngại đe dọa vũ lực của các hacker, nhưng rồi họ lại cho ra mắt bộ phim này ngay sau Obama nói rằng Sony đã bị áp lực của Bắc Triều Tiên khuất phục.
Obama đã hứa sẽ trả đũa lại nhưng không đề cập đến hình thức trả đũa cụ thể nào.
Các trang mạng internet chính yếu của Bắc Triều Tiên đã bị gián đoạn nhiều lần trong tuần này  bao gồm cả việc bị ngưng hoàn toàn trong chín giờ đồng hồ, trước khi được hồi phục vào ngày thứ Ba.
Nhưng mạng internet và mạng  di động 3G lại bị tê liệt lần nữa vào tối thứ Bảy. Phóng viên của hãng thông tấn Trung quốc Xinhua tường trình Bắc Triều Tiên đã cáo buộc Mỹ gây ra trục trặc cho mạng lưới internet nước này.
Dyn Research, một công ty Mỹ chuyên theo dõi hạ tầng viễn thông cho hay việc truy cập internet ở Bắc Triều Tiên đã được phục hồi sau sự cố bị tê liệt trên toàn quốc trên năm giờ đồng hồ hôm thứ bảy.
Jim Cowie- giám đốc nghiên cứu của công ty Dyn, cho biết sự cố sập mạng xuất hiện rất nhanh trên hệ thống máy chủ toàn quốc và đồng thời cũng được phụ hồi nhanh chóng không kém.
"Có thể đó là do việc bảo trì mạng định kỳ hoặc cũng có thể là tiếp diễn những cuộc tấn công mạng ảo như chúng ta đã chứng kiến tuần trước."
Trong một tuyên bố vào ngày thứ bảy, Bắc Triều Tiên đã phủ nhận cáo buộc của Cục Điểu Tra  Liên Bang về việc Bắc Triều Tiên đã hậu thuẫn cho cuộc tấn công mạng ảo nhằm vào Sony Pictures, và yêu cầu Mỹ phải trưng ra bằng chứng cho cáo buộc này.
Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên cũng bác bỏ việc Mỹ không công nhận có dính líu đến việc mạng internet của họ bị đánh sập.
"Nuóc Mỹ to lớn nhưng lại  như những đứa trẻ thò lò mũi xanh chơi trò trốn tìm không hề biết xấu hổ đã làm gián đoạn mạng điều hành internet của các tổ chức truyền thông chính của nhà nước chúng tôi." 
Trong một bình luận riêng rẽ, Bắc Triều Tiên đã phủ nhận việc tấn công vào mạng ảo của các lò phản ứng hạt nhân ở Hàn Quốc và cho rằng đây là kết quả của các cuộc vận động bẩn thỉu từ phía các nhà lãnh đạo ít tiếng tăm ở Hàn Quốc.
Nhân viên điều tra cuộc tấn công làm rò rỉ dữ liệu nội bộ của Hãng thủy điện và điện nguyên tử Hàn quốc nói rằng Seoul không loại trừ khả năng Bắc Triều Tiên có dính líu đến việc này.

Trong mục bình luận của hãng KCNA, Minju Joson người phát ngôn của nội các Bắc Triều Tiên tuyên bố: " Chính phủ bù nhìn Hàn Quốc đang cố buộc tội chúng ta dù rằng sự thật về vấn đề này chưa bao giờ được minh chứng."

Related

VNTB 1778308865662754371

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item