Xét xử 3 dân oan Dương Nội: “Bắt người vô tội, cướp đất là một tội ác!”

Khúc Thừa Sơn ( thực hiện ) (VNTB) - Ngày 25/11/ 2014 , tại Hà Nội sẽ diễn ra phiên tòa phúc thẩm xét xử 3 dân oan Dương Nội gồm ...

Khúc Thừa Sơn (thực hiện)


(VNTB) - Ngày 25/11/ 2014 , tại Hà Nội sẽ diễn ra phiên tòa phúc thẩm xét xử 3 dân oan Dương Nội gồm bà Cấn Thị Thêu, ông Trịnh Bá Khiêm và ông Lê Văn Thanh. Không phải tự nhiên mà phiên tòa này lại được dư luận quan tâm đặc biệt. CTV Việt Nam Thời Báo có cuộc trao đổi ngắn với anh Trịnh Bá Phương - một trong những người con của bà Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Khiêm.     

Khúc Thừa Sơn: Chào anh Trịnh Bá Phương! Xin anh cho quý bạn đọc của Việt Nam Thời Báo được biết về những diễn biến mấy ngày gần đây của bà con dân oan Dương Nội ngay trước phiên tòa phúc thẩm xét xử 3 dân oan Dương Nội là ông Trịnh Bá Khiêm, bà Cấn Thị Thêu và ông Lê Văn Thanh diễn ra vào ngày 25/11/2014?

Trịnh Bá Phương: Trong những ngày này chúng tôi đã đến khắp cơ quan công quyền ở Hà Nội để tố cáo tội ác của quân cướp đất, và tố cáo nền tư pháp quận Hà Đông đã lạm dụng quyền lực, lạm dụng nhà tù để kết án oan sai cho những người đã đứng ra giữ đất của chúng tôi. Chúng tôi đã đến tòa án thành phố Hà Nội là cơ quan xét xử phúc thẩm đối với 4 người dân là Trịnh Bá Khiêm, Cấn Thị Thêu, Lê Văn Thanh, Trần Văn Sang yêu cầu xét xử công khai, tuân thủ luật pháp. Chúng tôi mang theo những biểu ngữ như “Bắt người vô tội, cướp đất là một tội ác”, “Quyền con người cho dân oan Dương Nội”. Họ cũng có ra gặp gỡ chúng tôi. Hy vọng phiên tòa được xét xử công khai và đảm bảo quyền căn bản con người của người dân chúng tôi.

Được biết ngày 17/11/2014 anh đã có cuộc trao đổi với đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội ngay sau khi anh có phát thư mời người dân khắp nơi đến tham dự, quan tâm theo dõi đến phiên tòa phúc thẩm ngày 25/11/ 2014. Anh có thể cho quý bạn đọc Việt Nam Thời Báo được biết sơ qua những gì anh và đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ đã trao đổi? 

Ngày 17/11 tôi đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Đại sứ quán Hoa Kỳ (ĐSQ Hoa Kỳ). Cuộc trao đổi chủ yếu 2 vấn đề. Thứ nhất ĐSQ muốn biết sự việc đã và đang diễn ra tại Dương Nội mấy ngày qua, và vấn đề thứ hai ĐSQ muốn biết lịch ngày xét xử phúc thẩm đối với bố mẹ của tôi và 2 dân oan Dương Nội. Qua cuộc điện tôi cũng đã tố cáo những tội ác của chính quyền đã gây ra cho nhân dân Dương Nội. Cụ thể là nhân dân chúng tôi đã bị xâm phạm nghiêm trọng quyền con người, quyền tự do mưu cầu hạnh phúc và quyền tự do lựa chọn việc làm. Tiếp đó tôi cũng thông báo lịch ngày xét xử là ngày 25-11-2014. Sau đó ĐSQ cũng cho tôi biết được là phía ĐSQ cũng sẽ đề xuất với Bộ ngoại giao Việt Nam để tham dự phiên tòa tới này.

 Ngay sau khi phiên tòa sơ thẩm xét xử ngày 19/9/2014 kết thúc với những bản án dành cho các ông bà như sau: Bà Cấn Thị Thêu 15 tháng tù giam, ông Trịnh Bá Khiêm 18 tháng tù giam và ông Lê Văn Thanh 12 tháng tù giam, rất  nhiều dư luận trong và ngoài nước Việt Nam đã bức xúc trước một bản án bất công dành cho các bị cáo. Đến phiên tòa phúc thẩm này anh có hy vọng gì sự đổi thay bản án từ phía chính quyền không ạ?

Khi mà chính quyền còn chưa từ bỏ ý đồ cướp hết tư liệu sản xuất của người dân chúng tôi  thì họ sẽ tiếp tục chà đạp lên công lý để kết án oan sai cho thân nhân của chúng tôi. Nếu quân cướp đất trong phiên tòa phúc thẩm này mà cố tình kết án oan sai cho người dân chúng tôi thì chúng tôi vẫn sẽ kiên quyết tiếp tục đấu tranh đến khi nào công lý được thực thi cho người dân của chúng tôi và cho đến khi nào tôi đòi lại hết tư liệu sản xuất mà quân cướp đất đã cướp của chúng tôi.

Trong số 3 bị cáo đứng trước vành móng ngựa thì dư luận dường như dành sự quan tâm đặc biệt đến bị cáo là bà Cấn Thị Thêu bởi trước khi bị chính quyền Hà Nội bắt giữ, bà Cấn Thị Thêu đã cùng số người dân oan Dương Nội có hành động quả cảm không tiếc tính mạng khi ghi lại những hình ảnh kinh hoàng về vụ việc chính quyền Hà Nội đã dùng bạo lực để cưỡng chế đất đai của bà con dân oan Dương Nội vào sáng ngày 25/4/2014. Những hình ảnh này sau đó đã lan truyền chóng mặt trên mạng internet như bằng chứng tố cáo tội ác, sự phi pháp của chính quyền Hà Nội đối với bà con dân oan Dương Nội.  Anh Phương có cảm nghĩ và gửi gắm điều gì về người mẹ của mình là bà Cấn Thị Thêu không ạ?

Ngày 25/4 chính quyền đã đưa 1.000 công an và đầu gấu để đàn áp người nông dân Dương Nội chúng tôi. Hôm đó chúng tôi đứng ra ghi lại những tội ác của chính quyền đã gây cho nông dân Dương Nội chúng tôi. Từ ngày bố mẹ tôi bị giam giữ đến nay, tôi vẫn chưa được gặp. Nếu như có cơ hội được gặp, tôi sẽ nói với mẹ tôi là hãy can đảm, hãy vững tin vào chiến thắng. Hiện nay bà con Dương Nội cùng cộng đồng nhũng người yêu công lý , yêu sự thật trong và ngoài nước vẫn luôn sát cánh cùng mẹ và người dân mình sẽ đấu tranh đến cùng để đòi lại quyền làm ăn chính đáng , đòi lại tư liệu sản xuất và sẽ đấu tranh cho đến khi nào công lý được thực thi cho tất cả mọi người.

***


Trên đây là cuộc trao đổi ngắn giữa CTV Việt Nam Thời Báo với anh Trịnh Bá Phương là con của hai bị cáo Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Khiêm. Chúc cho hy vọng của anh Phương nói riêng và bà con dân oan Dương Nội nói chung được gặt hái những thành công nhất định trên hành trình đòi công lý , khiếu kiện đất đai hòng bảo toàn cuộc sống ấm no hạnh phúc và tư liệu sản xuất. 

Related

VNTB 9137846426573433010

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item