Từ Hàn Quốc về: “Chúng ta đã giành thắng lợi trong đấu tranh về biển Đông” (*)

(*) Đầu đề do VNTB đặt VNTB: “Chúng ta đã giành thắng lợi trong đấu tranh về biển Đông” - lần đầu tiên và phải mất đến hơn 5 tháng s...

(*) Đầu đề do VNTB đặtVNTB: “Chúng ta đã giành thắng lợi trong đấu tranh về biển Đông” - lần đầu tiên và phải mất đến hơn 5 tháng sau khi giàn khoan HD 981 ngự trị tại Biển Đông, TBT Nguyễn Phú Trọng mới có một phát biểu mang tính xác quyết cao như vậy.

Trước đó, tại hầu hết các kỳ họp trung ương và quốc hội đã không công bố một phát ngôn hoặc văn thư nào mang tinh thần "quyết thắng" như trên.
Đáng chú ý, xác quyết của TBT Nguyễn Phú Trọng chỉ xuất hiện ngay sau khi ông trở về từ Hàn Quốc - nơi ông được tiếp đón long trọng bằng loạt 21 phát đại bác và được hứa hẹn về tương lai 'đối tác hợp tác chiến lược' với quốc gia đồng minh quân sự truyền thống của "kẻ thù số 1 của Việt Nam" là Hoa Kỳ.

----------------------------

TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG:

TTO - Sáng 6-10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh như vậy khi cùng các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ, Hà Nội trước kỳ họp thứ tám Quốc hội khóa XIII.Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc với cử tri quận Ba Đình - Hà Nội - Ảnh: VIỆT DŨNG


Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: VIỆT DŨNG

Đầu tư xứng tầm phát triển kinh tế biển

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Phạm Văn Tá (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) khẳng định sau vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam, cử tri mong muốn Quốc hội cần bàn sâu, bàn kỹ về chiến lược kinh tế biển của Việt Nam.
“Chủ trương phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đòi hỏi nước ta phải nâng tầm chiến lược và đầu tư mạnh mẽ phát triển kinh tế biển” - cử tri Tá kiến nghị.
Theo ông Tá, trong chiến lược phát triển kinh tế biển, vấn đề cần phải làm ngay là tổ chức tập huấn cho ngư dân, trang bị cho ngư dân, hỗ trợ ngư dân về phương tiện đánh bắt, nắm bắt ngư trường. “Quan trọng là cần có hỗ trợ về lực lượng bảo vệ trên biển để ngư dân tự tin, vững tin bám biển”- ông Tá nói.

  “Trong giải quyết căng thẳng trên biển Đông thời gian qua, chúng ta đã giành được thắng lợi. Chúng ta có cơ sở để đấu tranh, về mặt luật pháp, về mặt thực lực, kết hợp nhiều biện pháp chúng ta đã đạt kết quả khi Trung Quốc rút giàn khoan, tình hình tạm thời hòa dịu”.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định chủ trương phát triển kinh tế biển kết hợp với nhiệm vụ quốc phòng an ninh, bảo vệ biên giới, chủ quyền quốc gia là vấn đề chiến lược, là vấn đề lớn. Cách đây hơn chục năm, trung ương đã ra nghị quyết chuyên đề về kinh tế biển, có chiến lược tổng thể về phát triển kinh tế biển.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho rằng Việt Nam có 28 tỉnh thành có bờ biển. Vì vậy trong chiến lược phát triển kinh tế đã có chủ trương đầu tư mạnh phát triển kinh tế biển, kết hợp với bảo vệ chủ quyền quốc gia.

“Trong giải quyết căng thẳng trên biển Đông thời gian qua, chúng ta đã giành được thắng lợi. Chúng ta có cơ sở để đấu tranh, về mặt luật pháp, về mặt thực lực, kết hợp nhiều biện pháp chúng ta đã đạt kết quả khi Trung Quốc rút giàn khoan, tình hình tạm thời hòa dịu” - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Tổng bí thư cũng khẳng định sau những căng thẳng trên biển Đông, cần phải tranh thủ môi trường hòa bình để xây dựng phát triển kinh tế, phát triển đất nước, bảo vệ đất nước.

Quốc tế đánh giá cao Việt Nam

“Dư luận quốc tế đánh giá cao và rất hoan nghênh chúng ta trong ứng xử về vấn đề này. Ngay ở trong nước, tôi nghĩ bà con và tất cả các cấp, các ngành rất tán thành chủ trương của chúng ta về xử lý vấn đề biển Đông thời gian qua. Kiên quyết nhưng rất mềm mỏng và đạt được hiệu quả cao” - Tổng bí thư nhấn mạnh.
Cũng theo Tổng bí thư, trong giải quyết vấn đề biển Đông nếu cứ nói một phía cũng không được, mà phải tính toán dựa trên nhiều mặt, đặc biệt phải đặt trong tổng thể, có chiến lược.

“Xử lý việc này phải nghĩ đến việc khác, xử lý cái trước mắt phải nghĩ đến cái lâu dài. Giữ cho được ổn định để đất nước phát triển. Như Bác Hồ đã dạy, cha ông ta đã dạy đánh con chuột nhưng đừng để vỡ bình, ta phải làm sao diệt được chuột nhưng vẫn bảo vệ được cái bình hoa, tức giữ cho được cái ổn định” - Tổng bí thư nói.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng thông tin: “Việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ được thực hiện trong kỳ họp tới đây. Đây là lần lấy phiếu tín nhiệm thứ hai đối với những người do Quốc hội bầu và phê chuẩn để đánh giá mức độ tín nhiệm” - ông Trọng cho hay.

XUÂN LONG

Theo Tuoitre

Related

VNTB 3343496376555532513

Đăng nhận xét Default Comments

12 nhận xét

Nguyen Duong nói...

TQ đang xây dựng công trình quân sự lớn trên đảo Gạc Ma, mà chúng ta lại tự cho mình là thắng lợi trong dấu tranh về Biển Đông là sao?. Nói dối đã thành thói quen của các quan chức- Đừng tự dối mình và đừng lùa lừa dối nhân dân nữa.

Chuong Lee nói...

Không phải mình phái sứ thần sang Trung Quốc chầu chiều đình hây sau ....?

Nặc danh nói...

Nghe ông tuyên bố tôi THẤY AN TÂM VÌ PHẢI GIỬ LẤY CÁI BÌNH CHO LŨ CHUỘT BÊN TRONG NÓ QUẬY ! nhưng khốn thay thựa ông cái bình tự nó sắp nứt bể không ai DÁM ném nó cả ,vì chuột ông chuột cháu chuột cha chuột con ,chuột cháu chuột chắt sinh sôi nẩy nở theo cấp số nhân mà gạo thóc thu tô hàng năm theo cấp số cộng nên không đủ để nuôi lũ chuột hư đốn nầy ! nên bây giờ cha con ông cháu chúng đánh nhau tưng bừng ,có cả con phải mất mạng và nhiều con phải chạy chửa bệnh vì bị tập trung cắn dử quá ,không biết còn sống nổi hay không !thế nên xin hoi ông có cần mua cái bình mới hay không ? vì trước sau chúng cũng bị nứt bể TOÀN THỂ BÀ CON CHÚNG TÔI MUỐN NÉM CHO NÓ BỂ TỪ LÂU RỒI ,NHƯNG DO LỰC CÓ HẠN NÉM KHÔNG ĐỦ SỨC CHO NÓ BỂ ,thôi thì ông liêu liêu mà tìm cách thay cho êm kẻo nó bể trước khi bình mới về thì gay ,theo tôi nên thay nó đi ông ạ ,sâu bọ chuột lúc nhút cái bình hôi thối kinh người ,không ai muốn nhìn nó đâu ,chẳng qua cực chẳng đả ...thế thôi ,HAY TA SANG HONG KONG XEM CÓ HÀNG NÀO MỚI VỀ KHÔNG NHẬP LẤY 1 CÁI THẬT CHUẨN VỀ MÀ DÙNG ÔNG NHÁ

Nặc danh nói...

"mới có một phát biểu mang tính xác quyết cao như vậy."

"mang tinh thần "quyết thắng"

Phê vì tự sướng thì có!

Nặc danh nói...

Quyết tâm bám biển, bám bằng cách nào, lây cái gì để mà bám, làm sao để tự vệ khi bám biển, đó là những câu hỏi cần bàn?.

Nặc danh nói...

"Chúng ta đã giành thắng lợi trong đấu tranh về Biển Đông". Nói như ông Trọng là quá "khái quát", là "không khách quan, không biện chứng, không thực tiễn, không toàn diện". Vì tàu khựa vẫn chiếm trọn Hoàng Sa, một phần Trường Sa của ta. Ngư dân ta đi đánh cá ở vùng biển thuộc chủ quyền của ta vẫn bị tàu khựa quấy phá, bắt bớ, cướp bóc, bắn giết...

Nặc danh nói...

bí nhìn hớn hở nhưng vẫn không dấu được sự mệt mỏi chán chường
lại cái ổng "ném chuột vỡ lu"
ổng là đảng viên nhưng ổng tốt lắm, không như bọn đảng viên kia

Nặc danh nói...

Được mùa nhờ đảng ta thiên tài
mất mùa tại ông giời thiên tai

Nặc danh nói...

Giáo sư Trọng nói rất đúng đấy các bác ạ. Đọc kĩ sẽ thấy . "giành thắng lợi trong ĐẤU TRANH về biển Đông". Rõ ràng là các động thái la làng của VN về giặc Tàu ra dư luận thế giới là có kết quả đấy chứ. Nhưng vế còn lại Gs.Trọng không nói đó là "chúng ta đã THUA trên thực địa !" Tàu đã ở lì trong lãnh hãi ta vài tháng, rồi bây giờ xây dựng tùm lum trên Gạc Ma mà không ai làm gì được nó, thế là không thua thì là gì nào ?

Nặc danh nói...

Ông Trọng càng "thắng" dân tộc càng mất mát, đất nước càng nghèo càng loạn, nhân dân càng khốn khổ càng mất đất, người yêu nước phản đối TQ xâm lấn càng vào tù, nhà hoạt động dân chủ càng tù lâu năm.....

Nặc danh nói...

Giong nhu Tu Ba tuyen bo da giu tron ven tiet hanh cho Thuy Kieu...

Nặc danh nói...

Hải quân bám bờ
Ngư dân bám biển
các quan bám ghếGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item