Thất nghiệp 1,84%: Lừa bịp, vô trách nhiệm và coi thường dư luận

Vi Đức Hồi * Tác giả gửi bài trực tiếp cho VNTB Mới đây Bộ Lao động thương binh xã hội vừa công bố một báo cáo “giật gân”: nạn thất n...

Vi Đức Hồi
* Tác giả gửi bài trực tiếp cho VNTBMới đây Bộ Lao động thương binh xã hội vừa công bố một báo cáo “giật gân”: nạn thất nghiệp ở Việt Nam chỉ còn 1,84%, một báo cáo làm xôn xao dư luận, gây chấn động xã hội. Theo báo cáo này thì Việt Nam là thiên đường, bởi có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới. Các nước phát triển có lẽ đang mơ ước có được một con số tỷ lệ thất nghiệp như Việt Nam. Na Uy được đánh giá là nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới mà vẫn còn chiếm tơi 3,3%. Cũng mới đây thôi, Bộ trưởng Lao động thương binh xã hộị Việt Nam trong mục “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời”, Bộ trưởng giải thích về tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam thấp do nhiều doanh nghiệp đã trở lại hoạt động sau một thời gian bị đình đốn; một số doanh nghiệp được thành lập mới đã đi vào hoạt động ổn định; tuy thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp phá sản song phần lớn người lao động xuất thân từ nông thôn nên khi mất việc làm họ quay trở về với công việc đồng áng nên vẫn có việc làm ổn định

Cách giải thích của Bộ trưởng hoặc là thể hiện sự hạn chế trong tư duy thực tiễn; hoặc là cố tình lừa bịp dư luận một cách thô thiển. Một lao động nông nghiệp nông thôn trong điều kiện bình thường có thể đảm nhận được ba sào ruộng Bắc bộ, trong điều kiện thâm canh tăng vụ. Nếu một gia đình có bốn lao động chẳng hạn thì phải có đến một mẫu hai sào ruộng mới đảm bảo công ăn việc làm. Trong thực tế hiện nay ở vùng đồng bằng Bắc bộ mỗi hộ gia đình bình quân chỉ có từ ba đến bốn sào, ở Miền núi có từ năm đến sáu sào. Như vậy chỉ đủ để hai lao động xoay sở công việc đồng áng là đủ, số còn lại là dư thừa.

Nhìn toàn cảnh của đất nước chúng ta thấy hàng trăm nghìn ha rừng tự nhiên đã bị tàn phá và đang tiếp tục tàn phá số còn lại; hàng vạn lao động đang khai thác trái phép các tài nguyên khoáng sản mà điển hình là vàng, than đá, các loại quặng đang làm nhức nhối các nhà quản lý; hàng trăm ngàn lao động Việt Nam đang nguyện vọng xuất khẩu lao động mơ ước có sự đổi đời. Một ngày làm việc bình thường ở các đô thị, cảnh từng tốp thanh niên tụm năm, tụm bảy la cà các quán xá, rong ruổi trên các đường phố bày mưu tính kế làm những việc thiếu lương thiện đang làm mất trật tự an ninh; cảnh từng tốp thanh niên, những người đang trong độ tuổi lao động đang hoạt động náo nhiệt cò mồi, phe vé, chèn ép khách, móc túi ở các nhà ga, bến xe, bến tàu, các điểm du lich trên cả nước đang diễn ra ngày càng tràn lan; cảnh từng tốp người hành nghề xe ôm chầu trực ở các tụ điểm dân cư, các chợ, siêu thị… để kiếm kế sinh nhai. Đó là những hình ảnh sống động cho thấy nạn thất nghiệp ở xã hội Việt Nam đang trầm trọng đến mức nào? Ấy vậy mà đại diện Chính phủ công bố với thế giới rằng tỷ lệ thất nghiệp Việt Nam thấp nhất thế giới. Một con số làm nực cười, cười đến giàn giụa nước mắt.

Là một nước nông nghiệp lạc hậu, nông dân chiếm trên 70% so với dân số cả nước, số người thất nghiệp ở nông thôn là rất lớn. Giới chức lãnh đạo Việt Nam chỉ tập trung thống kê số lao động thất nghiệp ở đô thị, ở ven đô, các sinh viên, học sinh ra trường không có việc làm và thế là có được số liệu thật lý tưởng để chứng minh sự lãnh đạo tài tình của Đảng. Số thất nghiệp ở nông thôn họ cố tình làm ngơ cho qua, không đưa vào diện thất nghiệp bởi vì số này ít tác động đến xã hội. Mặt khác họ là những người thấp cổ bé họng nên nhà cầm quyền Việt Nam dễ dàng bỏ qua. Họ cho rằng những người mò cua bắt ốc, lên rừng kiếm vác củi, đốn được thanh gỗ để bán hoặc trao đổi đó cũng là đã có công ăn việc làm.

Ở Việt Nam, bệnh thành tích đã trở thành thâm căn cố đế. Báo cáo láo là phương tiện để lập nên thành tích, là bí quyết cho việc thăng tiến của nhiều người trong giới lãnh đạo Cộng sản Việt Nam ở mọi cấp. Không ít người làm việc yếu kém nhưng nhờ vào thói bịa đặt thành tích nên con đường thăng tiến cũng chẳng kém ai. Chính vì vậy bệnh thành tích nó vẫn tồn tại thậm trí đang có chiều hướng phát triển trong lòng chế độ xã hội Việt Nam. Công bố tỷ lệ thất nghiệp chỉ còn 1,84% ở Việt Nam là thể hiện hoặc là sự yếu kém trong tư duy, tầm nhìn thiển cận, sự hạn chế về năng lực của các nhà quản lý, hoạch định chính sách; hoặc là thể hiện sự lừa bịp, vô trách nhiệm với xã hội, coi thường dư luận. Việc làm này cần phải lên án và chấm dứt.

Related

Xã hội 5432760169818723009

Đăng nhận xét Default Comments

4 nhận xét

Nặc danh nói...

Sắp tới 700 báo đài sẽ lại đồng loạt nổ pháo thông báo lại có một hãng hot rác ở châu Phi lại bình chọn thủ tướng Việt nam giỏi nhất thế giới tại châu Phi .....

Ngô Đình nói...

Ở 1 đất nước mà hàng chục ngàn DN đã chết hoặc đang ngáp ngáp chờ chết, người thất nghiệp tràn lan thì lấy đâu ra con số tưởng tượng 1,84% là tỷ lệ thất nghiệp. Ta không thể nói là bệnh thành tích mà nên gọi là LÁO PHÉT quen mồm của các quan chức CS. Con số mà Bộ LĐ-TBXH đưa ra thật là ấu trĩ, cứ tưởng dân VN ngày nay đang ở giai đoạn " bình dân học vụ " không bằng. Láo lếu và không có 1 chút sĩ diện nào.

quangnam nói...

Tỷ lệ thất nghiệp ở VN là 1,84% nó nằm ở đâu phải chỉ ra cụ thể!Còn con số này tổ chức ,cá nhân nào thống kê ra vậy,chứ thực tế có thể là 31,84% chứ không ít đâu.Riêng số sinh viên các cấp ra trường trong 5 năm gần đây là bao nhiêu,đã có việc làm đúng ngành,nghề đã học là bao nhiêu,còn lại đi làm đủ thứ nghề mà lao động phổ thông là chủ yếu.Con lao động ở nông thôn,miền núi,vùng sâu vùng xa...trên toàn quốc này có việc làm ổn định là bao nhiêu đã thống kê chính xác chưa mà công bố chỉ có 1,4%là sao!Báo cáo này của Tề thiên biến hóa ra chắc,chứ làm gì có chuyện tào lao như thế này được,Không báo cáo láo thì cũng là bịp bợm trắng trợn coi thường kỷ cương phép nước,xã hội,người dân mà chẳng xấu hổ,hay một chút liêm sĩ nào cả!Còn Bộ LĐTB-XH công bố là của ai,phải có đích danh chứ không nói chung chung được,giống như GIỮA TRỜI MÂY TRẮNG BAY chẳng có cai gi cu the ca.Đề nghị các cấp có thẩm quyền điều tra lại cho minh bạch,công bố chính xác công khai chứ kiểu MUA TRÂU VẼ BÓNG hoài như thế này thì niềm tin của người dân,của xã hội vào chế độ sẽ bị lung lay khó mà giữ vững được,chứ không phải chuyện chơi đâu!

quangnam nói...

Ở một đất nước mà căn bệnh thành tích,nói láo đã trở thành ung thư ác tính rồi không có thuốc đặc trị nào chữa khỏi cả,thì nói gì đến phát triển,hội nhập đây.Phải chữa nhanh,dứt điểm căn bệnh này chứ nó đang trở thành dịch thì làm sao dập cho được.RỒI HẬU QUẢ XẢY RA NHƯ THẾ NÀO AI MÀ LƯỜNG TRƯỚC ĐƯỢC.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item