Ném chuột sợ vỡ bình - Buồn thay Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nguyễn Huy Canh * Tác giả gửi bài trực tiếp cho VNTB Trong buổi gặp mặt với cử tri Hà Nội gần đây, ông Trọng có nói tới sự nghiệp chố...

Nguyễn Huy Canh
* Tác giả gửi bài trực tiếp cho VNTBTrong buổi gặp mặt với cử tri Hà Nội gần đây, ông Trọng có nói tới sự nghiệp chống tham nhũng của đảng. Sự nghiệp này, được ông liên hệ với câu chuyện con chuột, và chiếc bình quí.

Nhưng theo tôi, ông Trọng đã vận dụng sai tích chuyện này, câu thành ngữ này. Chuột và bình là hai vật khác, liền kề nhau. Nó không nằm trong mối liên hệ nhân-quả. Phải hiểu rằng, chế độ, sự ổn định chế độ, không phải là cái bình quí, hay cái bình vôi. Tham nhũng ở VN, nó được sinh ra từ chế độ đảng trị-toàn trị. Và do đó, chống tham nhũng, không thể theo cách diệt những con chuột được, như đảng-nhà nước đang chủ trương theo nghị quyết trung ương 4. Phải thay đổi cơ cấu quyền lực hợp thành thể chế chính trị từ đảng trị sang dân chủ, theo cách thức nào đó, với một lộ trình hợp lí, thì những con chuột kia sẽ ít được sinh ra. Cái sai của ông Trọng, xuất phát từ chỗ, trong nhiều lần phát biểu, ông cho rằng tham nhũng là thuộc tính có tính phổ biến của con người, và của quyền lực, rằng quyền lực thì sinh ra tham nhũng.

Đúng là, chế độ nào, nhà nước nào thì cũng có tham nhũng. Nhưng ở chế độ chúng ta, thì nó quá lớn, quá nhiều. Đặc biệt, ở các tập đoàn kinh tế nhà nước, ngân hàng. Hàng nghìn nghìn tỉ đã bị biển thủ, bị mất đi. Cái đặc thù này, ông không nhìn ra. Và nguyên nhân gốc là do quyền lực không bị kiểm soát bởi các các cơ quan quyền lực nhà nước, và nhân dân -đó cũng lại là nét đặc thù của thể chế đảng trị, ông cũng chẳng nhìn ra.

Hình như ông Trọng đã gặp phải một bài toán chính trị chưa tìm ra đáp án: tham nhũng trở thành nguy cơ tồn vong của chế độ, và chống tham nhũng, như ông đã nói về câu chuyện chuột và bình, cũng tạo thành một nguy cơ như thế không kém. Trước cái nghịch lí, cái trớ trêu này, có người cho là ông dung dưỡng, du di với tệ nạn nhức nhối đó của chế độ. Nhưng theo tôi hiểu, ông có vẻ ung dung, đắc chí, và tự mãn trong cái cách tư duy kiểu biện chứng mà ông đã thủ đắc, đã tâm niệm được từ thánh hiền Marx của ông thì phải: chống cũng đồng thời không chống, như là “A mà cũng đồng thời không A” vậy.

Là người đứng đầu chế độ, nhưng ông không hề hiểu rằng, đất nước này nghèo nàn, kiệt quệ, nợ nần chồng chất, và có hàng nghìn mảnh đời cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, nhà ở chỉ là những túp lều xiêu vẹo. Nhân đây, cũng xin được hỏi: ông đã nhìn thấy, đọc thấy có 3 mẹ con quá đói, trong ngày chỉ có một gói mì tôm ăn chung chưa? Cái hiện thực này từ đâu mà ra, chắc ông không biết. Thế nên, ông vẫn còn nói về một chiếc bình quí, phải bảo tồn, trân trọng.

Còn một điều nữa tôi muốn nói ở đây. Ông nên hiểu rằng, phòng chống tham nhũng là vấn đề phải dựa vào Hiến pháp và pháp luật, chứ không thuộc phạm trù nghệ thuật của sự lãnh đạo. Chính cái nghệ thuật oái oăm này đã sinh ra các loại án bỏ túi. Cuối cùng, có thể nói, nhận thức thực tiễn chính trị, và phương thức tư duy của ông là ngược lại, xa lạ với trào lưu cải cách tư pháp, và nói chung, cải cách thể chế đang đòi hỏi.

Chế độ chúng ta có một đương kim TBT như thế. Có ai đó còn nịnh hót, xem ông như một trụ cột của chế độ, thì thử hỏi, trong quá trình đổi mới này, chúng ta trông cậy vào đâu?

Chả trách đất nước này cứ nghèo nàn, tụt hậu cũng phải.

Buồn thay, buồn thay!

Related

Xã hội 5197976652731699530

Đăng nhận xét Default Comments

12 nhận xét

PHUC NGUYEN nói...

Chông tham nhung lam sao khi ma ca bo may deu bi bênh tn. Chông ai va ai chông đây. Ung thu mau thi chi co thay mau may ra co thê mơi khoe manh được

Nặc danh nói...

Ông Trọng là sản phẩm hổ lốn của triết học CS, của ảo tưởng kinh điển, của bạo lực chuyên chế, của mú quáng đồng chí tốt CS, của lừa mỵ người dân.
Ông ta thổi ra nhiều mớ lý luận rối rắm để cố che dấu sự cực kỳ sợ hãi khi thấy người dân không ủng hộ đảng CS.

Nặc danh nói...

Cây kim bọc lâu trong túi củng phải lòi ra ! lâu lâu ông phát biểu 1 câu thì câu nào cũng trớt he ,cái bình nó quý là do cảm nhận của con người ,đối với ông thì nó quý vì nó bảo vệ an toàn cho các ông bên trong được tự tung tự tác ,còn đối với nhửng người khác thì muốn đập bỏ nó đi vì nó ngày càng khuyết tật quá nhiều không đáng để giử mà chỉ muốn đập bỏ thùng rác.anh không thể phiến diện 1 chiều cứ khăng khăng bảo là nó quý ,trong khi người khác thì muốn đem quăng bỏ ,trong nợ công hiện nay có bao nhiêu phần % là do những con chuột phá hoại được nuôi dưỡng trong bình nầy gây ra ? chả trách chúng ngày càng hoành hành vì nắm được thóp của ngài giử bình

Nặc danh nói...

Đập có con chuột nhãi mà sợ vỡ bình ! Vậy còn những chồn, cáo và hổ thì sao? chẳng lẽ cho qua ? ...Với trung quốc cũng vậy, nhìn bức ảnh ôm thắm thiết tập cận bình đã thấy hình ảnh của 1 ông giáo làng ! Buồn thay...

Nặc danh nói...

bác cả muôn năm
bác cả sống mãi trong sự nghiệp của chúng em
ký tên: tập thể quan CM

Nặc danh nói...

Chuyện xưa ông Trọng (Lý Ông Trọng) đã từng làm cho dân-tộc tự-hào , non-sông rạng-rỡ . Ngày nay , cũng ông Trọng nhưng đã làm cho dân-tộc thật buồn , non-sông tủi-nhục . . . Còn buồn nào hơn !

Nặc danh nói...

Ngay khi nghe VTV nêu phát biểu của ông Trọng, tôi đã biết dư luận sẽ phê phán những phát biểu của ông. Buồn cho dân tộc mình nghiệp chướng quá nặng nề nên mới có những lãnh đạo nói năng như con nít, bị dày xéo dưới ách độc đảng...

Nặc danh nói...

Ở nước ta hiện nay lũ chuột này thành tinh cả. Khi cắp cặp táp đeo huy hiêu đi dự đại hội thì nó biến hóa thành bình đời Tống đời Thanh. Khuất mắt bàn dân thiên hạ thì chúng nó đều là chuột cả. Vậy nên Bình cũng là chúng biến hóa ra mà chuột cũng chính là chúng Có đời thuở nhà ai chuột lại đi diệt chuột để cứu mùa màg và thóc gạo đâu, hả trời???
Lôi cả hệ thống chính trị độc đảng vào cái gọi là " chống tham nhũng bắt sâu diệt chuột" không thành bây giờ lại đổ thùa là vì phải giữ bình nên khó quá không thể làm được. Đúng là cháy nhà mới ra mặt chuột. Chỉ có người thiểu năng trí tuệ mới tin vào lũ sâu và chuột này thôi.

Chẳng ai cần chứa chấp hay giữ cái loại bình giả tạo, ma quái vô tích sự đó trong nhà cả. Ngay cả ở những nơi xú uế cũng không xứng chứ đừng nói chi chỗ khác.

Chỉ có mèo thần "nền dân chủ pháp trị của toàn dân" mới có thể diệt tận gốc lũ sâu dân mọt nước và lũ chuột ma quái phản dân hại nước đấy mà thôi.

KHÔNG CÓ CON ĐƯỜNG NÀO KHÁC HƠN LÀ MỘT NỀN DÂN CHỦ VÀ PHÁP TRỊ CỦA NHÂN DÂN ĐỂ XÂY DỰNG ĐÂT NƯỚC TA ĐÀNG HOÀNG HƠN TO ĐẸP HƠN ĐỂ SÁNH VAI VỚI CÁC BẠN BÈ NĂM CHÂU BỐN BIỂN VÀ MANG LẠI TỰ DO, ẤM NO VÀ HẠNH PHÚC CHO NHÂN DÂN.

Nặc danh nói...

Ví von như vậy là kém cỏi và kiêu ngạo vì ĐẤT NƯỚC - DÂN TỘC mới là " bình quý" còn các đảng phái chỉ là máy cái lọ chum vớ vẩn, nếu bọn chuột dùng máy cái đó làm hang để phá phách thì tiếc gì mà không đập.

Nặc danh nói...

Nhìn bức ảnh của cụ tổng trên đầu trang báo đã thấy hình ảnh của đất nước VN nó thê thảm đến dường nào ! thấy thảm quá nhìn đâu cũng thấy nợ .thôi ráng giử mình cho đến hết nhiệm kỳ ,hãi quá .ông .N rồi ông T chưa biết chừng tới phiên mình

Nặc danh nói...

Ôi ........ "bình" quý! Mà quý đến nỗi chỉ để nuôi một lũ chuột, mà lũ chuột đó không những mặc nhiên và ngang nhiên gặm và không cho lúa ruộng của mình sinh nảy, mà còn (tất lẽ là không ngang nhiên) mang lúa của ruộng mình sang cái hang toàn chuột bên hàng xóm để mời với vẻ kẻ cả và đàng hoàng! Hỡi ôi ...... Việt Nam ơi!

Nặc danh nói...

Nói chuyện nước đôi thật chứ, nói vậy thì đủ hiểu là công tác PCTN tới mức nào rồi. Đặc biệt mình là người bắc mà nghe ông này phát biểu không muốn nghe.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item