“Học tập” Phan Trung Lý: “Ông ấy điên hay ngu vậy”?

Viết Lê Quân Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý - Ảnh: Ngọc Thắng (Thanhnien) “Tôi thấy ở Hàn Quốc người ta coi nợ...

Viết Lê Quân

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý - Ảnh: Ngọc Thắng (Thanhnien)

“Tôi thấy ở Hàn Quốc người ta coi nợ xấu là của toàn xã hội, nên kêu gọi người dân đóng góp tiền, vàng để giải quyết nợ xấu. Chúng ta có học tập được không?” - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý “gợi ý” trong cuộc họp của Ủy ban thường vụ quốc hội vào cuối tháng 9/2014, khi tổ chức dân cử tối cao này tổ chức chất vấn Thống đốc Nguyễn Văn Bình về nợ xấu ngành ngân hàng.


Ý tưởng “Tuần lễ vàng” vào thời kỳ kinh tế đất nước cạn kiệt năm 1945 lại được lớp quan chức “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hô Chí Minh” thuộc bài. Chỉ có điều, nếu vào thời Cách mạng tháng Tám nhiều nhà giàu góp tiền vàng cho một chính phủ không tham nhũng và còn tự nguyện giảm bớt khẩu phần hàng ngày để san sẻ với đồng bào đói kém, thì nay ý tưởng trên lại xuất phát từ động cơ “lấy của người nghèo chia cho người giàu”.

Nếu ngay cả những quan chức như Phan Trung Lý mà còn nảy nòi trong đầu về một kịch bản nhẫn tâm như thế, hẳn nguy cơ nhóm lợi ích ngân hàng tìm cách tước đoạt những đồng tiền cuối cùng của dân đen là không còn xa xôi.

Vào năm 2011, Ngân hàng nhà nước là địa chỉ đầu tiên đưa ra phương án “lấy mỡ nó rán nó” để thu gom vàng của dân . Tuy nhiên, kịch bản này đã bị gác lại do bị công luận phản ứng dữ dội.Kẻ nào gây nợ xấu?

Thế vong thân của nền kinh tế giờ đây lệ thuộc quá mật thiết vào núi nợ và nợ xấu. Một trong những hệ lụy trầm kha không thể che giấu là nợ xấu ngân hàng. Hoàn toàn không liên quan gì đến nguyên nhân dân chúng, nợ xấu ngân hàng khởi nguồn từ nhiều nhóm lợi ích mà trên hết là nhóm lợi ích bất động sản, trong đó có các tập đoàn và tổng công ty nhà nước, sau đó liên quan đến cả những chủ nợ là khối ngân hàng thương mại.

Vào năm 2013, sau một thời gian dài bị che giấu, vài con số được công bố chính thức mới lóe ra số nợ xấu liên quan đến bất động sản đã lên đến khoảng 250.000 tỷ đồng, còn nợ xấu trong hệ thống ngân hàng lên đến hơn 500.000 tỷ đồng.

Phải đến một năm sau, Thống đốc Nguyễn Văn Bình mới thừa nhận con số nợ 500.000 tỷ đồng. Nhưng vào lúc này, tình thế đã quá muộn.

Toàn bộ hiện tồn đó thuộc về trách nhiệm của những người trực tiếp điều hành chính sách kinh tế và tài chính chứ không phải là trách nhiệm của “cả hệ thống chính trị” như Thống đốc Nguyễn Văn Bình từng đổ vấy trong một kỳ họp quốc hội năm 2013.

Nguyễn Văn Bình - người được một số dư luận đánh giá là “cánh tay phải của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng” - cũng bị xem là người đã đóng góp cả hai tay vào công cuộc nhiệt thành làm giàu cho các nhóm lợi ích ngân hàng nhưng lại khiến lụn bại thị trường tín dụng, điên đảo thị trường vàng cùng một nền kinh tế quặt quẹo chỉ trong ba năm kể từ khi nhậm chức thống đốc.

Cuối cùng nhưng chưa phải kết thúc, tại sao chỉ đến giờ này Thống đốc Bình mới chịu tiết lộ con số nợ xấu?

Tại sao “cánh tay phải của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng” lại “quyết liệt” giấu nợ xấu lâu đến thế? Để “bơm thuốc” cho các nhóm lợi ích ngân hàng nhằm kéo dài cơn ung thư giai đoạn cuối? Vì cái ghế thống đốc hay cho “uy tín chính phủ” vào buổi hoàng hôn trước đại hội đảng 12?“Ông ấy điên hay ngu vậy?”

Thỉnh thoảng, vài ba quan chức của Ủy ban thường vụ quốc hội lại bật ra một ý tưởng a dua "trông chết cười ngạo nghễ".

Vào tháng 3/2013, “cần có qui định buộc người khiếu nại tố cáo ứng ra một khoản tiền đặt cược” là sáng kiến của ông Phan Xuân Dũng, phó chủ nhiệm Ủy Ban Khoa Học Công Nghệ Và Môi Trường, theo đó thua thì coi như mất tiền cọc, kiện đúng thì tiền cọc được nhà nước hoàn trả. Ngay sau đó, dân oan đất đai phản ứng quyết liệt đến độ nhiều người phẫn nộ trên đài RFA: “Người đi khiếu kiện tiền ăn còn không có! Ông ấy điên hay ngu vậy?”.

Bạn có thể ngẫm ra trải nghiệm gì từ “lời hiệu triệu” dân góp tiền vàng giải quyết nợ xấu của một quan chức cả đời ăn tiền thuế dân như ông Phan Trung Lý?

Related

VNTB 8883532280267624662

Đăng nhận xét Default Comments

9 nhận xét

Nặc danh nói...

cả hai

Nặc danh nói...

Mình sống coi cũng già nửa đời rồi nên cũng biết tự kiềm chế,nhưng cũng không thể chịu nổi sự vô lý đến ngu si của một số lãnh đạo VN như ông ĐTL này. Chỉ tiếc dân mình cam chịu quá cứ ̣chịu để những ông này cai trị kéo lùi đất nước này bao nhiêu năm.Thấy sinh viên và người dân Hồng công lạ̣i liên hệ đến nước mình. Hôm nay nhà cầm quyền TQ đã phải xuống thang với sinh viên rồi

Nặc danh nói...

Kẻ cướp được phép yêu cầu bắt buộc nạn nhân phải tới nộp tiền thế thân để nó phải được tại ngoại .....
Đây là pháp luật văn minh hay điên ngu của QH Việt nam ?

Chuong Lee nói...

Tài sản để ở nước ngoài đó sao không lấy về để dải quyết nợ xấu mà bất người dân phải chịu

Nặc danh nói...

THUC HIEN SANG KIEN CUA ONG LY :
-KHONG CHO DAN SO HUU VANG,TOAN BO VANG PHAI GUI VAO NGAN HANG NHA NUOC,PHAT HIEN AI GIU VANG O NHA,CHO CONG AN DEN BAT BO TU NGAY.
-VANG VAO TAY NHA NUOC LAM GI MA CHANG DUOC ,XA GI NO XAU.

Nặc danh nói...

Đã đến lúc chúng nó ăn cả đáy quần lót đàn bà. Hỡi những người phụ nữ VN! sắp đến ngày của các người, mỗi người hãy vứt cho chúng vài cái, coi như đó là món quà nhân ngày 20/10

Nặc danh nói...

Họ chẳng ngu và cũng chẳng điên , đây là sáng kiến của họ và họ còn tự hào về sáng kiến này vì có cách giả cứu nợ sấu , góp phần XD đất nước lành mạnh. Thật tự hào cho dân tộc VN có những người con hết lòng vì TQ.

Nặc danh nói...

Bay gio ma phat dong danh tu san mot lan nua la thua tien tra no.

Nặc danh nói...

Báo hiệu: 1. Óanh tư sản đợt mới. 2. Đổi tiền. Dù cái này thì em xin không giữ tiền đồng nhiều.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item