Dương Khiết Trì “xuống” Hà Nội làm gì?

Viết Lê Quân Hôm nay 26/10, Dương Khiết Trì đến Hà Nội. Hai chuyến “Nam triều” của người mang chức ủy viên quốc vụ viện Trung Hoa chỉ di...

Viết Lê Quân

Hôm nay 26/10, Dương Khiết Trì đến Hà Nội.
Hai chuyến “Nam triều” của người mang chức ủy viên quốc vụ viện Trung Hoa chỉ diễn ra cách nhau 4 tháng.

Dương Khiết Trì và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hà Nội ngày 18/06/2014


Đảng hồi sinh

Nếu vào lần trước khi cuộc đấu tố trên Biển Đông do Trung Quốc khơi mào chỉ mới tạm xẹp xuống và hội nghị trung ương đảng cộng sản Việt Nam đã chẳng có nổi một lời lên án “đồng chí tốt”, thì lần này Dương Khiếu Trì đến Hà Nội trong bối cảnh cuộc họp trung ương cuối năm được xếp sau kỳ họp lần thứ 8 của Quốc hội Việt Nam; còn nội bộ các nhà lãnh đạo Việt Nam lại đang hiện ra những tín hiệu “cơm không lành canh không ngọt”.

Chỉ một ngày trước chuyến đến lần này trong hai ngày 26-27/10 của Dương Khiết Trì, một nhân vật được một số dư luận xem là thân cận với Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng là ông Hà Văn Thắm, người Bắc Giang, đã đột ngột bị Bộ Công an bắt tạm giam.

Còn sau chuyến đến Hà Nội tháng 6/2014 của Dương Khiết Trì chỉ một tháng, có đến 3 đại gia Ngân hàng Xây dựng đã bị Bộ Công an khởi tố và bị bắt giam. Ngân hàng Xây dựng được một số dư luận cho là có mối quan hệ “ruột rà” với Ngân hàng nhà nước và người đứng đầu cơ quan này. Người đứng đầu ấy lại được xem là “cánh tay phải của Thủ tướng”.

Cũng kể từ cuối tháng 7/2014, dường như một sự hồi sinh đã bừng dậy trong lòng đảng. Khác khá nhiều với tư thế chậm chạp trong nhiều tháng trước đó, giới quan chức cao cấp của đảng vươn vai thể diện trên chính trường quốc tế. Đầu tiên là hình ảnh xuất hiện không công bố trước của Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị, người được xem là nhiều khả năng kế vị Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại đại hội đảng 12. Sau đó đến chính ông Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn tùy tùng hiện ra ở Hàn Quốc vơi nghi thức tiếp đón cấp nguyên thủ quốc gia. Chỉ sau những chuyến đi của ông Nghị và ông Trọng, phía chính phủ mới lần lượt hé ra những cái tên như Phạm Bình Minh đi Mỹ và Nguyễn Tấn Dũng đi Tây Âu.


Sẽ “tài trợ”?

Việc Dương Khiết Trì “xuống” Hà Nội vào đúng kỳ họp quốc hội lần thứ 8 cũng là một ẩn ý cần xem xét. Đây là kỳ họp với chủ ý là bỏ phiếu tín nhiệm, cùng dư luận đang ngày càng nóng lên về việc sẽ có một số nhân vật cao cấp có thể phải “ra đi” nếu bị trên một nửa số phiếu tín nhiệm thấp. Nếu Bắc Kinh muốn câu chuyện ở Hà Nội vẫn nằm trong vòng quỹ đạo tương đối của họ, phái thân thiện Trung Quốc ở Hà Nội chắc chắn sẽ nhận được hứa hẹn “tài trợ” của Dương Khiết Trì.

Và cũng rất có thể, Bắc Kinh muốn Dương Khiết Trì vừa cân bằng vừa đối sánh với sự xuất hiện đồng thời của ba viên chức Hoa Kỳ về chính trị, thương mại và quân sự ở Hà Nội trong thời gian gần đây, gắn liền với việc Hà Nội chấp nhận thả một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng chống Trung Quốc là Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

Chuyến đi lần này của Dương Khiết Trì lại diễn ra vài ngày ngay sau chuyến thăm Bắc Kinh của 13 tướng lĩnh cấp cao thuộc bộ quốc phòng Việt Nam, do đại tướng Phùng Quang Thanh dẫn đầu.

Điều chua chát là theo truyền thông Trung Quốc, mục đích chuyến đi của bộ trưởng Phùng Quang Thanh và các tướng lãnh là để “cầu hòa” với Trung Quốc.

Related

VNTB 2472700816894935728

Đăng nhận xét Default Comments

8 nhận xét

Nặc danh nói...

Hòa thì hòa!Sợ gì????Miễn là vinh thân phì gia(hay da nhỉ?cho đúng với tướng của ông
Phùng)!!!!ÔI HỐI HẢ CẢNH CHỢ CHIỀU!!!!

Nặc danh nói...

Các nị đi đâu thì đi rồi lại phải quay vìa với bọn ngộ thoy
ai chứa các nị...lũ vừa tham vừa gian, ăn cháo đá bát, lừa đảo, ăn bẩn....

Nặc danh nói...

Trì; hãy zề zới đội của anh.... anh hứa anh đảm bảo bọn em sẽ lên đỉnh

Nặc danh nói...

Tướng bộ trưởng QP lại đi cầu hòa.
Đây la tướng cổ rụt vô tích sự hèn mạt nhất trong các tướng lĩnh VN. Ông PQT chắc có nguồn gốc người Tàu.
VN có một ông thủ tướng hò hét dân chủ và thân Mỹ nhất nhưng lại tham nhũng và kinh tế XH đổ bề nhất, bắt đánh giết người trong đồn công an nhiều nhất, tù đày người yêu nước nhiều nhất.
Ông ta nói thân Tây nhưng thực ra làm đất nước suy yếu, một cách giúpTàu thiết thực.

Nặc danh nói...

Đâu lại vào đó vì tầu nó lấn từ từ biển đảo thôi. Cả cái Asean và Mỹ cũng không cản được tầu khựa. csvn thua tòan tập từ Thành Đô rồi. Kỳ này Trì xuống quăng cho tiền để gỡ cái cục nợ công của VN, đổi lại là biển đảo, Vũng Áng.

Nặc danh nói...

Các chú nợ hơn 7 tỏi oa xinh tơn phải hông? yên tâm đã có anh lo ..chuyện nhỏ
có điều các chú phải ngoan

Nặc danh nói...

Tàu tham gia sắp xếp nhân sự VN làm cho VN có những lãnh đạo chủ yếu của Đảng ta đã tự đánh mất bản lĩnh kiên cường, bất khuất, không sợ địch mà nhiều thế hệ lãnh đạo đã nêu trước đối thủ Trung Quốc, mất hết cảnh giác cách mạng gật đầu tin tưởng và làm theo mọi đề xuất mang đầy chất lừa bịp 'vì chủ nghĩa xã hội', 'vì đại cục' của Trung Quốc, thậm chí chấp nhận để họ can thiệp vào công việc nhân sự cấp cao của đảng ta, sẵn sàng nhận sai về phần mình trước kẻ thù, tuỳ tiện đổ lỗi cho người tiền nhiệm.

Nặc danh nói...

Chuẩn không cần chỉnh

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item