Chúc mừng phóng viên báo Thanh Niên thoát án tù! (*)

(*) Đầu đề do VNTB đặt VNTB: Rất nhiều người vẫn còn nhớ phiên tòa xét xử cựu nhà báo Hoàng Khương (báo Tuổi trẻ) và Huỳnh Minh Đức (ngu...

(*) Đầu đề do VNTB đặt

VNTB: Rất nhiều người vẫn còn nhớ phiên tòa xét xử cựu nhà báo Hoàng Khương (báo Tuổi trẻ) và Huỳnh Minh Đức (nguyên cán bộ CSGT của Công an Q.Bình Thạnh) tại Tòa án Nhân dân tối cao (TP.HCM) ngày 7/9/2012. Kết quả cay đắng: không chỉ CSGT lãnh án mà cả nhà báo Hoàng Khương cũng phải đi tù 4 năm.

Nhiều người cũng tự hỏi: nếu vụ việc phóng viên Nguyễn Hoài Nam của báo Thanh Niên bị đem truy xét vào năm 2012 hoặc thậm chí trong năm 2013, không hiểu tình cảnh dành cho phóng viên này ra sao.

Chỉ biết rằng, trong những tháng tới Bộ Công an còn phải lo đối thoại với Chính phủ Hoa Kỳ về những cố gắng giảm thiểu tình trạng bức cung nhục hình, chống tra tấn, chống nạn hình sự hóa hành vi dân sự, trong đó tất nhiên có cả những cải thiện cần có của ngành công an Việt Nam đối với giới nhà báo và blogger.

Vì lẽ đó, xin chúc mừng phóng viên báo Thanh Niên vừa thoát án tù!

Những vụ cảnh sát giao thông nhận mãi lộ điển hình - Ảnh 1
Phiên tòa xét xử cựu nhà báo Nguyễn Hoàng Khương.

Những vụ cảnh sát giao thông nhận mãi lộ điển hình - Ảnh 3
Cảnh đưa - nhận tiền tại một số chốt CSGT Thái Nguyên.

------------------------------


Không xử lý hình sự phóng viên báo Thanh Niên


Ngày 6-10, Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) đã công bố kết quả xử lý vi phạm đối với phóng viên Nguyễn Hoài Nam (báo Thanh Niên) sau khi làm việc với các bên về nội dung được Bộ Công an kiến nghị.

Qua xem xét, Bộ TT&TT thấy rằng loạt bài điều tra của phóng viên Nguyễn Hoài Nam đăng trên báo Thanh Niên với động cơ, mục đích là chống tiêu cực. Tuy nhiên, phóng viên đã sai sót trong quá trình tác nghiệp, có hành vi thúc đẩy hành vi phạm tội của người khác.

Xét tác động của truyền thông đối với vụ việc có thể ảnh hưởng và làm mất đi ý nghĩa của công tác chống tham nhũng nên cơ quan điều tra đã không xử lý hình sự đối với phóng viên Nguyễn Hoài Nam.

Song với trách nhiệm quản lý nhà nước về báo chí, Bộ TT&TT yêu cầu ban biên tập báo Thanh Niên tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý đối với phóng viên Nguyễn Hoài Nam theo thẩm quyền (phóng viên Nguyễn Hoài Nam chưa được cấp thẻ nhà báo).

Đồng thời, ban biên tập báo Thanh Niên kiểm điểm, rút kinh nghiệm về quy trình kiểm duyệt, quản lý phóng viên; đồng thời thường xuyên trao đổi nghiệp vụ để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp luật cho phóng viên của báo.

Trước đó, ngày 3-10, Bộ TT&TT đã có văn bản gửi Bộ Công an thông báo kết quả xử lý vi phạm đối với phóng viên Nguyễn Hoài Nam của báo Thanh Niên. Đồng thời, Bộ TT&TT đã quán triệt, lưu ý, rút kinh nghiệm chung tới tất cả các cơ quan báo chí, tránh để lặp lại vụ việc tương tự.

Ngày 8-9, Bộ TT&TT nhận được công văn số 2982/BCA-CATP.HCM của Bộ Công an kiến nghị có hình thức xử lý đối với sai phạm của phóng viên Nguyễn Hoài Nam khi thực hiện đề tài “Nạn bảo kê đường của cảnh sát trật tự - cơ động” thời điểm tháng 11-2012; kiểm điểm ban biên tập báo Thanh Niên và có biện pháp rút kinh nghiệm trong toàn ngành, chấn chỉnh hoạt động báo chí.

Sau khi nhận được văn bản này, cơ quan chức năng của Bộ TT&TT đã làm việc với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (cơ quan chủ quản báo Thanh Niên), tổng biên tập báo Thanh Niên và phóng viên Nguyễn Hoài Nam.

Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Quang Thông, tổng biên tập báo Thanh Niên, phó chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, đã báo cáo về vụ việc của phóng viên Nguyễn Hoài Nam, khẳng định động cơ viết bài của phóng viên Nguyễn Hoài Nam là trong sáng, không vụ lợi, có tác động xã hội tích cực.

Tuy nhiên trong quá trình tác nghiệp, phóng viên Nguyễn Hoài Nam đã có sai sót, thu thập thông tin phục vụ việc thực hiện đề tài nhưng không báo cáo đầy đủ với ban biên tập và vượt quá quyền, nghĩa vụ quy định cho phóng viên.

Ban biên tập báo Thanh Niên xin rút kinh nghiệm trong việc quản lý phóng viên và cân nhắc, cẩn trọng trong việc xét duyệt đối với các đề tài, vụ việc có tính chất nhạy cảm, phức tạp.

Ngày 2-10, báo Thanh Niên đã có văn bản báo cáo Bộ TT&TT việc xử lý đối với sai phạm của phóng viên Nguyễn Hoài Nam khi thực hiện đề tài “Nạn bảo kê đường của cảnh sát trật tự - cơ động”.

Theo đó, báo đã phê bình nghiêm khắc phóng viên Nguyễn Hoài Nam; không phân công phóng viên này viết về công tác nội chính, điều tra các vấn đề tiêu cực trong cơ quan công quyền và các vấn đề tham nhũng. Đồng thời, ban biên tập báo Thanh Niên đã tổ chức rút kinh nghiệm nghiêm túc về những sai sót nghiệp vụ và sự buông lỏng trong quản lý phóng viên.

Theo M.QUANG/TTO

Related

Xã hội 7870089021321521177

Đăng nhận xét Default Comments

4 nhận xét

Nặc danh nói...

Đồng chí Chủ tịch Viết Lê Quân nên viết một bài tựa "Ơn Đảng, ơn Chính phủ II"

Nặc danh nói...

Khi mở đầu lời cảm ơn, H Khương nói: Ơn đảng ơn chính phủ

Nặc danh nói...

Charlie Pryor - nhà sản xuất truyền thông kiêm nhà văn
viết trên trang blog của mình rằng CSGT vn là những cướp đường mạt hạng…

Nặc danh nói...

Tôi nghĩ giá như trước đây pv Hoàng Khương mà nghe được những câu đại loại như con chuột và cái pình hay câu nói của 3 ếch saigon"công an là lá chắn thép của đảng và chính phủ" thì anh đả không dám vuốt râu hùm .xin thưa lại với anh tình hình khi anh ở trong trại CHĂM SÓC ĐẶC BIỆT CỦA C.A thì hình hình ngoài nầy chẳng nhửng không giảm mà còn dử dằn hơn ý nói "tao làm cho tụi bây biết ,chẳng sợ cóc gì vì chúng tao là lá chắn là nhửng con chuột được cái pình nó bảo vệ , một ngày làm việc chỉ từ saigon2 ra xa lộ hà Nội hay đi Bình Dương thì mới thấy nhiều lá chắn còn muốn đông hơn cả người đi đường TÔI XIN NÓI THẲNG ĐÂY LÀ TÌNH TRẠNG HẾT THUỐC CHỬA '.theo ngu ý của tôi thì các anh đầu nghành nắm quá rỏ ai cần ai và tại sao không ai dám đụng đến bọn mình .dột từ nóc ,chúng nó ngồi làm dự án tiền tỷ ,thằng nhận công trình triệu đô ,đứa nào củng xây nhà triệu đô ,xe khủng ,vợ chân dài tới nách ,thì chúng mình cực khổ quơ quào ngoài đường chả thấm vào đâu ,cứ thoải mái ,tôi nói các ông bà không tin cứ ra cầu saigon đến ngả 4 làng đại học thì rỏ ,anh nào củng hăm hở hăng hái làm nhiệm vụ ,bảng số mờ ,xe quẹo không nhá xi nhan ,hơi lạng ra vạch dành cho xe gắn máy ,kiếng xe không đủ 2 cái .ôi thôi thì cái gì củng dính 1 cái .TÔI NÓI QUÁ LỜI THÌ XIN CÁC BÁC BỎ QUÁ ,TẠI SAO DÂN KHÔNG ĐÁNH BỘ ĐỘI MÀ CỨ CÔNG AN TẤN CÔNG ,PHẢI CHĂNG VÌ BỘ ĐỘI ÍT TIẾP XÚC VỚI DÂN ! XIN THƯA ĐÓ CỦNG LÀ 1 ĐIỂM CẦN LƯU Ý ,NHƯNG TAI TIẾNG CỦA NGHÀNH THÌ ...HỆ LỤY DẪN ĐẾN TRONG CÁI ĐẦU NGƯỜI DÂN LÀ đây là cường hào ác bá mới .nhửng hung thần của dân ,nhửng người chuyên đàn áp đánh đapộ dân ,do đó sự phản kháng đả có sẳn trong đầu chỉ cần có dịp và thấy thuận lợi là họ đáp trả ,con giun xéo lắm củng oằn huống chi con người ,khi đến mức không còn chịu đựng và kiên nhẩn được nửa thì cái gì củng có thể xảy ra ,đả nghèo đói đi kiếm việc lại GẶP BÓC LỘT GIỮA ĐƯỜNG THÌ CHỊU SAO THẤUGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item