Nói láo kiểu Việt Nam và thống kê

GS Nguyễn Văn Tuấn 21-09-2014 Đã từ lâu, các tổ chức quốc tế không tin vào những con số thống kê của Việt Nam do các cơ quan Nhà nư...GS Nguyễn Văn Tuấn
21-09-2014

Đã từ lâu, các tổ chức quốc tế không tin vào những con số thống kê của Việt Nam do các cơ quan Nhà nước sản xuất và cung cấp. Chẳng hạn như con số thất nghiệp (1.84%) gần đây gây ra nhiều tranh cãi, nếu không muốn nói là khó tin. Càng khó tin hơn khi người ta trình làng con số 80% người dân hài lòng về dịch vụ công. Trời ạ! Trong cái môi trường tham nhũng và nhũng nhiễu tràn lan như Việt Nam mà 80% người dân hài lòng với dịch vụ công! Nhưng sốc nhất có lẽ là con số chỉ 1 người không trung thực trong số 1 triệu người kê khai tài sản. Nhưng những con số đó nó có mặt và cứ như là cười cợt và thách thức dư luận công chúng.

Không phải người nước ngoài không tin con số thống kê của Việt Nam, mà ngay cả người trong nước cũng không tin. Cách đây không lâu, Thủ tướng Chính phủ, khi bình luận về con số GDP của các tỉnh, ông nói: “Cách tính GDP của các tỉnh thành hiện nay không xác thực, không đúng thực tế và so với quốc tế thì không giống ai cả”.

Đúng là chẳng giống ai về định nghĩa. Định nghĩa “thất nghiệp”, một quan chức thuộc Viện Nghiên cứu khoa học và xã hội, nói: “Một người không có việc có thể lấy xe máy đi chạy xe ôm, làm gánh rau lên chợ hoặc ra chợ người ngồi đấy, ngày hôm đấy người ta kiếm được một suất thì người ta không thất nghiệp“. Tôi không làm về kinh tế, nhưng nghe qua cách lí giải đã thấy … vô lí. Nếu tôi bị mất việc toàn thời gian, phải đi gánh rau bán hay lái xe ôm thì chỉ là tạm thời, chứ tôi vẫn tìm việc làm. Chính việc “tôi đang tìm việc làm” phản ảnh tôi đang thất nghiệp. Do đó, ở nước ngoài người ta định nghĩa [chung] về người thất nghiệp là người trong độ tuổi lao động đang không có việc làm và tích cực tìm việc làm trong 4 tuần qua. Với định nghĩa đó, Úc có tỉ lệ thất nghiệp khoảng 4-6% (tuỳ tháng và năm). Tôi chưa nghe nước tư bản “giãy chết” nào có tỉ lệ thất nghiệp dưới 2%.

Con số thống kê là sản phẩm của hoạt động xã hội. Nói đúng ra, nó là sản phẩm của con người. Mà, con người thì có lựa chọn, nên con số thống kê có khi cũng là sản phẩm của những lựa chọn. Tôi có thể nói tỉ lệ người dân hài lòng với dịch vụ công là 80% nếu tôi đặt câu hỏi theo ý của tôi mà tôi không cho người trả lời nhiều lựa chọn. Chẳng hạn như kiểu lấy phiếu tín nhiệm Quốc hội, người ta chỉ cho người trả lời 3 lựa chọn “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm”, và “tín nhiệm thấp”, mà không có lựa chọn “không tín nhiệm”! Dĩ nhiên, ai cũng biết đó là một trò gian lận rất thấp, nhưng người ta vẫn làm để có kết quả người ta mong muốn.
Đến con số GDP mà các tỉnh thành còn làm “không giống ai” như Thủ tướng nói thì đủ biết các quan chức chẳng xem đạo đức nghiệp vụ và sự trung thực ra gì. Thủ tướng mà còn nói như thế, chẳng khác gì ông nói quan chức các tỉnh … nói dóc. Nên nhớ rằng ông tổ cộng sản Lenin từng nói “Thống kê là tai là mắt của đảng”, vậy mà người ta dám bịt mắt và bịt tai đảng bằng những con số thống kê dóc!

Cựu thủ tướng Anh Benjamin Disraeli từng so sánh con số thống kê với nói dóc. Ông nói: “lies, damned lies, and statistics” (láo, đại láo, và thống kê). Câu này hàm ý nói rằng người ta dùng con số thống kê để biện minh cho các lí giải kém thuyết phục. Câu nói của Disraeli vẫn còn tính thời sự ở Việt Nam: những con số tỉ lệ thất nghiệp 1.84% hay 80% hài lòng với dịch vụ công chỉ là những biện minh cho những lí giải quá yếu.

Nguồn: FB Nguyen Tuan

Related

thống kê 8246482880528910550

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Nặc danh nói...

Trí thức độc lập tương đối có cố gắng cách mấy cũng không thể làm hồng toàn bộ Đảng và Chính phủ tới mức mong muốn . Vì vậy Đảng và Chính phủ phải tự làm hồng mình .

Thật ra trí thức độc lập tương đối nên xem những điều này là cue để cùng hùa theo Đảng và Chính phủ, chứ không nên nói ngược lại . Ngoại trừ những người đang "diễn biến hòa bình" thì không nói .

Nặc danh nói...

Trụ cột của hệ thống bộ máy cai trị CS gồm có :
Công an đàn áp để bảo vệ đảng.
Tuyên giáo để tuyên truyền lừa bịp dân và bịt mồm XH.
DNNN để nuôi bộ máy tham nhũng của đảng.

Toàn bộ hệ thống thống kê phải cung cấp công bố số liệu để chứng minh đảng vĩ đại.
Số liệu thống kê phải được nhào nặn dối trá từ khi lấy số liệu, sổ sách lưu trữ theo dõi và trước khi công bố.
Bản chất dối trá của toàn hệ thống để bịt mắt dân cũng bịt mắt chính đảng CS.

Những số liệu công bố trơ trẽn của VN làm thế giới kinh ngạc về sự dối trá.

Nặc danh nói...

Ông GS cũng hiểu ra nhiều vấn đề rồi đấy
thiên đường và địa ngục luôn song hành
phải có địa ngục mới cảm nhận được mô hình cao đẹp của thiên đường

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item