Nhân Scotland đã "từ chối độc lập", đôi điều nghĩ về Hồ Chí Minh

Scotland đã "từ chối độc lập" với tỷ lệ phiếu 54-46. Năm 1999, người Úc cũng đã từ chối trở thành một nền cộng hòa không có Nữ H...

Scotland đã "từ chối độc lập" với tỷ lệ phiếu 54-46. Năm 1999, người Úc cũng đã từ chối trở thành một nền cộng hòa không có Nữ Hoàng. Điều thú vị là cả hai công cuộc giành độc lập này đều diễn ra như lễ hội thay vì kinh qua những thập niên đầu rơi máu chảy.


Không thể so sánh phương thức giành độc lập ở những giai đoạn khác nhau, nhưng quyết định của người Úc 15 năm trước đây và của người Scotland hôm nay cho thấy điều mà Hồ Chí Minh nói năm 1946 là hoàn toàn chính xác: "Nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng nghĩa lý gì". Trong lịch sử Việt Nam, Hồ Chí Minh rõ ràng là một trong những nhà lập ngôn xuất sắc nhất.

Khi thu thập tư liệu cho Sách Bên Thắng Cuộc, tôi phỏng vấn rất nhiều nhân chứng và các nhà nghiên cứu về đời tư của Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, tôi quyết định không đưa những chuyện thâm cung của ông vào sách. Đành rằng đạo đức quyết định rất nhiều đến thành công của một nhà chính trị, tôi vẫn cho rằng, đánh giá một nhà lãnh đạo là phải dựa trên những quyết sách dẫn dắt quốc gia. Đừng quan tâm Hồ Chí Minh có con, có người phụ nữ nào hay không mà hãy quan tâm đến di sản mà ngày nay chúng ta đang gánh.

Từ cách tiếp cận đó, tuy tôi vẫn tìm hiểu cách đối xử của Hồ Chí Minh với những người ruột thịt như bà Thanh và ông Cả Khiêm; cách ứng xử của Hồ Chí Minh với những người thầy của ông như Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, Nguyễn Hải Thần... Nhưng, chủ yếu tôi tìm hiểu cách ông đã ứng xử sau khi nắm quyền (chứ không phải là giai đoạn tuyên truyền để giành chính quyền) với dân, với nhà nước pháp quyền, với Hiến pháp 1946, với mô hình chính trị mà ông lựa chọn.

Năm 2004, khi tôi gặp hai người trợ lý thân cận của Lê Duẩn, ông Đống Ngạc và ông Đậu Ngọc Xuân, phỏng vấn vì sao Lê Duẩn lại nôn nóng "tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội" như vậy. Cả hai ông đều cho rằng, sao lại trách anh Ba vì đó là "con đường của Bác".

Nhiều thế hệ Việt Nam đã yêu mến Hồ Chí Minh, các bạn cứ tiếp tục yêu mến Hồ Chí Minh, đừng "shock" khi đọc thấy "những người đàn bà của Bác". Các bạn chỉ nên so sánh di sản của Hồ Chí Minh (là những gì mà Việt Nam đang có ngày nay) với chính chuẩn mực của ông: "Nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng nghĩa lý gì".

Huy Đức/FB Trương Huy San

Related

Trương Huy San 6248083241970442767

Đăng nhận xét Default Comments

5 nhận xét

Nặc danh nói...

Tâm niệm này là tầm thấp của Huy Đức.
Huy Đức có rất nhiều sắc xảo nhưng cũng vẫn có chỗ trũng..... cần phải chiêm nghiệm.
Hãy nhìn di sản để lại .....

Nặc danh nói...

Huy Đức nói kín quá dễ hiểu lầm ...
Ngày nay kể cả những ông hò hét to nhất về ĐĐ HCM cũng thừa biết nói với vịt.

Nặc danh nói...

Nói như vậy,thì thà sống dưới sự đô hộ của người Pháp,vó lẽ đời sống người dân đỡ vất vả
và lo lắng như bây giớ sao?!?!DI SẢN??Huy Đức đủ thông minh để nhìn thầy!!Thực ra VN
thoát ra khỏi tay Pháp ,thì lại rơi vào một thời kỳ nô lệ ý thức hệ mới,chứ đã độc lập ở chỗ nào????

Nặc danh nói...

Châu Âu hùng mạnh, nước Anh quá từng trải vẫn chấp nhận hỏi ý kiến quyết định của dân.
Dân Scotland đã trả lời : độc lập mà không hạnh phúc hơn thì độc lập không có ý nghĩa gì.

Ông Hồ từng nêu "Không có gì quý hơn độc lập tự do". Độc lập mà không có tự do thì độc lập đó là giả hiệu
và "Nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng nghĩa lý gì".
Ngày nay chúng ta bắt buộc phải tự hào biết ơn là đồng chí tốt của kẻ cướp
Ngày nay người yêu nước liên tục bị đánh đập bắt ngồi tù.
Ngày nay dân oan lớp lớp đêm ngày vây chặt các trụ sở khiếu nại tố cáo.
Ngày nay quan chức có hàng chục hécta đất còn dân nằm trời quanh năm đòi từng met đất bị tước đoạt.
Ngày nay ngày nào công an cũng phải đánh giết người ...

"Di sản độc lập tự do" là thứ gì vậy ?

Nặc danh nói...

"Năm 2004, khi tôi gặp hai người trợ lý thân cận của Lê Duẩn, ông Đống Ngạc và ông Đậu Ngọc Xuân, phỏng vấn vì sao Lê Duẩn lại nôn nóng "tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội" như vậy. Cả hai ông đều cho rằng, sao lại trách anh Ba vì đó là "con đường của Bác". Hai ông này nói láo, có chứng cứ nào không? Di chúc còn sờ sờ ra đó, có chữ nào CNXH đâu?
"Các bạn chỉ nên so sánh di sản của Hồ Chí Minh (là những gì mà Việt Nam đang có ngày nay) với chính chuẩn mực của ông: "Nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng nghĩa lý gì". Nói dễ làm khó, thành ra dân nghĩ:"Nói một đằng làm một nẻo".Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item