Lật tẩy đường dây buôn bán thẻ nhà báo tại Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Thắng Bên cạnh là doanh nhân, Nguyễn Văn Thắng rất thích mác quan chức, mác Nhà báo Theo số liệu mới nhất của Bộ Thông...

Ông Nguyễn Văn Thắng

Bên cạnh là doanh nhân, Nguyễn Văn Thắng rất thích mác quan chức, mác Nhà báo

Theo số liệu mới nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông thì ở Việt Nam hiện nay có khoảng 18 nghìn người được cấp thẻ nhà báo. Tuy nhiên, theo điều tra của chúng tôi, trong số này có khoảng 3 nghìn là Nhà báo … “rởm’- có nghĩa, đây là số thẻ được cấp theo kiểu buôn bán bằng tiền.

Nhiều doanh nhân kiêm luôn nhà báo

Nhiều đồng nghiệp làm báo cho biết, khi đến tác nghiệp tại các công ty trên địa bàn cả nước thấy rất nhiều Giám đốc Doanh nghiệp khoe: “mình cũng có thẻ nhà báo đấy nhé”. Nhưng khi được hỏi lại là ông được cơ quan nào cấp thẻ lại không cho biết thuộc tòa soạn nào.

Một anh bạn đồng nghiệp cho biết, ở cơ quan anh ông Tổng biên tập mới làm cái Thẻ nhà báo cho ông Nguyễn Văn Thắng, Tổng giám đốc Công ty CP Nhiệt điện An Khánh tỉnh Thái Nguyên, vị doanh nhân được biết đến vài năm gần đây có nhiều dự án lớn lên đến hàng nghìn tỷ đồng và đặc biệt sở thích “thích mác nhà báo, thích mác quan chức”.

Chúng ta còn nhớ vào năm 2009, người dân tỉnh Thái Nguyên hết sức bất ngờ khi thấy chiếc xe hạng sang Lexus 570 của một doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh này đeo biển số xe công vụ (biển xanh) BKS 20B – 2626. Chiếc xe này là của Cty cổ phần Nhiệt điện An Khánh do ông Nguyễn Văn Thắng làm Chủ tịch HĐQT.

Sau khi được ông Chủ tịch “bảo kê” cho phòng CSGT cấp biển, chiếc xe này chạy rất ngông nghênh trên đường như một “ông kểnh” không biết sợ ai là gì? Thậm chí nhiều cảnh sát giao thông cũng không dám thổi phạt chiếc xe này, vì sợ bị trù dập.

Tiếp xúc với báo chí, ông Thắng luôn khoe: Mình bên cạnh là một cựu chiến binh, chủ nhiều doanh nghiệp lớn, mình còn là nhà báo nữa đấy các bạn phóng viên nhé.

Hay ông giám đốc của Cty Phân bón Tiến Nông Thanh Hóa, Nguyễn Hồng Phong cũng vậy, bên cạnh là Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ, giám đốc DN tiến nông, ông này cũng cho biết “mình sở hữu thẻ nhà báo đã nhiều năm rồi”. Nhưng khi được hỏi ai cấp, cơ quan bào nào cấp thì ông ta chỉ cười… mình chỉ nói thế để các bạn biết thôi, chứ biết kỹ để làm gì.

Bên cạnh giới doanh nhân lắm tiền nhiều của và thích mác nhà báo và đặc biệt mỗi khi cưỡi lên những xế hộp sang trọng và nhỡ có phóng quá tốc độ thì Thẻ nhà báo được trình ra cho Cảnh sát giao thông với lời giải trình: “anh em báo chí đang vội đi tác nghiệp, các anh thông cảm nhé”. Cảnh sát giao thông thì kỵ nhất là báo chí nên hầu như đều không bao giờ xử phạt phóng viên, nhà báo bao giờ. Bên cạnh giới doanh nhân thì ở Việt Nam Thẻ nhà báo được cấp tràn lan, dễ dàng là như ra chợ mua một bó rau. Điển hình nhất là vụ gần đây mới được Báo Thanh tra khui ra về trường hợp một Tổng biên tập tự xưng danh lại ký tá và làm giả hồ sơ để cấp Thẻ nhà báo cho hàng chục đối tượng không hoạt động trong lĩnh vực báo chí – đó là ông Phạm Văn Hoán, Giám đốc Trung tâm Tiềm Năng Việt của VCCI.

Lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình, ông Tổng biên tập tự xưng danh này (chưa được ai bổ nhiệm chức tổng biên tập bao giờ), do được một số lãnh đạo VCCI “bảo kê” thế nên đã cấp bừa phứa Thẻ nhà báo cho nhiều doanh nhân, cho con rể và cho bồ nhí và bản thân ông ta cũng không đủ điều kiện để được cấp Thẻ nhà báo, vì không có bằng đại học và còn khai man là mình có bằng đại học để được cấp thẻ nhà báo.

Chiêu cấp Thẻ nhà báo cho các doanh nhân của ông Phạm Văn Hoán là để kiếm được nhiều hợp đồng quảng cáo béo bỡ lên đến cả tỷ đồng. Cụ thể là trường hợp cấp cho ông Lê Minh Chuẩn (hiện là đương kiêm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vinacomin), bà Nguyễn Thị Kim Liên, Tổng giám đốc Bảo hiểm AAA… Trong trường hợp cấp Thẻ cho ông Lê Minh Chuẩn là có sự tiếp tay của ông CVP Tập đoàn này có tên là Phạm Trung Hưng, ông Hưng là người cùng quê với ông Hoán, thế nên từ nhiều năm nay luôn ưu ái ký cho báo của VCCI hợp đồng mỗi năm lên đến cả tỷ đồng, đổi lại mỗi năm Hoán cũng chi ra hàng trăm triệu đồng tiền hoa hồng tối lại cho ông CVP. Cùng với chiếc Thẻ nhà báo mà Hoán làm cho, cùng với những lời nói có cánh, nịnh bợ của Trung Hưng, thế nên ông Chuẩn không ngần ngại ok cho Vinacomin cho Phạm Văn Hoán tiền tỷ mỗi năm. Hoán từng khoe, mẹ kiếp mấy thằng giám đốc DN nhà nước mình phải có “chiêu độc” mới lấy được tiền chúng nó, mấy thằng này làm cho cái thẻ nhà báo, cho mấy con “đông trùng hạ thảo” để tăng lực chiến đấu và biếu mấy em chân dài là ok ngay.

Không chỉ làm Thẻ nhà báo cho hàng chục doanh nhân, Phạm Văn Hoán còn làm Thẻ cho 2 con rể và cho cả bồ nhí (không hoạt động báo chí).


Có sự tiếp tay của Cục báo chí

Một cán bộ trong Cục báo chí thổ lộ, may mà vừa qua báo chí phanh phui vụ buôn bán thẻ của ông Hoán, thế nên lãnh đạo Cục cũng chín chắn hơn và cũng chịu xem xét hồ sơ trước khi cấp Thẻ. Nếu không thì ông Hoán đến nay còn làm cho đến cả trăm trường hợp khác aassy chứ. Cũng theo tiết lộ từ cơ quan này, không phải tự nhiên mà có sự dễ dàng và ưu ái cho ông Phạm Văn Hoán đâu, ông này cấu kết với ông Nguyễn Thái Thiên, Cục phó và nhân viên tên Vũ (người Thái bình) để làm thẻ đấy. Nghe đâu mỗi cái thẻ lỡm Hoán phải chi cho 2 nhân vật này cả chục triệu đồng đúi túi. Ông Nguyễn Thái Thiên xuất phát điểm cũng là dân đi làm quảng cáo như ông Hoán nên không hiết trời đất, phải trái là gì hết. Ngày xưa Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn kéo về Cục rồi nâng lên Cục phó ai cũng ái ngại, ngán ngẫm, tay này vừa lùn, vừa xấu, mặt thì biến dạng như macarong mà vẫn bổ nhiệm chức Cục phó phụ trách đối ngoại mới tởm lợm chứ. Cả cục này ai cũng biết ông Hoán là tên lưu manh, vô học, khai man bằng cấp, tự xưng tổng biên tập… tuy nhiên vì cùng đường dây với ông Thiên và có sự bao che của ông Lộc, chủ tịch VCCI, thế nên nên tội trạng của ông ta được bao che hêt, một báo Thanh tra, chứ 10 báo khác có đăng về những tiêu cực của ông Hoán, ông Thiên cũng không ăn thua gì?

Theo nguồn tin của Công an Việt Nam, hiện nay những nhân vật của Cục báo chí đang nằm trong tầm ngăm, đặc biệt là các nhân vật như Nguyễn Thái Thiên.

TTXVA.NET BIÊN TẬP

Bạn đọc Phạm Ngọc Thắng gửi TTXVA.NET
(Bài viết thể hiện quan điểm của cá nhân tác giả)

Related

Xã hội 7019778581624042979

Đăng nhận xét Default Comments

4 nhận xét

Nặc danh nói...

Chuyện thường ở thiên đường
Không có gì là không thể, miễn có tiền và tới giá

Vinh Tuong Ngo nói...

Tởm cho chữ với nghĩa của bài báo này!

Nhi nói...

Những "nhà báo" bỏ tiền mua thẻ đi làm quảng cáo: Bùi văn Lượng ( Tạp chí Forum- VCCI), Hoàng Phong ( Trước ở Forum sao về Tài chính), Nguyễn Ba, Khải mập Tạp chí Dạy và Học,...

Nặc danh nói...

bạn Ngo có đồng hương với nhà báo kiêm doanh nhân kiêm danh nhân Thắng ở xứ thái còn nguyên k?Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item