Blogger Phạm Viết Đào ra tù

Nhà văn, blogger Phạm Viết Đào vừa được trả tự do sau khi mãn hạn 15 tháng tù vì tội 'Lợi dụng các quyền tự do dân chủ' theo Điều 25...

Nhà văn, blogger Phạm Viết Đào vừa được trả tự do sau khi mãn hạn 15 tháng tù vì tội 'Lợi dụng các quyền tự do dân chủ' theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự.

Tòa phúc thẩm hồi tháng 6 đã xử kín và quyết định y án với ông Phạm Viết Đào

Trả lời BBC ngày 13/9/2014, ông Đào cho biết ông chính thức ra tù vào lúc 8 giờ sáng ngày 13/9.

Ông cho biết sức khỏe vẫn bình thường, dù "hơi mệt".

Ông Đào, người có nhiều bài viết trên blog chỉ trích chính quyền Việt Nam, bị bắt hồi 13/6 năm ngoái tại Hà Nội.

Đến ngày 19/3, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án ông 15 tháng tù vì tội 'Lợi dụng các quyền tự do dân chủ' theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự.

Trong tin đăng ngày 19/3, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) dẫn cáo trạng được đọc tại tòa sơ thẩm cho biết từ tháng 2/2012 đến tháng 6/2013, ông Đào đã lập ra ba blog và đăng tải 91 bài "có nội dung nói xấu, xuyên tạc, bôi nhọ, công kích Đảng, Nhà nước, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân."


'Thừa nhận, xin lỗi'

  "Tại phiên tòa, bị cáo Phạm Viết Đào thừa nhận việc đăng tải các bài viết nói trên, thừa nhận toàn bộ nội dung luận tội của Viện kiểm sát là đúng và xin được xem xét cho hưởng mức án thấp nhất"

Thông tấn xã Việt Nam 
Vẫn theo cơ quan thông tấn của nhà nước, tại phiên tòa, "bị cáo Phạm Viết Đào thừa nhận việc đăng tải các bài viết nói trên", "thừa nhận toàn bộ nội dung luận tội của Viện kiểm sát là đúng" và "xin được xem xét cho hưởng mức án thấp nhất."

Trong khi đó, hãng thông tấn AFP cho biết ông Đào đã "xin lỗi" vì "đăng tải một số thông tin không đúng sự thật", nhưng cũng nói thêm rằng ông không nghĩ những bài viết của ông "ảnh hưởng xấu đến xã hội".

Tòa phúc thẩm ngày 12/6 đã xử kín và y án sơ thẩm.


Ông Phạm Viết Đào từng công tác tại Vụ Điện ảnh của Bộ Văn hóa và sau đó là Thanh tra của bộ này cho tới năm 2007.

Sau đó ông làm Trưởng phòng Thanh tra Hành chính và Phòng chống Tham nhũng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ông là Hội viên Hội nhà văn và cũng từng dịch nhiều tác phẩm sang tiếng Romania, nơi ông đã tu nghiệp đại học chuyên ngành văn chương.

Ông Đào cùng bị bắt một đợt với một blogger khác cũng được nhiều người biết đến là ông Trương Duy Nhất và cả hai ông đều được nhiều tổ chức quốc tế, chính phủ và phi chính phủ, trong đó có EU và Hoa Kỳ, đề nghị với chính quyền trao trả tự do 'ngay lập tức và vô điều kiện' ngay sau khi các ông bị bắt cũng như vào thời điểm các phiên tòa xét xử các ông.

Ông Đào ra tù chỉ hai ngày sau khi một nhà hoạt động nhân quyền trong nước của Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Nghĩa ra tù sau khi mãn hạn bản án 6 năm tù giam vì tội 'Tuyên truyền chống phá Nhà nước' theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.


Nguồn: BBC

Related

trả tự do 1908443890146040487

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

"Loi dung cac quyen tu do dan chu..."(?) Da tu do dan chu sao lai khong duoc neu len chinh kien cua minh ? Va nhu vay la ong Dao da thua nhan la minh sai ? Sao vay ong Dao ? Hay chi lai them tro bip cua nha nuoc ?

Nặc danh nói...

Xứ thiên đường, ngập ngụa ánh sáng....
sự thật không nằm ở lời giải thích cá nhân hay kết luận của cơ quan phá luật hay phơi bày tràn ngập trên mặt báo, mà sự thật là sự chia sẻ im lặng – không cần nói thì ai cũng hiểu – đôi khi nằm trong nụ cười khảy hoặc khinh bỉ của nhân dân.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item