(VNTB)-Vụ hỏa hoạn nhiều căn nhà: Chính quyền Daklak có rút được bài học?

Võ Ngọc Lục (Quảng Nam) Vụ hỏa hoạn xảy ra vào chiều 28/7 tại trung tâm TP.Buôn Ma Thuột đã thiêu rụi 12 ngôi nhà. Ảnh: Zing.vn. ...


Võ Ngọc Lục (Quảng Nam)

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào chiều 28/7 tại trung tâm TP.Buôn Ma Thuột đã thiêu rụi 12 ngôi nhà. Ảnh: Zing.vn.

(VNTB) - Cuối tháng Bảy vừa qua đã xảy ra một vụ hỏa hoạn tại ngay trung tâm TP Buôn Mê Thuột với quy mô lớn và thiệt hại nhiều tỉ đồng. Điều đáng nói mà nhiều nhà báo cũng như người dân đã lên tiếng là đám cháy nằm ngay mặt tiền một con đường chính, và cũng rất gần với phòng CS PCCC, nhưng không thể khống chế ngọn lửa được. Nhưng điều này đã được dân mạng bàn tán nhiều rồi và chắc chắn ngành chữa cháy cũng rút kinh nghiệm rồi nên tôi xin được miễn bàn ở đây.

Nhưng sau khi được nghe sau buổi họp báo của Công an Tỉnh Daklak về vụ cháy trên, qua phân tích, kết luận về nguyên nhân vụ cháy của một Vị Phó GĐ Công an Tỉnh Daklak, tôi không khỏi bùi ngùi.
Vị này nói: Các cán bộ của phòng CS PCCC và các đơn vị hỗ trợ khác đều làm hết mình và khả năng, dù ông có thừa nhận nghiệp vụ còn thiếu và yếu, nhưng do nhiều nguyên nhân mà việc chữa cháy chưa đạt được hiệu quả như mong đợi.

Do trang thiết bị chữa cháy còn thiếu và lạc hậu: như cả phòng CS PCCC của Tỉnh chỉ có 20 mặt nạ chống độc , 2 bộ đồ chống cháy, có 13,14 xe chữa cháy, nhưng có chiếc thì hư, còn lại thì hầu hết xe sắm đã lâu nên lạc hậu, dung tích nước chứa quá ít, chỉ xịt mấy phút là hết nước phải chạy đi lấy. Trong khi Tỉnh trình xin Trung ương kinh phí để mua xe chữa cháy hiện đại mấy năm nay nhưng chưa được. Hệ thống chữa cháy trên đường phố thì mấy lâu nay không được bảo trì nên hầu hết các trạm không sử dụng được.

Ai trong chúng ta đã học hay biết luật giao thông thì đều biết rằng: Trong các xe ưu tiên thì xe Cứu hỏa là xe ưu tiên nhất trong các xe ưu tiên. Phân tích ra hoàn toàn đúng, vì chữa cháy có cả nhiều con người và nhiều tài sản. Nếu chậm trễ thì hậu quả khôn lường, thậm chí thiệt hại không giới hạn. Và lĩnh vực chữa cháy cũng vậy?

Vậy thì chính quyền Tỉnh Daklak đã đặt trách nhiêm và đầu tư đúng mức cho lĩnh vực ưu tiên hơn trong mọi ưu tiên chưa?

Nếu đơn giản nhất là mặt nạ và áo chống cháy mà quá khiêm tốn như vậy, số cán bộ trong ngành mà không có đủ trang thiết bị an toàn khi thi hành nhiệm vụ, chẳng lẽ chữa cháy theo kiểu “tay không bắt giặc” sao? Thật là nguy hiểm quá!

Còn nếu nói Tỉnh này nghèo đến mức không có kinh phí để mua sắm nỗi mặt nạ và áo chống cháy thì không thuyết phục. Vì tỉnh Daklak là một tỉnh lớn, chuẩn bị lên TP trực thuộc Trung ương trong tương lai không xa, và tỉnh này có tiềm năng về giá trị cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu, cao su. Và công nghiệp nữa.

Còn bao nhiêu năm nay không mua nổi một vài xe chữa cháy hiện đại, trong khi nếu tôi nhớ không nhầm thì tỉnh này vừa xây xong trụ sở UBND tỉnh, trụ sở tỉnh ủy, trụ sở công an tỉnh và một số ban ngành đều quá hoành tráng cơ mà.

Đồng ý việc xây trụ sở của cơ quan lãnh đạo nhà nước hoành tráng thì phần nào cũng có thể hiện sự lớn mạnh của bộ máy nhà nước. Nhưng xét cho cùng làm dân thì chúng ta cũng phải biết ưu tiên nào hơn ưu tiên nào, huống thay là làm lãnh đạo.

Tôi xin nói thêm một lĩnh vực ưu tiên số hai là cấp cứu và chữa bệnh cho bệnh nhân, mà tỉnh này cũng cần xem lại. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Daklak cũng đang tình trạng quá tải trầm trọng, một giường 2,3 bệnh nhân là chuyện thường tình, nhiều phòng ốc cũ kỹ không có nhà vệ sinh để phục vụ bệnh nhân trong việc khám chữa bệnh. Vậy tại sao chúng ta không ưu tiên hai lĩnh vực trên hơn, vì ai cũng biết rằng: “Dân giàu thì nước mới mạnh”, có dân thì mới có nước, dân có đủ ăn, đủ mặc, có sức khỏe thì mới có một đất nước mạnh và phát triển bền vững được?

Qua bài viết này tôi xin đề nghị chính quyền tỉnh Daklak nói riêng và cả nước nói chung cần rút kinh nghiệm, nên biết dành cho những lĩnh vực ưu tiên vì sức khỏe, tính mạng, tài sản của công dân và kể cả tài sản của nhà nước. Vì như thế chúng ta không phải đau xót và áy náy lương tâm như những thiệt hại vừa qua.

Võ Ngọc Lục

Related

VNTB 1728356435277631250

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Bộ máy chế độ này tồn tại được nhờ đục khoét tham nhũng
Không mong chờ gì ở cái thể chế nàyGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item