(VNTB)-Dư âm Phạm Quang Nghị: Không nói gì là một nửa của nghệ thuật ngoại giao

Liên Sơn (VNTB) Câu chuyện về cuộc gặp giữa ông Phạm Quang Nghị và ông Thượng nghị sĩ Hoa Kì McCain với bức tranh tấm bia hồ Trúc Bạch gâ...

Liên Sơn

(VNTB) Câu chuyện về cuộc gặp giữa ông Phạm Quang Nghị và ông Thượng nghị sĩ Hoa Kì McCain với bức tranh tấm bia hồ Trúc Bạch gây khá nhiều tranh cãi trong giới lề trái.

Sở dĩ như thế là vì bản thân món quà tặng có-gì-đó không phù hợp so với chuyến đi thăm Hoa Kì, trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm việc thiết lập quan hệ ngoại giao bình thường (11/07/1995); hai nước ký tuyên bố chung cấp cao, xác lập quan hệ đối tác toàn diện (25/07/2013). Tính không phù hợp nó khiến cho ông Phạm Quang Nghị thiếu nhất quán về món quà, nên ông mới dò hỏi ý: “Thật tình, tôi không biết ngài có muốn có nó hay không?”.


“Thật tình tôi không biết ngài có muốn có nó không?”

Câu chuyện về bức tranh dù gì cũng xem như là lỗi ngoại giao, dù nó không ảnh hưởng hoàn toàn đến chuyến đi. Nhưng nó cần được xem xét và rút kinh nghiệm, nhất là kinh nghiệm tặng quà – bang giao.

Bởi những món quà ngoại giao cũng chính là một phần của ngoại giao, là cơ hội để trao đổi thông điệp và nhấn mạnh thông điệp. Trong đó, tăng cường tính hữu nghị và giành lấy sự bảo đảm về quyền lợi dân tộc là điều chốt yếu.

Như lá thư của ông Hồ Chí Minh gửi cho tổng thống Hoa Kì - Harry Truman được ông Chủ tịch nước giới thiệu cho Tổng thống Obama trong cuộc điện đàm vào ngày 25/07/2013 là một ví dụ sinh động nhất về cách tặng quà, ý nghĩa – thông điệp món quà, khi trong lá thư đó chứa đựng mong muốn được “hoàn toàn độc lập” và ý nguyện thiết lập “hợp tác đầy đủ” với Hoa Kì. Điều này là cần thiết, và ý định này lại càng cần thiết hơn nữa trong thời điểm Hoa Kì vừa ủng hộ lập trường của Việt Nam trong giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, Tuyên bố DOC, tiến tới COC…

Chỉ việc thông qua việc giới thiệu bản sao bức thư đã cho thấy dụng ý ngầm của Việt Nam. Dụng ý đó vừa hợp với đường lối ngoại giao (quan hệ đa phương; hợp tác toàn diện); vừa hợp thời (tranh thủ sự ủng hộ Hoa Kì trong vấn đề Biển Đông). Lá thư bản sao – vốn là món quà lại làm cầu nối khiến hai nước tăng thêm cơ hội hiểu nhau.

Vì vậy, tháng Bảy năm ngoái, ông chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã làm tốt vai trò của mình khi đi công cán Hoa Kì – nhất là ông không phải đặt câu hỏi: “Thật tình tôi không biết ngài có muốn có nó không?”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Báo Hànộimới)

Một nửa của nghệ thuật ngoại giao

Giả như ông Phạm Quang Nghị cũng tinh ý và khéo léo trong chuyến thăm của ông vào tháng Bảy vừa rồi chắc chắn sẽ tuyệt vời hơn nữa. Thu hút sự bàn tán kể cả lề trái, lề phải, trong đó hẳn sẽ không ít lời tán dương.

Thế mới biết, ngoại giao, nhiều lúc cũng lắm thực dụng. Nhưng thực dụng lại được làm nên từ sự khéo léo, tinh tế, sắc sảo - hiểu người hiểu ta, biết nhập gia tùy tục đúng lúc, nhạy bén và linh hoạt trong mọi tình huống.

Tất cả chỉ để đạt được lợi ích và xúc tiến quyền lợi quốc gia và dân tộc.

Tất cả để tránh cho quốc dân bị bẽ mặt hoặc rơi vào cái tình trạng: “Thật tình tôi không biết ngài có muốn có nó không?” khiến cho “Không nói gì, đặc biệt khi lên tiếng, đó là một nửa của nghệ thuật ngoại giao” (Harry S. Truman).

Liên Sơn

Bài viết thể hiện quan điểm và văn phong riêng của tác giả.

Related

VNTB 6519489710332607662

Đăng nhận xét Default Comments

10 nhận xét

Nặc danh nói...

Hết ông Triết "thức, ngủ", đến ông Trọng được mời đến nhà người ta chơi nhưng mới đến ngõ thì bị chủ nhà đóng cửa không tiếp...giờ lại đến ông Nghị hành xử kém văn hóa...Thật ko hiểu nổi ngoại giao của mấy ông CS VN.

Nặc danh nói...

Nếu mà nước mình có cuộc trưng cầu dân ý để người dân bầy tỏ được nguyện vọng của mình thì tốt biết bao,chứ mấy ông lãnh đạo đất nước muốn làm thế nào dân cũng phải chịu thế này thì không biết tương lai nước mình thế nào

Nặc danh nói...

Rành rành giấy trắng mực đen mà không hiểu! Không chịu hiểu thì có .

Này nhá

cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa vn

Đảng Cộng Sản vn

kiên định chủ nghĩa Mác-Lê Nin

tư tưởng Bác Hồ vĩ đại

Hiểu chửa ?

Ngõ Vắng nói...

Ngu dốt+ nhiệt tình thành những kẻ phá hoại đảng CS xhcn làm gì còn người tài, chỉ có tài nói phét và bợ đỡ thôi, như vậy mới ô hợp hoá được xã hội

Nặc danh nói...

Ông Nghị làm 'văn hóa' chuyển sang 'ngoại dao' thì ông biết nếu tặng tranh 'đông hồ gà lợn nuôi chung' hay ảnh 'Tháp rùa thiếu đầm xòe' thì không có gì đặc biệt nên quá bí làm liều vì ông nghĩ chỉ cần liên quan đến ông McCain là khác người rồi!

Nặc danh nói...

Thật tình tôi thấy món quà ông Nghị tặng này rất ư... buồn cười. Nó cho thấy các ông Lãnh đạo ĐCS VN có tư duy rất xơ cứng, kì cục. Vậy thế cho nên, nếu ông Nghị (và một vài ông nữa) mà trúng chức TBT thì thôi rồi, đừng hòng VN có đổi mới chi sất!
Đừng mong có sự đổi mới, đột biến ở những vị bảo thủ, cổ hủ, xơ cứng!

Nặc danh nói...

Như vậy là ông Sang làm được nửa việc.
Ông Nghị thì đi phá là chính .

Nặc danh nói...

ND 04:18 ! Chú tụng kinh cái gì đấy, anh vẫn chửa hiểu.

Nặc danh nói...

Ông Nghị qua MỸ phá đám theo gợi ý của... TQ !

Nặc danh nói...

@ ND 04:18. Không có nước nào trên thế giới thực lòng muốn tiếp cái tjhứ : nhà nước,đảng,cái kiên định,tư tưởng.... X.H.C.N : Xạo hết chổ nói ! " HIỂU CHỬA " ?Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item