(VNTB)-Gian lận thi công chức ở Bộ Công Thương, con cháu lãnh đạo nào trúng tuyển?

VNTB: Đây không phải lần đầu tiên một cuộc thi công chức bị nhuốm màu u tối đến thế. Tỷ lệ 5/10 người trúng tuyển là con cháu lãnh đạo là q...

VNTB: Đây không phải lần đầu tiên một cuộc thi công chức bị nhuốm màu u tối đến thế. Tỷ lệ 5/10 người trúng tuyển là con cháu lãnh đạo là quá cao, tương đương với tỷ lệ thất thoát đến 50% tại một số dự án trong lĩnh vực xây dựng cơ bản theo những thông tin không chính thức. Tỷ lệ trúng tuyển quá đặc cách như thế còn gợi ra một ý tưởng rất lý tưởng: phải chăng đó là cách thức để thể hiện “công chức Việt Nam phải có lòng yêu nước” như một yêu cầu của Bộ Tư pháp cách đây không lâu, sau khi nổ ra vụ việc giàn khoan HD 981 của Trung Quốc kéo vào Biển Đông và ngự trị ngay trước mũi Bộ Chính trị Hà Nội?

Điều đáng nói là mặc dù bị dư luận và báo chí mổ xẻ từ nhiều năm qua, hiện tượng “COCC” trúng tuyển trong thi cử vẫn ngang nhiên phổ biến ở nhiều địa phương và ngay tại Thủ đô.
----------

Gian lận thi công chức ở Bộ Công Thương, con cháu lãnh đạo nào trúng tuyển?


Trong 10 thí sinh trúng tuyển có cháu của ông Đỗ Thanh Lam, Phó cục trưởng QLTT và ông Đào Minh Hải, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Công Thương. Ảnh: Phong Cầm
Sau nhiều ngày xác minh, chúng tôi phát hiện những thí sinh trúng tuyển có con, cháu của lãnh đạo ngành Công Thương.

Có "người trong nhà"

Theo bản danh sách thí sinh trúng tuyển trong kỳ thi tuyển công chức Cục QLTT (Bộ Công Thương) công bố kèm theo công văn số 21 của Cục QLTT ngày 24/12/2013 có 10 người trúng tuyển. Cụ thể gồm: Nguyễn Ngọc Hà, Chung Phương Anh, Hà Thị Doánh, Nguyễn Ngọc Tâm, Trương Thị Thu Phương, Đào Ngọc Thắng, Lưu Bách Trường, Phạm Mai Phương, Đỗ Mạnh Quân, Mai Thị Thuấn.

Sau khi bản danh sách những thí sinh trúng tuyển được Cục QLTT công bố, lập tức, nhiều đơn thư gửi tới Bộ Công Thương tố cáo việc lộ đề thi. Thực tế, qua điều tra, PV Tiền Phong phát hiện trong 10 thí sinh trúng tuyển (có tên ở trên), không ít là con, cháu của lãnh đạo ngành Công Thương.

Cụ thể, thí sinh Đỗ Mạnh Quân, sinh ngày 30/4/1989, có số điểm 351 (vị trí trúng tuyển: Phòng Tuyên truyền và Quan hệ đối ngoại) là cháu của ông Đỗ Thanh Lam, Phó bí thư Đảng ủy, Phó cục trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Cục QLTT.

Thí sinh Đào Ngọc Thắng, sinh ngày 7/10/1989, có số điểm 310 (vị trí trúng tuyển: Phòng Chống buôn lậu) là cháu của ông Đào Minh Hải, nguyên Cục phó QLTT, nguyên Chánh văn phòng Bộ Công Thương, hiện là Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Công Thương.

Thí sinh Lưu Bách Trường, sinh ngày 26/5/1990, có số điểm 327 (vị trí trúng tuyển: Phòng Chống hàng giả) là con của ông Lưu Bách Chiến, Đội trưởng Đội QLTT số 2 (Chi cục QLTT Hà Nội).

Ngoài ra, trong danh sách trúng tuyển còn có hai người trước khi dự thi là nhân viên hợp đồng tại Cục QLTT.

Cụ thể, Nguyễn Ngọc Tâm, sinh ngày 12/11/1989, có số điểm 318 (vị trí trúng tuyển: Phòng Tổ chức-Xây dựng lực lượng) là nhân viên của chính phòng này; thí sinh Chung Phương Anh, sinh ngày 28/10/1989, có số điểm 376 (ví trí trúng tuyển: Phòng Pháp chế) là nhân viên trực tiếp của ông Nguyễn Đăng Khoa, Trưởng phòng Pháp chế Cục QLTT và ông Nguyễn Đức Lê, Phó trưởng phòng (cả hai ông này hiện đã nhận hình thức kỷ luật do sai phạm trong kỳ thi tuyển - PV).

Nhiều người mang tài liệu, chép bài thoải mái

Đó là khẳng định của thí sinh Trần Hưng Thái với chúng tôi. Anh Thái là một trong số 289 thí sinh bị trượt tại kỳ thi tuyển công chức của Cục QLTT (Bộ Công Thương).

Anh Thái sinh năm 1984, lấy bằng thạc sỹ tại Singapore, đăng ký thi vào Phòng Tuyên truyền và quan hệ đối ngoại (phòng này chỉ lấy 2 chỉ tiêu - PV). Trong 5 môn thi, anh Thái được miễn thi môn ngoại ngữ và tin học. Kết quả, anh Thái có tổng điểm 297, xếp thứ ba.

Trao đổi với chúng tôi, anh Thái cho biết: "Tôi thấy người ta mang tài liệu vào phòng thi, mặc sức chép. Tất nhiên, lúc đó tôi vẫn cứ làm bài thi của mình. Nhưng sau này, khi biết thí sinh chép bài trúng tuyển (tên Đỗ Mạnh Quân), tôi rất bức xúc. Tôi biết rõ trong thời gian nửa đầu làm bài thi, cậu ấy không làm được gì, vì ngồi bên cạnh tôi. Sau đó giám thị đi qua, rồi cậu ấy chép tài liệu".

"Sau khi công bố kết quả thi, tôi đứng thứ ba nhưng vẫn trượt vì chỉ lấy hai chỉ tiêu. Một trong hai người trúng tuyển là Đỗ Mạnh Quân. Tôi thấy chán nản và bức xúc. Một kỳ thi quan trọng như vậy mà có người bằng quan hệ này nọ, chép bài, trúng tuyển. Chính vì vậy, tôi đã làm đơn khiếu nại. Sau này, đọc báo mới biết đó là kỳ thi được dàn xếp. Vậy Cục QLTT tổ chức thi làm gì khi biết trước người đỗ", anh Thái nói.

Cũng theo anh Thái, tại phòng thi của anh, sau khi bóc đề thi, đã có thí sinh đứng dậy bỏ về ngay và tuyên bố "thi thế này thì gọi là kỳ thi công bằng hay không, khi có người đã biết trước mình đỗ". Sau đó, thí sinh đó bỏ về mà không ai ngăn cản. Thậm chí ở phòng thi bên cạnh, có thí sinh dọa đánh giám thị, to tiếng rồi bỏ về.


“Tôi thấy người ta mang tài liệu vào phòng thi, mặc sức chép. Tất nhiên, lúc đó tôi vẫn cứ làm bài thi của mình. Nhưng sau này, khi biết thí sinh chép bài trúng tuyển (tên là Đỗ Mạnh Quân), tôi rất bức xúc. Tôi biết rõ trong thời gian nửa đầu làm bài thi, cậu ấy không làm được gì, vì ngồi bên cạnh tôi”.

Thí sinh 
Trần Hưng Thái


Kỳ thi tuyển công chức của Cục QLTT có 299 thí sinh tham dự. Điều dư luận thắc mắc là vì sao trong số 10 người trúng tuyển, đã có 5 người là con, cháu, nhân viên trong ngành Công Thương?

Với một kỳ thi tuyển công chức có nhiều sai phạm và thiếu minh bạch như ở Cục QLTT, vì sao lãnh đạo Bộ Công Thương chưa hủy kết quả thi và xử lý những lãnh đạo Cục QLTT vi phạm?Theo Phong Cầm
Tiền Phong

Related

Xã hội 6984719986877108523

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Nặc danh nói...

Đại Hội XI đảng đã đưa cụm từ 'dân chủ' lên trước 'công bằng' trong cương lĩnh :"Xây dựng dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh...." thì đảng đã thừa nhận có dân chủ thì mới có công bằng. Nhưng nay dân chủ đang ở dạng 'đảng cử dân bầu' thì công bằng trong mọi lĩnh vực chưa có, nên thi tuyển công chức hay trưởng phòng, thứ trưởng ...đều được dàn xếp.
..

Nặc danh nói...

Tại sao con cháu lãnh đạo phải thi ? Ai có ý nghĩ kỳ cục bắt con cháu lãnh đạo phải thi làm khổ con cháu lãnh đạo thế ? Đem ra xử tội "bôi xấu con cháu lãnh đạo" ngay lập tức!

Nặc danh nói...

Đảng cần phải đưa tất cả các cán bộ đào tạo để đưa vào TU khóa tới về tất cả các đồn công an xã phưởng quận huyện để thực tập sát hạch thi tuyển chứng chỉ :Tra tấn đánh chết người dân.
TU khóa tới sẽ rất bản lĩnh, trung thành, chuyên chính. đứng trên luật pháp.

Việt nam sẽ ngay lập tức là số 1, đứng đầu thế giới về độc tài toàn trị.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item