Đã đến lúc giải mật Hội Nghị Thành Đô?

Hội nghị Thành đô 1990 ∇ Bấm vào để nghe bài tường thuật Hội Nghị Thành Đô là cụm từ nhức nhối đối với người quan tâm tới vận...

Hội nghị Thành đô 1990


Bấm vào để nghe bài tường thuật
Hội Nghị Thành Đô là cụm từ nhức nhối đối với người quan tâm tới vận mệnh đất nước có liên quan đến yếu tố Trung Quốc. Hồi gần đây sự đòi hỏi minh bạch hội nghị này ngày một xuất hiện nhiều hơn trong giới sĩ phu cũng như tướng lãnh quân đội Nhân dân Việt Nam.

Bí ẩn vẫn bao trùm Hội nghị Thành Đô

Trong hai ngày 3 và 4 tháng 9 năm 1990 Hội nghị Thành Đô được tổ chức tại Tứ Xuyên quy tụ lãnh đạo cao cấp của hai nước Việt Nam-Trung Quốc cho đến nay vẫn còn để lại trong lòng người dân nhiều câu hỏi về những gì mà hai bên bàn luận. Những khuôn mặt phía Việt Nam như Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười, và Phạm Văn Đồng, cố vấn ban chấp hành Trung ương Đảng. Phía bên kia là Giang Trạch Dân, Tổng bí thư đảng cộng sản Trung Quốc cùng với Lý Bằng, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc.

Qua hình ảnh, những cái bắt tay đi kèm những nụ cười cho biết họ vừa bàn thảo những sự kiện quan trọng nhưng không ai được đọc hay nghe những gì mà hai bên thỏa thuận bên trong hội nghị. Từ đó đến nay, sự bí mật, hay nói đúng hơn là bưng bít vẫn bao trùm câu chuyện Thành Đô như một vùng cấm của người cộng sản mặc dù nội dung của nó liên quan đến vận mệnh quốc gia dân tộc.

Lịch sử cho thấy bất cứ sự thỏa hiệp mờ ám nào dù tinh vi tới đâu cũng bị lật tẩy. Không ai có thể buộc kẻ thù không được công bố những gì mà trong quá khứ đã trót bằng lòng với chúng. Câu chuyện công hàm Phạm Văn Đồng là một thí dụ lớn nhất mà nhà nước có thể lấy làm bài học vì thời gian dù có bao lâu vẫn không mài mất được chữ ký của một Thủ tướng.

  Qua hình ảnh, những cái bắt tay đi kèm những nụ cười cho biết họ vừa bàn thảo những sự kiện quan trọng nhưng không ai được đọc hay nghe những gì mà hai bên thỏa thuận bên trong hội nghị. Từ đó đến nay, sự bí mật, hay nói đúng hơn là bưng bít vẫn bao trùm câu chuyện Thành Đô
Công hàm Phạm Văn Đồng do Hà Nội quá lâu không lên tiếng giải bày khiến Trung Quốc có lợi thế như một yếu tố phân hóa quần chúng không còn tin tưởng vào sự lãnh đạo của chính quyền khi xảy ra vấn đề tranh chấp biển đảo với Trung Quốc. Tương tự như vậy, Trung Quốc đã dùng sự mập mờ của Hội Nghị Thành Đô để bịt miệng lãnh đạo Việt Nam trong hoàn cảnh lịch sử khiến tay họ trót nhúng chàm vì quá tin vào người bạn xã hội chủ nghĩa.

Năm 2004 tập hồi ký của nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch cho thấy phần nào sự bí ẩn phía sau khi ông bị Trung Quốc gạt ra khỏi Hội Nghị vì quan điểm chống Trung Quốc công khai của ông. Yếu tố này một lần nữa chứng minh sự gượng ép của những người đại diện Việt Nam tham gia hội nghị và mãi một phần tư thế kỷ sau đó bí mật vẫn bao trùm câu chuyện Thành Đô.

Đại tá công an Nguyễn Đăng Quang là người từng nhiều lần tiếp xúc với nguyên Ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch cho biết:

Chụp ảnh lưu niệm sau hội đàm Thành Đô
Trung quốc đưa ra một điều kiện tiên quyết đó là Việt Nam thực tâm muốn bình thường, cải thiện quan hệ ngoại giao với Trung Quốc thì việc đầu tiên là Việt Nam phải loại bỏ Bộ trưởng Thạch, đó là điều anh ấy nói riêng với tôi và sau này tôi được biết anh ấy nói công khai trong Bộ Ngoại giao. Còn nhiều việc anh ấy nói với tôi nữa nhưng tôi chưa dám công bố bởi vì có thể những việc đó anh ấy sẽ viết trong cuốn hồi ký của anh ấy.

Anh ấy là người rất hiểu Trung Quốc và hiểu tận tim gan của họ. Ví dụ như Trung Quốc nói rằng đảo Hoàng Sa có xương của người Trung Quốc thì ảnh đập lại anh ấy nói nếu như thế thì ngay thủ đô Hà Nội cũng sẽ là đất của Trung Quốc bởi vì gò Đống Đa có rất nhiều xương của Trung Quốc vì người Hán bị vua Quang Trung tiêu diệt chất thành cả một cái gò như thế. Nếu nói đâu có xương của người Hán người Trung Quốc thì nơi đó là dất của Trung Quốc thì phi khoa học.

Việt Nam một tỉnh tự trị của Trung Quốc?

Tài liệu về hội nghị này hết sức ít ỏi khiến bao nhiêu học giả muốn nghiên cứu về nó phải chịu thua vì sự trung thành của người trong cuộc. Bí mật càng giữ, sự xuyên tạc sự thật về nó càng khiến người ta tin hơn, đặc biệt nếu sự xuyên tạc ấy đến công khai từ phía Trung Quốc khi hai nước chạm trán với nhau trên vấn đề biên cương lãnh thổ.

  Và Việt Nam bày tỏ mong muốn sẵn sàng chấp nhận làm một khu vực tự trị thuộc chính quyền Trung ương tại Bắc Kinh, như Trung Quốc đã dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Tây….Phía Trung Quốc đồng ý và đồng ý chấp nhận đề nghị nói trên

Tờ Thời báo Hoàn Cầu và Tân Hoa Xã
Tờ Thời báo Hoàn Cầu và Tân Hoa Xã vừa cùng nhau công bố những chi tiết mà hai cơ quan này gọi là sự thật về “Kỷ Yếu Hội Nghị” trong những ngày vừa qua với những câu chữ như sau:

Vì sự tồn tại của sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Cộng sản, Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc giải quyết các mối bất đồng giữa hai nước. Phía Việt Nam sẽ cố gắng hết sức mình để vun đắp tình hữu nghị vốn lâu đời vốn có giữa hai đảng và nhân dân hai nước do Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã dày công xây đắp trong quá khứ. Và Việt Nam bày tỏ mong muốn sẵn sàng chấp nhận làm một khu vực tự trị thuộc chính quyền Trung ương tại Bắc Kinh , như Trung Quốc đã dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Tây….

Phía Trung Quốc đồng ý và đồng ý chấp nhận đề nghị nói trên , và cho Việt Nam thời gian 30 năm (1990-2020) để Đảng Cộng sản Việt Nam giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung Quốc.”

Với những từ ngữ tuyên giáo như thế không ai có thể tin rằng lãnh đạo Việt Nam đã mù quáng đến nỗi đi tới quyết định như vậy mặc dù sự xụp đổ của Liên Xô đã khiến đảng Cộng sản Việt Nam phải tìm cách dựa vào Trung Quốc để sống còn.

Dù sao thì Chủ nghĩa Xã hội cũng không thể biến Việt Nam thành một tỉnh tự trị của Trung Quốc vì ông Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười cộng với Phạm Văn Đồng không đủ chính danh để ký một văn tự vô giá trị như thế.

Tuy nhiên vì Hà Nội tiếp tục im lặng nên câu hỏi đã dần dần biến thành sự thật cho dù chỉ phân nửa sự thật đến từ Hoàn Cầu Thời Báo.

Phản ứng của nhân sĩ trí thức và tướng lãnh Việt Nam rõ ràng là phẫn nộ và họ đòi hỏi nhà nước phải bạch hóa sự kiện Thành Đô. Trước tiên là Thiếu tướng Lê Duy Mật sau đó là Đại tá công an Nguyễn Đăng Quang cùng nhiều người khác đã công khai kiến nghị lãnh đạo phải giải thích minh bạch những điều mà Trung Quốc đưa ra như đã từng đưa sự việc công hàm Phạm Văn Đồng khiến Hà Nội phải ngậm bù hòn làm ngọt không thể tiến tới một vụ kiện phản đối Trung Quốc.

 Hoàn Cầu Thời báo thì nó không phải là cơ quan chính thức của dảng và nhà nước Trung Hoa cho nên nó đưa như thế ai muốn hiểu thế nào thì hiểu, bản thân cá nhân tôi thì tôi không tin đó là sự thật. Thế nhưng nếu mình im lặng trong chuyện này thì bất lợi cho mình. Phải có một kênh thông tin nào đó để phản bác lại chuyện đó

Đại tá Nguyễn Đăng Quang
Nói với chúng tôi Thiếu tướng Lê Duy Mật cho biết:

Vấn đề Thành Đô quan hệ như thế nào nó ảnh hưởng ra sao và hậu họa của nó thế nào thì giờ mình cũng chưa thật rõ cho nên tôi nêu ra vấn để để các đồng chí lãnh đạo xem xét và đồng thời có ý kiến với toàn bộ đảng toàn nhân dân thế thôi. Bây giờ thì cứ chờ họ xem quan điểm, thái độ và cách giải quyết như thế nào. Còn bây giờ mình hãy nêu vấn đề, một vài ví dụ thế thôi. Nó là vấn đề bang giao chiến lược và của tập thể chứ không phải của một cá nhân nào.

Đại tá Nguyễn Đăng Quang không tin vào những thông tin này tuy nhiên theo ông nếu nhà nước vẫn chủ trương im lặng thì không khác gì trao vũ khí tuyên truyền cho giặc, ông chia sẻ:

Cái thông tin này thì bản thân tôi nghĩ rằng không phải là thật. Hoàn Cầu Thời báo nó tung ra để gây chia rẽ mâu thuẫn trong nội bộ lãnh đạo Việt Nam với nhau thôi và gây phân hóa trong người dân Việt Nam với nhau.

Hoàn Cầu Thời báo thì nó không phải là cơ quan chính thức của dảng và nhà nước Trung Hoa cho nên nó đưa như thế ai muốn hiểu thế nào thì hiểu. bản thân cá nhân tôi thì tôi không tin đó là sự thật. Thế nhưng nếu mình im lặng trong chuyện này thì bất lợi cho mình. Phải có một kênh thông tin nào đó để phản bác lại chuyện đó.

Còn chuyện có công bố cho dân biết về Hội nghị Thành Đô hay không thì tôi nghĩ rằng không phải là chuyện dễ làm nhưng phần nào ít nhiều gì cũng phải cho người dân biết.

Hội Nghị Thành Đô như một giọt nước tràn ly, đây là cơ hội để nhà nước bạch hóa một sự thật được giữ kín trong suốt 24 năm. Tuy nhiên bí mật khi đã trở thành gai nhọn thì cách hay nhất vẫn phải chịu đau mà lấy gai lể nó.

Mặc Lâm,
biên tập viên RFA
Theo RFA

========

Related

Thời sự 2775480722131327363

Đăng nhận xét Default Comments

9 nhận xét

Nặc danh nói...

"Dù sao thì Chủ nghĩa Xã hội cũng không thể biến Việt Nam thành một tỉnh tự trị của Trung Quốc vì ông Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười cộng với Phạm Văn Đồng không đủ chính danh để ký một văn tự vô giá trị như thế."

Tại sao không ?

Chữ ký và văn bản của 2 ông Tổng bí thư, 1 ông Thủ tướng cộng lại cũng không đủ tính pháp lý thì trước giờ mọi văn bản có chữ ký của 3 trự này đều vô giá trị ?

Chủ nghĩa Xã hội có thể biến Việt Nam thành khu tự trị được chứ sao không . Đâu có khó đâu . Chúng ta vẫn có một lòng tin sắt đá rằng với chủ nghĩa xã hội, chúng ta có thể làm được nhiều việc, riêng tôi tin chủ nghĩa xã hội có thể đưa Việt Nam thành khu tự trị của Trung Quốc . Đây là thời cơ vàng chúng ta phải nắm bắt lấy .

Nặc danh nói...

Mông cổ là 1 nước khá rộng nhưng chỉ có vài triệu dân, nằm kẹp giữa Nga và Tàu. 70năm do đảng cs lãnh đạo đã đưa Mông cổ trở thành một trong những quốc gia mông muội lạc hậu nhất thế giới về các mặt. Sau khi Liên Xô, Đông Âu sụp đổ. Mông cổ tuyên bố đa nguyên đa đảng, thân phương Tây mà không ngại gì nước xa, không sợ gì lửa gần và vì vậy, Mông cổ đã tiến bộ và phát triển vượt bậc hơn hẳn 70năm có đảng cs lãnh đạo.
Trái lại, VN do csVN khi cs Liên Xô và đông Âu sụp đổ thì lo sợ vãi đái ra quần: đang bám Nga làm bố thì quay ra bám ngay thằng xâm lược Taù làm mẹ để nó chống lưng mà giữ ghế độc tài cai trị dân tộc: mặc dù Tàu có truyền thống ăn cướp VN, dù mới cách đó 10 năm nó đã xua 60 vạn quân sang xâm chiếm giết mấy chục vạn người ở biên giơí phía bắc. Đó là hành động rước voi về giày mả tổ, và sau đó, những kẻ cầm đầu đảng csVN đã liên tục cắt đất, cắt biển, bỏ đảo cho Tàu, cho Tàu khai thác cạn kiệt tài nguyên trong nước... Trước sự phẫn uất của người dân thì cầm đầu đảng đã đàn áp người biểu tình chống Trung cộng, đàn áp bắt giam người dân nói ra sự thật... TỘI PHẢN BỘI DÂN TỘC, BÁN NƯỚC, LÀM TAY SAI CHO TÀU CỦA LÃNH ĐẠO CSVN LÀ KHÔNG THỂ THA THỨ VÀ SẼ BỊ TRỪNG TRỊ THÍCH ĐÁNG NẾU CÒN NGOAN CỐ GIẤU GIẾM SỰ KIỆN THÀNH ĐÔ VÀ ĐANG TÂM LÀM TAY SAI CHO TÀU CŨNG NHƯ ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ MÀ KHÔNG CHỊU CÔNG KHAI MẬT ƯỚC THÀNH ĐÔ, CŨNG NHƯ KHÔNG THỰC HIỆN NGAY ĐA NGUYÊN ĐA ĐẢNG ĐỂ CỨU NƯỚC CỨU DÂN TỘC.

nguyenhuycanh nói...

Có 2 điều trong bài này. 1, bức ảnh trên đầu, chụp cụ Phạm Văn Đồng cùng Chu TTg ko phải ở năm 90.
2, Có thể khẳng định nội dung thỏa hiệp Thành Đô nhằm biến VN thành khu tự trị của TQ là một thông tin bậy bạ, và rất thâm hiểm của các tờ báo TQ. Hội nghị TĐ có 2 v/đ đặt ra:a, bàn về v/đ chính trị Campuchia. b, thông qua nội dung a, VN muốn bình thường hóa quan hệ với TQ. Và TQ cũng muốn lấy v/đ Campuchia như một đ/k để bình thường hóa quan hệ với VN.
Hội nghị này là một bí mật, vì nhẽ VN đã trót ngầm với TQ để thỏa thuận trên lưng Campuchia, và điều này cũng trái với nguyên tắc của đảng: ko can thiệp, quyết định những v/đ nội bộ của nước khác. Ở điều này có thể nói hội nghị TĐ là một sai lầm ngoại giao của VN.
Nhưng qua hội nghị, chúng ta đạt được yêu cầu bình thường hóa với TQ, với tôi đó là một thắng lợi. Nhưng tiếc rằng, cụ Linh đã quá tin vào TQ về một giấc mơ xây dựng cnxh, và vì thế, chúng ta đã quá lệ thuộc vào TQ. Tư thế của một quốc gia có chủ quyền đã bị tổn thương ở nhiều sự kiện. Đến giờ tôi tin lãnh đạo đảng đã có một cái nhìn thống nhất về bản tính bành trướng, bá quyền và giấc mộng Trung hoa của TQ trong việc ứng xử với TQ. Nhưng đây lại là v/đ vượt ra ngoài nội dung của bài viết đề cập.
Tóm lại, chúng ta cũng chẳng nên phải chạy theo, phải xoay quanh những thông tin của những bài báo của TQ, vì đó, thực ra cũng là hình thái của một sự lệ thuộc ko đáng có

Nặc danh nói...

Việc Trung Quốc muốn đưa người Hoa xuống đã xuất hiện trong buổi nói chuyện giữa Mao và Lê Duẩn . Trong hội nghị Thành Đô, rõ ràng Việt Nam cần Trung Quốc, không phải ngược lại . Vấn đề Campuchea chắc chắn chưa/không phải là yếu tố tiên quyết để Trung Quốc muốn bình thường hóa với Việt Nam, mà còn phải đi theo những thỏa thuận nào nữa .

Tôi nghĩ sắp tới, báo chí Trung Quốc sẽ công khai một số thỏa thuận bí mật giữa 2 nước . Và điều đó rất tốt . Không, không tốt cho đảng của các bác .

Chỉ mong nếu Trung Quốc trưng ra những thỏa thuận bán/nhượng đất nước, hy vọng các bác yêu đảng không nói về hùa với Trung Quốc nhá nếu tớ thấy không ngạc nhiên . Nếu về hùa, tớ chỉ về hùa với Đảng bán nước mà thui .

Nói chứ, bán nước thẳng toẹt ra chắc không có, nhưng 2 đảng sáp nhập thì chắc chắn có thể xảy ra .

Nặc danh nói...
Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.
Nặc danh nói...
Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.
Nặc danh nói...
Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.
Nặc danh nói...
Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.
đèn Cù Nguyễn nói...

Không bao giờ có chuyện bạch hóa Hội nghị Thành Đô . Không ai dại gì vạch áo cho người xem lưng. Dưới chế độ cai trị độc quyền, đòi hỏi này là phạm thượng , phải chém đầu làm gương trong thiên hạ.
Bây giờ, dã tâm độc chiếm Biển Đông của TQ đã rõ , do vậy Hội nghị Thành Đô cũng chẳng còn ý nghĩa gì .
Việc cần bàn nhiều lúc này là : Làm gì để chống lại dã tâm đó của TQ có hiệu quả . Ai cản đường phải tru di tam tộc.

Nói cho đỡ tức thế thôi , chứ dân đen như tụi mình lấy gì để đấu tranh , chỉ còn cách duy nhất cầu viện Mỹ, Nhật , nhưng cầu viện thì lấy tư cách gì thuyết khách ? ...
Suy đi tính lại , kiếp này lỡ hẹn đấng tiền nhân . Hy vọng thế hệ trẻ trong ngoài nước bắt tay cùng chấp chính .Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item