Vì sao Trung Quốc muối mặt rút HD 981?

(VNTB) Hai sự kiện mang biểu cảm “thoát Trung” vừa đồng thời phóng tác có thể khiến dư luận cùng lúc rút ra một nhận định sơ bộ về lối tư d...

(VNTB) Hai sự kiện mang biểu cảm “thoát Trung” vừa đồng thời phóng tác có thể khiến dư luận cùng lúc rút ra một nhận định sơ bộ về lối tư duy mới nhất của Trung Quốc.

[caption id="attachment_224" align="aligncenter" width="300"]Bão Rammasun là nguyên nhân khiến Trung quốc rút dàn khoan HD 981 ? Bão Rammasun là nguyên nhân khiến Trung quốc rút dàn khoan HD 981 ?[/caption]Bão Rammasun?

Ngày 14/7/2014, cùng thời điểm diễn ra chuyến làm việc của đại diện của ông Evan Medeiros, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Obama tại Hà Nội, đã bắt đầu xuất hiện “tin đồn” về khả năng Bắc Kinh có thể quyết định rút giàn khoan HD 981 ra khỏi khu vực Biển Đông trước thời hạn 15/8/2014.

Bước sang ngày 15/7/2014, phía Trung Quốc “bỗng dưng” trả tự do cho 13 ngư dân Việt Nam. Những ngư dân này gồm 7 người ở Quảng Bình và 6 người ở Quảng Ngãi, trước đó trong lúc đang đánh cá ngay trên vùng lãnh hải Việt Nam đã bị lực lượng quân sự và hỗ trợ quân sự của Trung Quốc bắt giữ một cách cực kỳ vô pháp.
Vì sao lại có hiện tượng “xuống thang” có vẻ khá bất ngờ của Trung Quốc như thế, trong khi sức ép của Bộ Ngoại giao Việt Nam là hoàn toàn không đáng kể, nếu không muốn nói là vẫn chỉ nằm trong một cung bậc cảm xúc mà thường bị xem là “quỵ lụy thiên triều”?

Lý do mà phía Trung Quốc đưa ra để rút giàn khoan HD 981 là nhằm tránh cơn bão lớn có tên Rammasun đang hướng vào Biển Đông và không loại trừ sẽ quét qua giàn khoan  này. Xét về mối quan hệ tuyên truyền giữa “hai nước anh em”, lý do này là khá đồng điệu nếu đối chiếu với những gì mà các cơ quan tuyên giáo và ngoại giao Việt Nam vẫn “định hướng” trước Liên hiệp quốc, liên quan đến chủ đề dân chủ và nhân quyền.

Nhưng thật ra mọi chuyện không quá khó để lý giải đối với người Trung Hoa. Ngay từ khi thiết kế và ngay trong ngày khánh thành với sự có mặt của một lãnh đạo cao cấp Việt Nam, giàn khoan HD 981 đã được tuyên dương có sức chịu đựng chống siêu bão. Do vậy, có thể thấy lý do “rút giàn khoan để tránh bão” mà Trung Quốc đưa ra là nghèo nàn và thiếu thuyết phục đến thế nào.

Trong khi đó, một cuộc hội thảo quốc tế vừa được tổ chức ở Hoa Kỳ đã cho thấy ý kiến của các học giả và giới chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông: đặc biệt lưu ý đến những động thái bộc lộ rõ rệt ý đồ xâm hấn và bành trước của Trung Quốc mà có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến vấn đề an toàn hàng hải của Hoa Kỳ và bầu không khí an lành của các quốc gia trong khu vực như Philippines, Nhật Bản, Hàn quốc, Malaysia và cả Úc.

Trung Quốc không phải là cả thế giới

Một sự kiện rất đáng lưu tâm cũng vừa diễn ra: lần đầu tiên từ khi Công ước về luật biển được các quốc gia ký kết vào năm 1982 đến nay, Thượng viện Hoa Kỳ đã biểu quyết để phát đi bản nghị quyết số 412, yêu cầu Trung Quốc “trở về nguyên trạng trước thời điểm tháng 5/2014”. Tỷ lệ đồng thuận dành cho nghị quyết 412 là tuyệt đối: 100%!

Tháng 5/2014 lại là thời điểm mà Trung Quốc lần đầu tiên đưa giàn khoan khổng lồ có giá trị đến 1 tỷ USD vào vùng lãnh hải Việt Nam, từ đó khiến phát sinh hàng loạt cuộc biểu tình chống Trung Quốc trong khối người dân Việt và lôi kéo mối quan tâm ngày vàng sâu sắc của cộng đồng quốc tế. Bản thăm dò độc lập do một hãng khảo sát quốc tế công bố gần đây đã cho thấy kết quả: Trung Quốc là một trong những quốc gia bị căm ghét nhất trên thế giới.

Không quá khó hiểu để nhận ra Trung Quốc đã bị cô lập đến mức nào khi họ đi một nước cờ khá sai lầm ở Biển Đông. Bất chấp nhiều thủ đoạn của Trung Quốc muốn làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt quốc tế, thái độ quá đà của Trung Nam Hải đã làm cho chính giới quốc tế chán ngán và quay lưng với chế độ độc trị tại quốc gia này.

Có thể tự cho mình toàn quyền hành xử với những khu tự trị thuộc Hán như Tây Tạng, Tân Cương và Nội Mông, nhưng không phải Bắc Kinh muốn làm gì thì làm ngoài biên giới Trung Hoa. Có lẽ Tập Cận Bình và Bộ chính trị của ông ta đang phải “nghiêm túc tự phê” về câu chuyện Trung Quốc không phải là cả thế giới.

Trường Sơn

Related

trường-sơn 7912054040670142828

Đăng nhận xét Default Comments

8 nhận xét

LOST nói...

Vì thượng viện Hoa Kỳ thông qua quyết định kêu gọi Tàu rút giàn khoan và các hành động vũ lực tại biển Đông. Nếu Tàu tiếp tục, nếu Hạ viện Hoa Kỳ thông qua nữa, tức là quốc hội Hoa Kỳ thông qua. Lúc đó chính phủ có thể tiến hành các hành động vũ lực chống Tàu, không hẳn chỉ vì VN mà còn các đồng mình của họ: Nhật, Hàn, Philipin, Đài. Và quan trọng là vì bản thân họ.

Với thực lực hiện nay, Hoa Kỳ có thể đánh gãy xương sống hải quân Tàu trong vòng 1 ngày nếu hải chiến quy ước.

Đó là lý do tại sao, khi Thượng viện Hoa Kỳ vừa thông qua, Tàu lật đật cuốn chiếu.

Albert Einstein nói...

có chuyên gia nào đó bên Úc nghĩ là "chỉ do tránh bão,chứ không do nguyên nhân bên ngoài và Trung cộng có thể "móc ngoặc" với Mỹ để định lại trật tự thế giới? nhưng dù lý do gì đi nữa cũng thấy đây không phải là chuyện Trung cộng rút dàn khoan vì "đang ta kiên trì đấu tranh" như bọn cộng sản tuyên truyền

Quang nói...

Thực sự không biết cái giàn khoan đó có rút đi thật hay không thì chẳng có sự kiểm chứng nào độc lập để tin cậy cả. Nhưng theo một bài báo trên Tuổi Trẻ viết thì hình như cái giàn khoan đang chạy tránh bão và lại gần bờ Việt Nam hơn.
Bài báo đăng rồi lại rút xuống, tuy nhiên, vẫn còn được tìm thấy ở webcache của google:


http://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache%3A07A_wxGMp2MJ%3Atuoitre.vn%2FChinh-tri-Xa-hoi%2F618422%2Fgian-khoan-981-ngung-di-chuyen-nam-sau-hon-trong%25C2%25A0bien-viet-nam.html+&cd=1&hl=vi&ct=clnk&gl=vn&client=firefox-a

Quang nói...

Bài báo trên Tuổi Trẻ Online đã bị rút xuống:

Giàn khoan Hải Dương 981 ngừng di chuyển

Từ tàu kiểm ngư 629 của lực lượng kiểm ngư Việt Nam, PV Đông Hà của báo Tuổi Trẻ vừa cho biết sau một ngày theo dõi việc di chuyển của giàn khoan Hải Dương 981, từ 22g tối 16-7 đến 10g30 sáng 17-7, kiểm ngư VN đã nhận thấy giàn khoan Hải Dương 981 không còn di chuyển nữa.

Vị trí giàn khoan Hải Dương 981 từ 22g tối 16-7 định vị cho đến thời điểm này tại 15 độ 47 phút vĩ Bắc; 111 độ 00 phút 42 giây kinh độ Đông.

Như vậy, trong 25 giờ di chuyển, giàn khoan Hải Dương 981 chỉ chạy “loanh quanh”, rời vị trí ban đầu 35 hải lý về hướng tây tây bắc.

Đặc biệt vị trí mới của giàn khoan chỉ cách đảo Lý Sơn 112 hải lý, gần hơn khoảng 30 hải lý so với vị trí trước khi di chuyển.

Lúc 6g sáng nay 17-7, các tàu kiểm ngư Việt Nam đã triển khai đội hình tiếp cận giàn khoan từ hướng đông nam (phía tây bắc của giàn khoan Hải Dương 981).

Khi tàu Kiểm ngư 926 cách giàn khoan khoảng 9,3 hải lý, ngay lập tức phía Trung Quốc cử hai tàu bảo vệ chạy theo hai hướng, tạo gọng kìm để ngăn cản tàu kiểm ngư Việt Nam.

Đó là tàu hải cảnh số hiệu 2401 và tàu hộ vệ tên lửa số hiệu 169.

Tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam đã cơ động vòng tránh ra xa nhưng tàu hộ vệ tên lửa 169 của Trung Quốc vẫn chạy ngang phía sau đuôi các tàu Việt Nam, chỉ cách chừng 200 m.

Theo quan sát của phóng viên, khẩu pháo trên tàu hộ vệ tên lửa 169 đã được Trung Quốc mở bạt. Tại thực địa, quan sát từ tàu Kiểm ngư 629, phía Trung Quốc đã bố trí 12 tàu bảo vệ vòng ngoài quanh gian khoan.

Trong đó có 2 tàu quân sự, 2 tàu hộ vệ tên lửa 168 và 169, 2 tàu kéo chưa rõ số hiệu và 2 tàu chưa rõ chủng loại.

Thời tiết tại thực địa Hoàng Sa lúc này ngày càng xấu vì ảnh hưởng của bão, gió đã mạnh lên cấp 5, cấp 6. Dù vậy các tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ để theo dõi các hoạt động giàn khoan Hải Dương và tàu Trung Quốc trên vùng biển của Việt Nam

ĐÔNG HÀ (Từ Hoàng Sa, Việt Nam)

Đoàn Hữu Long nói...

Giàn khoan Trung Quốc tiến sâu hơn vào vùng biển Việt Nam

Một giàn khoan khác (Nan Hai Jiu Hao) đang nằm ngoài khơi Quảng Trị - Đồng Hới là 90 Hải Lý, có nhiều tàu chiến bao quanh và Giàn Khoan HD-981 thứ hai TIẾN SÂU hơn vào vùng biển VN, cách Lý Sơn 111 Hải Lý và nhiều tàu chiến lớn bao quanh (Cách vị trí cũ 31 Hải Lý).
http://doanhuulong.blogspot.com/2014/07/gian-khoan-trung-quoc-vao-bien-vn-sau.html

Tin thứ Sáu, 18-07-2014 « BA SÀM nói...

[…] Vì sao Trung Quốc muối mặt rút HD 981? (VNTB). “Không quá khó hiểu để nhận ra Trung Quốc đã bị cô lập đến […]

***TIN NGÀY 18/7/2014 -Thứ Sáu. « PHẠM TÂY SƠN nói...

[…] Trung: Phất ngọn cờ đào! - (VNTB)  –   Vì sao Trung Quốc muối mặt rút HD 981? - […]

Đừng Hỏi nói...

Thưa Anh chí Dũng.

Tôi đã inbox để anh trả lời cho Tôi về thông tin"Ông lãnh đạo cao cấp VN trong ngày khánh thành giàn khoan TQ, Ông ta là ai ??? ", tôi trich trong bài của Anh đây

"Nhưng thật ra mọi chuyện không quá khó để lý giải đối với người Trung Hoa. Ngay từ khi thiết kế và ngay trong ngày khánh thành với sự có mặt của một lãnh đạo cao cấp Việt Nam"
và cả nhờ người trong Hội để hỏi lại Anh thông tin , nhưng có lẽ anh bận quá.

Với phương châm "Khách quan- Trung Thực - Đa chiều" nhờ Anh trả lời giúp cho em và mọi người.

Cảm ơn

Đừng Hỏi (nick name)

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item