Ai đẩy Cồn Dầu vào tâm thế tự thiêu?

Trường Sơn/VNTB [caption id="attachment_277" align="alignleft" width="263"] Giáo dân Cồn Dầu biểu tình - Hình...

Trường Sơn/VNTB

[caption id="attachment_277" align="alignleft" width="263"]Giáo dân Cồn Dầu biểu tình - Hình: VRNs Giáo dân Cồn Dầu biểu tình - Hình: VRNs[/caption]

Nếu không được giải quyết thỏa đáng cho gia đình tôi và mọi người tại đây, không bố trí đất tái định cư tại chỗ cho bà con dân oan Cồn Dầu, tôi sẽ tự thiêu ngay trước cổng văn phòng chính phủ - ông Trần Thanh Cát, một dân oan Cồn Dầu đang có mặt tại Hà Nội, đã công phẫn tuyên bố ngay trước mặt đoàn thanh tra chính phủ.

Từ một giáo xứ không mấy ai biết đến, Cồn Dầu đã trở thành một điểm nóng lương tâm trong mắt cộng đồng quốc tế. Mọi chuyện bắt đầu từ tháng 5/2010 khi chính quyền Đà Nẵng sử dụng vũ lực để đàn áp giáo dân giáo xứ Cồn Dầu trong đám tang của bà Hồ Nhu, dẫn đến cái chết của một giáo dân là Tôma Nguyễn Thành Năm.

Đà Nẵng cũng là địa chỉ mà một người dân đã tự thiêu ngay trước trụ sở ủy ban nhân thành phố do phẫn uất về chính sách bồi thường đất đai không thỏa đáng. 

Dân oan Cồn Dầu đã nhiều lần ra tận Hà Nội để khiếu kiện nhưng chỉ nhận được những lời khuyên vô trách nhiệm của Thanh tra chính phủ. Nhiều người dân đã bức xúc đến tột đỉnh.

Với 85 hộ dân nằm trong diện cưỡng chế của nhà cầm quyền quận Cẩm Lệ, cho đến nay đã có hơn 30 hộ gia đình ở giáo xứ Cồn Dầu bị cưỡng chế. Nhưng từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7 năm nay, 50 hộ gia đình còn lại đã lần lượt nhận được giấy quyết định cưỡng chế.

Vào năm 2013, một số tổ chức phi chính phủ quốc tế đã quan tâm đến vấn đề Cồn Dầu và đã đến tận nơi để tìm hiểu sự việc. Những khuyến cáo đã được gửi đến chính quyền trung ương ở Hà Nội. Tuy nhiên cho đến nay, giới hữu trách Việt Nam vẫn chỉ giải quyết vụ việc này theo tư duy đối phó. Không chỉ một lần, đã nhiều lần Đà Nẵng cử đoàn thanh tra ra Hà Nội để giải quyết cho bà con. Nhưng tất cả những lần đó Thanh tra Đà Nẵng luôn cố tính làm lệch bản chất sự việc trước mặt Thanh tra chính phủ và bà con dân oan Cồn Dầu. Trong các cuộc họp dân ở tại Văn phòng chính phủ, Thanh tra Đà Nẵng đấu dịu khuyên bà con về lại quê hương và hứa sẽ giải quyết cho bà con một cách thỏa đáng; nhưng khi người dân khiếu kiện đã về tới Đà Nẵng thì lại bị tiếp tục cưỡng chế nhà cửa.

Giờ đây, dư luận người dân Cồn Dầu và dân oan khắp nơi đều phẫn uất trước những việc làm của chính quyền Đà Nẵng mà đã làm cho người dân Cồn Dầu trở nên mất đất và bị dồn ép đến bước đường cùng là phải tuyên bố tự thiêu để đòi lại đất. Mảnh đất Cồn Dầu có lịch sử trên 135 năm từ những vũng đầm lầy đã được mcha ông bồi đắp, ngăn nước để được như ngày hôm nay, song nhà cầm quyền Đà Nẵng lại muốn cướp đi công lao của cha ông họ.

Cũng với rất nhiều dư luận về chuyện đất đai của giáo xứ đã được chia chác cho các nhóm lợi ích ngay từ khi người dân chưa bị đuổi đi, khó ai có thể tin vào sự trong sáng của chính quyền Đà Nẵng, liên quan đến triều đại của ông Nguyễn Bá Thanh khi ông còn chấp chính nơi đây.

Tuyên bố tự thiêu của dân oan Trần Thanh Cát hoàn toàn không phải là lời nói. Mất nhà, mất đất, không còn nơi ở, phải chạy đi cầu cứu các cơ quan cấp cao của nhà nước nhưng lại bị mắc lừa nhiều lần. Bị dồn ép đến bước đường cùng và muốn dùng cái chết để thoát khỏi sự áp bức bất công này, liệu còn con đường nào khác để giải thoát cho người dân Cồn Dầu ngoài hành động tự thiêu - như hàng trăm tu sĩ Tây Tạng đã phải tự quyết để phản kháng sự xâm đoạt của chính quyền Bắc Kinh?

 Trường Sơn

Related

tự-thiêu 7048968548618612139

Đăng nhận xét Default Comments

6 nhận xét

huycanh nói...

Tôi thấy lạ, hội dân oan đã ở đâu, đã làm gì để có thể giúp đỡ họ? Các hội đoàn xhds, theo tôi cần tham gia tìm hiểu, đấu tranh giúp đỡ họ để đòi các quyền lợi mà những dân oan này đã bị xâm hại, đúng pháp luật. Tổ chức hội cần phải có tiếng nói, có sự tham gia tích cực hơn.
Một chủ trương đưa ra là đúng, là tích cực, nhưng lại không kiểm soát trong quá trình thực hiện. Như vậy chính những chủ trương này đã tạo ra/ ở khía cạnh ngầm của nó/ sự hình thành các lợi ích nhóm bất chính từ quyền lực phát ra chính sách. Đó là điều mà các hội dân sự phải đấu tranh để nhằm bảo vệ những số phận bi thương này. Phải đi vào thực tiễn, như cháu Minh Hạnh đã làm, trong tình hình đất nước đã có nhiều biến chuyển theo hướng cởi mở. Hoạt động trên mạng là cần thiết. Nhưng nó vẫn chỉ như một trò chơi ngôn ngữ (trong một nghĩa nào đó)

Tin thứ Bảy, 19-07-2014 « BA SÀM nói...

[…] Ai đẩy Cồn Dầu vào tâm thế tự thiêu? (VNTB). “Tuyên bố tự thiêu của dân oan Trần Thanh Cát hoàn toàn không phải […]

Trường Sơn : AI ĐẨY CỒN DẦU VÀO TÂM THẾ TỰ THIÊU? | ixij nói...

[…] Nguồn ijavn […]

hoang vu thanh nói...

Moi nguoi nen tuyet doi tin tuong vao Thien Chua va cau nguyen voi ngai. Ngai se dan duong cho moi nguoi. Dung voi lay cai chet de giai quyet van de. Su song cua chung ta roi se co luc dung den no. Nguyen xin Thien Chua nhan loi cac ban va su chuyen cau cua Duc Maria . Amen.

Tran nói...

Nếu nói là đường cùng rồi,và tự thiêu thì tôi không ủng hộ còn nhiều việc vẫn cần tới những người dân bình thường nhu chúng ta,nếu những cơ quan của chính quyền mà không giải quyết và cố tình làm khó thì hãy dùng sức mọn của mình đánh động xã hội bằng nhiều cách khác nhau,nghĩa sao càng nhiều người biết càng tốt,tội sấu sa của những người hách dịch.

Anh Ba Sam Tin thứ Bảy, 19-07-2014 | doithoaionline nói...

[…] Ai đẩy Cồn Dầu vào tâm thế tự thiêu? (VNTB). “Tuyên bố tự thiêu của dân oan Trần Thanh Cát hoàn toàn không phải là […]Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item